Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

29 กรกฎาคม 2558 (บทความ) หลุดสร้างกระแส “คอร์ทานาเวอร์ชันแอนดรอยด์”? // ขณะที่เว็บไซต์ Suomimobiili ของฟินแลนด์ ก็ได้ลองติดตั้งคอร์ทานาลงใน HTC One M9 และเผยว่า ได้ผลการทำงานเป็นที่น่าพอใจ สามารถให้ข้อมูลสภาพอากาศ และข้อมูลพื้นฐานอื่นๆ ได้ดี

ประเด็นหลัก   ขณะที่เว็บไซต์ Suomimobiili ของฟินแลนด์ ก็ได้ลองติดตั้งคอร์ทานาลงใน HTC One M9 และเผยว่า ได้ผลการทำงานเป็นที่น่าพอใจ สามารถให้ข้อมูลสภาพอากาศ และข้อมูลพื้นฐานอื่นๆ ได้ดี รวมถึงสามารถโทร.ออกด้วยคำสั่งเสียงได้ หรือตั้งค่าให้แจ้งเตือนได้
     
       จุดที่ Suomimobiili บอกว่าไม่น่าพอใจนักก็คือ การไม่สามารถเปิดแอปได้ด้วยการพูดว่า “เฮย์ คอร์ทานา” เหมือนบนวินโดวส์ นอกจากนี้ แอปดังกล่าวยังต้องใช้แอ็กเคานต์ของวินโดวส์ในการลงทะเบียน ซึ่งเป็นการดึงผู้บริโภคไปหาแพลตฟอร์มของไมโครซอฟท์ด้วยอีกทางหนึ่ง แถมมากไปกว่านั้น คอร์ทานา ยังใช้เสิร์ชเอนจิน Bing ของไมโครซอฟท์แทนเสิร์ชเอนจินของกูเกิลด้วย
     
       แรกเริ่มเดิมที ผู้ช่วยส่วนตัว “คอร์ทานา” ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้ใช้งานในระบบปฏิบัติการวินโดวส์ แต่ล่าสุด เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ก็ตัดสินใจเปลี่ยนนโยบายด้วยการวางแผนให้คอร์ทานาไปอาละวาดบนแพ ลตฟอร์มแอนดรอยด์ และ iOS บ้าง โดยกำหนดการเปิดตัวคอร์ทานา บนเวอร์ชันแอนดรอยด์นั้นจะมีขึ้นเร็วๆ นี้ ก่อนเวอร์ชัน iOS ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกับงานใหญ่อย่างการเปิดตัวระบบปฏิบัติการ เวอร์ชันล่าสุด “วินโดวส์ 10” (Windows 10) ในวันที่ 29 กรกฎาคมด้วย การมีแอปคอร์ทานาหลุดออกมาให้ได้ทดลองใช้กันก่อนที่ทางบริษัทจะประกาศเปิด ตัวอย่างเป็นทางการเพื่อชิงพื้นที่สื่อจึงอาจเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้
     
       ส่วนในด้านความสามารถ แม้ทางตัวแทนจากเว็บไซต์ข่าวเทคโนโลยีจะออกมาให้ความเห็นว่าสามารถทำงานได้ บนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์ไม่ต่างจากบนวินโดวส์ แต่ก็มีความแตกต่างกันอยู่บางประการ เช่น มร.ไบร์ท ที่ออกมาบอกว่า คอร์ทานาเวอร์ชันแอนดรอยด์ไม่สามารถอ่านอีเมลที่แจ้งไฟล์ทการเดินทางได้ และยังขาดฟังก์ชันด้านการปกป้องความเป็นส่วนตัวด้วย

___________________________________________
หลุดสร้างกระแส “คอร์ทานาเวอร์ชันแอนดรอยด์”?        งานนี้ไม่ใช่คลิปหลุด แต่เป็นแอปหลุด หลังโลกโซเชียลมีเดียมีการแชร์ภาพ-รีวิว “แอปคอร์ทานา” (Cortana) ผู้ช่วยส่วนตัวจากค่ายไมโครซอฟท์ “เวอร์ชันแอนดรอยด์” ในวงกว้าง แถมผู้ที่ได้ทดสอบแอปดังกล่าวยังออกมายอมรับด้วยว่า คอร์ทานาสามารถใช้งานบนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์ได้ไม่ต่างกับบนวินโดวส์
     
       สัปดาห์หน้ากำลังจะมีงานใหญ่ จึงเป็นไปได้ว่าสัปดาห์นี้อาจมีการส่งขุนพลเล็กๆ ลงมาลองสนาม โดยสื่อเทคโนโลยีตะวันตกได้มีการเผยโฉมหน้าของแอปคอร์ทานา ผู้ช่วยส่วนตัวจากไมโครซอฟท์ (Microsoft) ในเวอร์ชันแอนดรอยด์กันอย่างพร้อมเพรียง ซึ่งแอปดังกล่าวเป็นแอปเวอร์ชันเบต้า ส่วนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการคาดว่าจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้
     
