Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

23 เมษายน 2558 (เกาะติดประมูล4G) MCOT สนอว่าคลื่น 2600 ที่คืนกลับควรมีส่วนชดเชยให้กับ อสมท ประมาณ 100 ล้านบาท โดยหักเงินชดเชยจากรายได้ เบื้องต้น กสทช.มีแผนจะนำมาจัดการประมูลขึ้นในปี 2559

ประเด็นหลักส่วนรายละเอียดเงื่อนไขการคืนคลื่นนั้น เบื้องต้น อสมท เสนอว่าคลื่นที่คืนกลับควรมีส่วนชดเชยให้กับ อสมท ประมาณ 100 ล้านบาท โดยหักเงินชดเชยจากรายได้ หลังมีการนำคลื่นจำนวนดังกล่าวมาประมูลก่อนส่งเข้าเป็นเงินแผ่นดิน อย่างไรก็ตาม นอกจากเงื่อนไขชดเชยดังกล่าวแล้ว อสมท ยังเสนอเพิ่มเติมว่า หากท้ายสุดข้อกฎหมายระบุว่า กสทช.ไม่สามารถให้เงินเยียวยาความเสียหายแก่ อสมท ได้ ทาง อสมท ก็จะยังส่งมอบคลื่นความถี่ให้ ทั้งนี้คลื่นความถี่ย่าน 2600 เมกะเฮิรตซ์ ที่จะได้รับคืนมานี้ เบื้องต้น กสทช.มีแผนจะนำมาจัดการประมูลขึ้นในปี 2559

_____________________________________________________

'อสมท'ใจป้ำคืนคลื่น2600 ดีแทคแห้วกสทฯเบรกบริการ4จี

กสทช.เผยหม่อมอุ๋ยเจรจาขอคืนคลื่น 2600 ฉลุย ด้าน อสมท เล็งยื่นเงื่อนไข 60 เมกะเฮิรตซ์แลกชดเชย 100 ล้าน ลุยขอคลื่น 1800 ต่อ ด้าน กสท โทรคมนาคม ชี้ดีแทคยังนำคลื่นให้บริการ 4 จี ไม่ได้

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เปิดเผยว่า ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ได้เชิญตนและ พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธาน กสทช. เข้าหารือเรื่องการเรียกคืนคลื่น 2600 เมกะเฮิรตซ์ ที่ไม่ได้ใช้งานของบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ซึ่ง ม.ร.ว.ปรีดิยาธรได้เป็นผู้เข้าไปเจรจากับ บมจ.อสมท เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และ อสมท ยินดีให้คืนคลื่นมาให้จำนวน 60 เมกะเฮิรตซ์ จากจำนวนคลื่นที่ถือครองทั้งหมด 144 เมกะเฮิรตซ์

ส่วนรายละเอียดเงื่อนไขการคืนคลื่นนั้น เบื้องต้น อสมท เสนอว่าคลื่นที่คืนกลับควรมีส่วนชดเชยให้กับ อสมท ประมาณ 100 ล้านบาท โดยหักเงินชดเชยจากรายได้ หลังมีการนำคลื่นจำนวนดังกล่าวมาประมูลก่อนส่งเข้าเป็นเงินแผ่นดิน อย่างไรก็ตาม นอกจากเงื่อนไขชดเชยดังกล่าวแล้ว อสมท ยังเสนอเพิ่มเติมว่า หากท้ายสุดข้อกฎหมายระบุว่า กสทช.ไม่สามารถให้เงินเยียวยาความเสียหายแก่ อสมท ได้ ทาง อสมท ก็จะยังส่งมอบคลื่นความถี่ให้ ทั้งนี้คลื่นความถี่ย่าน 2600 เมกะเฮิรตซ์ ที่จะได้รับคืนมานี้ เบื้องต้น กสทช.มีแผนจะนำมาจัดการประมูลขึ้นในปี 2559

ทั้งนี้ ตนมองว่า อสมท ควรมีการลงมติเรื่องนี้ในที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ของ อสมท เพื่อให้ออกมาเป็นมติบอร์ดอย่างเป็นทางการ มีหนังสือรับรองให้เรียบร้อย จากนั้น กสทช.จะเจรจาถึงเรื่องเงื่อนไขการส่งคืนคลื่นความถี่ร่วมกันกับทาง อสมท อีกครั้ง เพื่อความชัดเจน และตนเห็นว่าในกรณีนี้ เป็นเรื่องที่เหมาะสมที่จะต้องจ่ายเงินให้แก่ อสมท เพื่อเยียวยาความเสียหาย เพราะข้อเสนอที่ อสมท ยื่นมาถือเป็นเงื่อนไขที่ไม่หนักมาก และใจดีกับ กสทช.แล้ว

นอกจากนี้ ม.ร.ว.ปรีดิยาธรยังได้รับปากว่าในขั้นตอนต่อไปรัฐบาลจะช่วยดำเนินการเรื่องการเจรจากับ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เพื่อเรียกคืนความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ ที่อยู่ระหว่างสัญญาสัมปทานถึงปี 2561 กับบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด(มหาชน) หรือ ดีแทค ในส่วนที่ไม่ได้มีการนำมาใช้งานจำนวน 25 เมกะเฮิรตซ์ เพื่อนำมาสมทบในการประมูลเพื่อให้บริการ 4 จี

ด้าน พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการบริษัท และรักษาการในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.กสท โทรคมนาคม กล่าวว่า ในที่ประชุมกรรมการบริษัทเมื่อวันที่ 20 เม.ย.58 ที่ผ่านมา ดีแทคได้ขอให้ที่ประชุมพิจารณาในการนำคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ ที่ให้บริการ 2 จีอยู่ มาปรับปรุงเป็นเทคโนโลยีแอลทีอี (LTE) เพื่อนำคลื่นที่เหลืออยู่ และไม่ได้ใช้งานมาให้บริการ 4 จีนั้น ที่ประชุมมีความเห็นว่าไม่ใช่อำนาจของกรรมการบริษัทในการตัดสินใจ เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับคณะกรรมการกำกับดูแลตามมาตรา 43 และสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) โดยตรง ดังนั้น ดีแทคต้องไปขออนุญาตเองก่อนถึงจะปรับปรุงคลื่นเพื่อมาให้บริการ 4 จีได้ ดังนั้น ตอนนี้ดีแทคก็ไม่สามารถนำคลื่นมาให้บริการ 4จีได้.


http://www.thaipost.net/?q=อสมทใจป้ำคืนคลื่น2600-ดีแทคแห้วกสทฯเบรกบริการ4จี

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.