Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

13 กันยายน 2558 มูลค่าปัจจุบันของ Uber สูงถึง 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และมียอดรายได้เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าทุก ๆ 6 เดือน Uber กลายเป็นทางเลือกการใช้บริการรถรับ-ส่งสาธารณะใน 124 เมืองสำคัญของ 36 ประเทศ และด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นเพื่อเชื่อมผู้พร้อมให้บริการกับผู้ใช้บริการเข้าด้วยกัน Uber

ประเด็นหลัก

มูลค่าปัจจุบันของ Uber สูงถึง 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และมียอดรายได้เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าทุก ๆ 6 เดือน Uber กลายเป็นทางเลือกการใช้บริการรถรับ-ส่งสาธารณะใน 124 เมืองสำคัญของ 36 ประเทศ และด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นเพื่อเชื่อมผู้พร้อมให้บริการกับผู้ใช้บริการเข้าด้วยกัน Uber จึงมีโอกาสทางธุรกิจที่ขยายการให้บริการไปยังด้านอื่น ๆ ได้ไม่มีสิ้นสุด เช่น UberRUSH บริการส่งของทางมอเตอร์ไซค์ในนครนิวยอร์ก เป็นต้น______________________________________________


Startup โมเดลคนตัวเล็ก สร้างแรงสั่นสะเทือนครั้งยิ่งใหญ่ (2)


ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

คอลัมน์ คิดสร้างเศรษฐกิจไทยด้วยความคิดสร้างสรรค์ โดย ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ

ธุรกิจเล็กๆ อย่างสตาร์ตอัพสั่นสะเทือนเหล่ายักษ์ใหญ่ในวงการธุรกิจได้จริงด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำหน้า เห็นได้จากตัวอย่างความสำเร็จของ Airbnb และ Uber ที่คนเพียงไม่กี่คนกับเงินตั้งต้นไม่มาก แต่กลับใช้เทคโนโลยีสร้างธุรกิจที่เปลี่ยนโฉมหน้างานบริการของโลกได้

Airbnb เป็นเว็บไซต์จองห้องพัก ที่มากกว่าโรงแรมในปี 2007 Brian Chesky, Joe Gebbia และ Nathan Blecharczyk ร่วมกันตั้งธุรกิจขึ้นจากไอเดียเมื่อครั้งที่พวกเขาเคยเปิดห้องพักของตนให้แขกเข้าพักแรม พวกเขาจึงสร้างเว็บไซต์ที่ให้ผู้สนใจเปิดห้องให้แขกพักมาลงโฆษณาห้องของตน แต่ธุรกิจกลับไม่เป็นไปอย่างที่คาด เมื่อรูปถ่ายห้องพักที่เจ้าของบ้านนำมาลงโฆษณาในเว็บไซต์ดูไม่สวยงาม ทำให้ไม่น่าเข้าพัก พวกเขาจึงไปตามบ้านเหล่านั้นเพื่อขอถ่ายรูปใหม่ นอกจากนี้ ยังมีการปรับกลยุทธ์อื่น ๆ เช่น เก็บค่าคอมมิสชั่นจากเจ้าบ้าน 3% เพิ่มประเภทที่พักให้มีหลากหลายยิ่งขึ้น ตั้งแต่โซฟาในห้องรับแขกจนถึงปราสาททั้งหลัง และขยายบริการเปิดรับจองห้องไปในต่างประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก

หลังจากการปรับเปลี่ยนแผน ผลตอบรับที่ได้ก็ดีขึ้นมาก มีนักเดินทางทั่วโลกเข้ามาใช้บริการเว็บไซต์ และยังได้รับเงินจากนายทุนหลายต่อหลายครั้งจนสามารถขยายธุรกิจได้สำเร็จ ในปัจจุบัน Airbnb มีมูลค่า 1.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และกลายเป็นเว็บไซต์จองที่พักยอดนิยมในหมู่นักเดินทาง เพราะสามารถเลือกที่พักตามความต้องการของตนในราคาที่เหมาะสมได้ อีกทั้งยังได้โอกาสเรียนรู้ประสบการณ์ท้องถิ่นกับเจ้าของบ้าน ในขณะเดียวกัน ผู้คนก็หันมาเปิดบ้านให้เข้ามาพักแรมมากขึ้น เป็นการสร้างรายได้พิเศษและโอกาสพบปะกับผู้คนใหม่ ๆ

ส่วน Uber ซึ่งเป็นบริการรถรับ-ส่งสาธารณะผ่านแอปพลิเคชั่น ก็เกิดขึ้นจากความไร้ประสิทธิภาพของบริการแท็กซี่ในเมืองซานฟรานซิสโกในปี 2009 Garrett Camp, Travis Kalanick และ Ryan Graves เห็นโอกาสและก่อตั้งบริษัทสตาร์ตอัพ Uber ในปี 2010 Uber เริ่มให้บริการรถรับ-ส่งสาธารณะเป็นครั้งแรกในกรุงนิวยอร์ก โดยไม่ได้มีรถเป็นของตนเองแม้แต่คันเดียว แต่ให้บริการผ่านแอปพลิเคชั่นที่เชื่อมต่อ ผู้ขับรถยนต์ที่ยินดีให้บริการรับ-ส่งเข้ากับลูกค้าที่ต้องการใช้บริการรถสาธารณะ นอกจากนี้ Uber ยังเน้นการให้บริการที่เหนือกว่ารถแท็กซี่ทั่วไป เช่น มีน้ำดื่มบริการในรถ หรือชำระค่าโดยสารผ่านบัตรเครดิตแทนการจ่ายเงินสด

มูลค่าปัจจุบันของ Uber สูงถึง 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และมียอดรายได้เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าทุก ๆ 6 เดือน Uber กลายเป็นทางเลือกการใช้บริการรถรับ-ส่งสาธารณะใน 124 เมืองสำคัญของ 36 ประเทศ และด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นเพื่อเชื่อมผู้พร้อมให้บริการกับผู้ใช้บริการเข้าด้วยกัน Uber จึงมีโอกาสทางธุรกิจที่ขยายการให้บริการไปยังด้านอื่น ๆ ได้ไม่มีสิ้นสุด เช่น UberRUSH บริการส่งของทางมอเตอร์ไซค์ในนครนิวยอร์ก เป็นต้น

สตาร์ตอัพอย่าง Airbnb และ Uber กลายเป็นธุรกิจหลายล้านดอลลาร์สหรัฐ และสร้างปรากฏการณ์ในวงการธุรกิจได้ ก็เพราะพวกเขาสามารถทำให้แนวคิดใหม่ ๆ เกิดขึ้นได้ด้วยเทคโนโลยีในมือ และความคิดสร้างสรรค์ สตาร์ตอัพทั้งสองได้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า และสร้างมาตรฐานใหม่ของการบริการที่สะดวกสบายอย่างไม่เคยมีมาก่อน จนกลายเป็นปรากฏการณ์ครั้งสำคัญที่เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของผู้คนบนโลก


http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1440480008

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.