       โดยหลังจากมีแอปหลุด ก็มีสื่อหลายค่ายจับคอร์ทานามาทดลองใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น มร.ปีเตอร์ ไบร์ท (Peter Bright) จาก Ars Technica เว็บไซต์ข่าวเทคโนโลยีซึ่งเป็นอีกหนึ่งผู้ทดลองใช้งานแอปดังกล่าวบนสมาร์ทโฟน Nexus 5 ของกูเกิล (Google) ซึ่งรันแอนดรอยด์เวอร์ชัน 5.1 และเขาได้ออกมาเผยถึงความสามารถของแอปหลุดอย่าง “คอร์ทานา” ว่า ระบบสามารถให้ข้อมูลด้านสภาพอากาศ การจราจร แนะนำร้านอาหาร รวมถึงช่วยเตือนความจำกรณีที่มีนัดหมายได้ อีกทั้งยังสามารถแปลงคำพูดให้กลายเป็นข้อความเพื่อส่งอีเมล หรือ SMS ได้ด้วย
     
       ขณะที่เว็บไซต์ Suomimobiili ของฟินแลนด์ ก็ได้ลองติดตั้งคอร์ทานาลงใน HTC One M9 และเผยว่า ได้ผลการทำงานเป็นที่น่าพอใจ สามารถให้ข้อมูลสภาพอากาศ และข้อมูลพื้นฐานอื่นๆ ได้ดี รวมถึงสามารถโทร.ออกด้วยคำสั่งเสียงได้ หรือตั้งค่าให้แจ้งเตือนได้
     
       จุดที่ Suomimobiili บอกว่าไม่น่าพอใจนักก็คือ การไม่สามารถเปิดแอปได้ด้วยการพูดว่า “เฮย์ คอร์ทานา” เหมือนบนวินโดวส์ นอกจากนี้ แอปดังกล่าวยังต้องใช้แอ็กเคานต์ของวินโดวส์ในการลงทะเบียน ซึ่งเป็นการดึงผู้บริโภคไปหาแพลตฟอร์มของไมโครซอฟท์ด้วยอีกทางหนึ่ง แถมมากไปกว่านั้น คอร์ทานา ยังใช้เสิร์ชเอนจิน Bing ของไมโครซอฟท์แทนเสิร์ชเอนจินของกูเกิลด้วย
     
       แรกเริ่มเดิมที ผู้ช่วยส่วนตัว “คอร์ทานา” ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้ใช้งานในระบบปฏิบัติการวินโดวส์ แต่ล่าสุด เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ก็ตัดสินใจเปลี่ยนนโยบายด้วยการวางแผนให้คอร์ทานาไปอาละวาดบนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์ และ iOS บ้าง โดยกำหนดการเปิดตัวคอร์ทานา บนเวอร์ชันแอนดรอยด์นั้นจะมีขึ้นเร็วๆ นี้ ก่อนเวอร์ชัน iOS ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกับงานใหญ่อย่างการเปิดตัวระบบปฏิบัติการเวอร์ชันล่าสุด “วินโดวส์ 10” (Windows 10) ในวันที่ 29 กรกฎาคมด้วย การมีแอปคอร์ทานาหลุดออกมาให้ได้ทดลองใช้กันก่อนที่ทางบริษัทจะประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการเพื่อชิงพื้นที่สื่อจึงอาจเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้
     
       ส่วนในด้านความสามารถ แม้ทางตัวแทนจากเว็บไซต์ข่าวเทคโนโลยีจะออกมาให้ความเห็นว่าสามารถทำงานได้บนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์ไม่ต่างจากบนวินโดวส์ แต่ก็มีความแตกต่างกันอยู่บางประการ เช่น มร.ไบร์ท ที่ออกมาบอกว่า คอร์ทานาเวอร์ชันแอนดรอยด์ไม่สามารถอ่านอีเมลที่แจ้งไฟล์ทการเดินทางได้ และยังขาดฟังก์ชันด้านการปกป้องความเป็นส่วนตัวด้วย
     
       ด้านไมโครซอฟท์ได้เคยออกมาเผยว่า ต้องการให้แอปพลิเคชันดังกล่าวสามารถทำงานได้บนอุปกรณ์ที่หลากหลาย และสามารถช่วยเหลือผู้ใช้งานได้ตลอดเวลา แม้ว่าพวกเขาจะทำงานบนอุปกรณ์ชนิดใดก็ตาม
     
       อย่างไรก็ดี ในมุมมองของ มร.ไบร์ท ได้เผยเป็นนัยๆ ว่า ผู้ช่วยส่วนตัวอย่าง Google Now นั้นมีความสามารถเหนือกว่า และไม่แน่ใจว่าผู้ใช้งานแอนดรอยด์จะเปลี่ยนใจมาใช้คอร์ทานาหรือไม่ด้วย


http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9580000082250&utm_source=MadMimi&utm_medium=email&utm_content=Manager+Morning+Brief+22-7-58&utm_campaign=20150721_m126656923_Manager+Morning+Brief+22-7-58&utm_term=_E0_B8_AB_E0_B8_A5_E0_B8_B8_E0_B8_94_E0_B8_AA_E0_B8_A3_E0_B9_89_E0_B8_B2_E0_B8_87_E0_B8_81_E0_B8_A3_E0_B8_B0_E0_B9_81_E0_B8_AA+_E2_80_9C_E0_B8_84_E0_B8_AD_E0_B8_A3_E0_B9_8C_E0_B8_97_E0_B8_B2_E0_B8_99_E0_B8_B2_E0_B9_80_E0_B8_A7_E0_B8_AD_E0_B8_A3_E0_B9_8C_E

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.