Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

01 สิงหาคม 2558 (บทความ) คนรุ่นใหม่กับ "สมาร์ทโฟน" ในครัว // ในปี 2014 ยอดการชมวิดีโอเกี่ยวกับการทำอาหารบนยูทูบสูงถึง 419 ล้านครั้ง คุกกิ้ง แชนเนล ยอดนิยมบนยูทูบ ก็อย่างเช่น HowToCookThat และคำค้น "How To Cook That" จัดเป็น 1 ใน 10 คำค้นที่นิยมมากที่สุดบนยูทูบ

ประเด็นหลักในปี 2014 ยอดการชมวิดีโอเกี่ยวกับการทำอาหารบนยูทูบสูงถึง 419 ล้านครั้ง คุกกิ้ง แชนเนล ยอดนิยมบนยูทูบ ก็อย่างเช่น HowToCookThat และคำค้น "How To Cook That" จัดเป็น 1 ใน 10 คำค้นที่นิยมมากที่สุดบนยูทูบ

ที่จริงแล้วการพึ่งพาโมบายดีไวซ์ในการเข้าครัวทำอาหารก็ไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดอะไรนัก เพราะทุกวันนี้สำหรับคนที่ทำอาหารที่บ้านเป็นประจำจำนวนไม่น้อยก็พึ่งพาอินเทอร์เน็ตกันอยู่แล้วในการเสาะแสวงหาเมนูใหม่ๆและวิธีการทำซึ่งมีปรากฏในรูปแบบต่างๆมากมาย


____________________________คนรุ่นใหม่กับ "สมาร์ทโฟน" ในครัว


คอลัมน์ IT.Talentz โดย siripong@kidtalentz.com


เมื่อเร็วๆ นี้มีข่าวอยู่ข่าวหนึ่งเกี่ยวกับการส่งออกอาหารประเภทอาหารพร้อมรับประทาน และเครื่องปรุงสำเร็จรูปของไทยเพิ่มสูงขึ้นในภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ที่ส่งผลให้คนหันมากินและทำอาหารเองในบ้านมากขึ้น ดูเผิน ๆ แล้วข่าวนี้ไม่น่าจะเกี่ยวข้องอะไรกับโลกไอทีได้ แต่เมื่อลองคิดดูอีกทีทุกวันนี้ในวิถีชีวิตของคนล้วนเข้าไปเกี่ยวข้องกับไอทีทั้งนั้น ไม่ว่าในทางหนึ่งทางใด ไม่เว้นเรื่องอาหารการกิน

ในเว็บไซต์ Huffingtonpost (www.huffingtonpost.com) หยิบเอาผลการศึกษาชิ้นหนึ่งของ mcgarrybowen เอเยนซี่โฆษณาที่ร่วมกันกับกูเกิลและบริษัท Kraft Food ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมอาหารมาพูดถึง

ผลการศึกษาชิ้นนี้พบว่า คนรุ่นใหม่ที่เรียกกันว่ากลุ่มมิลเลนเนียล (อายุประมาณ 14-35 ปี) เป็นกลุ่มที่หันมาหาโมบาย ดีไวซ์ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แฟ็บเลต แท็บเลตในเรื่องเกี่ยวกับการทำอาหารทุกขั้นตอน

เริ่มตั้งแต่การหาแรงบันดาลใจเลยว่าจะกินอะไร จะทำอะไรกินดี ไปจนถึงการหาสูตรหรือตำรับอาหาร และการซื้อหาวัตถุดิบ

โดยเฉพาะคนอายุ 25-34 ปีนั้น มากกว่า 59 เปอร์เซ็นต์จะเอาสมาร์ทโฟนหรือแท็บเลตเข้าครัวด้วย ขณะที่คนในวัยเกิน 35 ปีขึ้นไปนิยมใช้วิธีพรินต์ใส่กระดาษเมื่อเจอสูตรอาหารที่ต้องการมากกว่า

สมาร์ทโฟนหรือแท็บเลตเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้คนรุ่นใหม่เข้าถึงสูตรอาหารการสอนทำอาหารและข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับอาหารการครัวได้สะดวกง่ายดาย ทั้งโดยผ่านแอปพลิเคชั่นที่เกี่ยวข้องโดยตรง ซึ่งมีอยู่มากมายผ่านเว็บไซต์เกี่ยวกับการทำอาหาร หรือกระทั่งบนยูทูบซึ่งวิดีโอสอนทำอาหารจัดเป็นวิดีโอยอดนิยมอย่างหนึ่ง


ในปี 2014 ยอดการชมวิดีโอเกี่ยวกับการทำอาหารบนยูทูบสูงถึง 419 ล้านครั้ง คุกกิ้ง แชนเนล ยอดนิยมบนยูทูบ ก็อย่างเช่น HowToCookThat และคำค้น "How To Cook That" จัดเป็น 1 ใน 10 คำค้นที่นิยมมากที่สุดบนยูทูบ

ที่จริงแล้วการพึ่งพาโมบายดีไวซ์ในการเข้าครัวทำอาหารก็ไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดอะไรนัก เพราะทุกวันนี้สำหรับคนที่ทำอาหารที่บ้านเป็นประจำจำนวนไม่น้อยก็พึ่งพาอินเทอร์เน็ตกันอยู่แล้วในการเสาะแสวงหาเมนูใหม่ๆและวิธีการทำซึ่งมีปรากฏในรูปแบบต่างๆมากมาย

แต่การที่คนรุ่นใหม่ ๆ หันมาเข้าครัวทำกับข้าวกับปลากินเองมากขึ้นเป็นประเด็นที่น่าสนใจ ซึ่งเชื่อมโยงกับการผลิตคอนเทนต์ด้านนี้เพื่อตอบสนองกลุ่มคนรุ่นใหม่ผ่านโมบายดีไวซ์ ซึ่งไม่จำกัดว่าจะเป็นผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมอาหารเองโดยตรง แต่รวมไปถึงผู้ผลิตคอนเทนต์ต่าง ๆ ด้วย

ไม่เพียงสอนขั้นตอนและวิธีการทำเท่านั้น เพราะปัญหาของคนรุ่นใหม่จากการสำรวจที่ออกมาคล้าย ๆ กัน คือ เริ่มต้นที่การหาแรงบันดาลใจ ขั้นตอนการทำและวัตถุดิบต่าง ๆ เป็นเรื่องตามมาทีหลัง เพราะถึงที่สุดแล้วส่วนใหญ่จากการสำรวจก็พบโมบายดีไวซ์เข้าครัวไปด้วยเลย

หากทุกอย่างสะดวกและไม่ซับซ้อนอยู่บนโมบายดีไวซ์โอกาสเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายก็จะมีมากกว่า

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1437629171

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.