Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

27 กันยายน 2558 นายทอม เครือโสภณ ประธานบริหาร บมจ.ทูนประกันภัย ( Tunetalk ) แต่ขณะนี้ได้ชะลอการทำตลาดลง และเปลี่ยนมาเป็นการจำหน่ายซิมที่โรมมิ่งจากมาเลเซีย และไม่มีแผนจะกลับไปทำ MVNO แม้รัฐวิสาหกิจบางแห่งจะกำลังเปิดรับ

ประเด็นหลัก
ด้านนายทอม เครือโสภณ ประธานบริหาร บมจ.ทูนประกันภัย เปิดเผยว่า บริษัทเป็นผู้ให้บริการประกันภัยด้านการเดินทางที่มีผู้ใช้กว่า 8 ล้านคน/ปี ซึ่งความร่วมมือกับเอไอเอสจะทำให้มีการใช้งานมากขึ้น

"ปี 2556 เราเข้ามาทำ MVNO ในไทยในชื่อทูนทอล์ค แต่ขณะนี้ได้ชะลอการทำตลาดลง และเปลี่ยนมาเป็นการจำหน่ายซิมที่โรมมิ่งจากมาเลเซีย และไม่มีแผนจะกลับไปทำ MVNO แม้รัฐวิสาหกิจบางแห่งจะกำลังเปิดรับ"_______________________________

เอไอเอสโอดเศรษฐกิจไม่ฟื้น หั่นราคาเครื่องผูกแพ็กเกจสู้


"เอไอเอส" ทำใจพิษเศรษฐกิจฉุดรายได้ทั้งปีโตได้ 2-3% เดินหน้ารุกทำตลาดท้ายปีต่อเนื่อง เน้น "ราคา" ที่คนส่วนใหญ่เข้าถึงได้ ทั้ง "แพ็กเกจบริการและสมาร์ทโฟน" ดึงลูกค้าย้ายค่ายใช้ 3G คลื่น 2100 MHz ทั้งดันยอด "โรมมิ่ง"ปั๊มรายได้โต 10% พร้อมหั่นราคา "อันลิมิเต็ดดาต้า" สู้ศึกแข่งดุ

นายปรัธนา ลีลพนัง รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานตลาด บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) เปิดเผยว่า รายได้ของบริษัทในปีนี้คงเติบโตเพียง 2-3% จาก 1.4 แสนล้านบาทในปีที่ผ่านมา จากสภาพเศรษฐกิจชะลอตัว แม้บริการโทรคมนาคมจะเป็นสิ่งจำเป็น โดยการทำตลาดในครึ่งปีหลังจะเน้นตอบโจทย์ลูกค้าด้วยบริการดิจิทัลต่าง ๆ รวมถึงสมาร์ทโฟนราคาที่ทุกคนเข้าถึงได้ และบริการดาต้า เพราะคลื่น 900 MHz กำลังจะหมดสัมปทานในวันที่ 30 ก.ย.นี้

"การทำตลาดจะเน้นหนักทั้งคลื่น 2100 MHzที่ให้บริการ 3G และในคลื่น 900 MHz ที่อยู่ในสัมปทานจะเดินคู่ขนานกันไป เน้นไปที่การทำแคมเปญแลกเครื่องเก่าเป็น 3G ใหม่เพื่อให้ผู้ใช้ได้ใช้เทคโนโลยีได้เต็มที่บนโครงข่ายที่มีประสิทธิภาพ"

อย่างไรก็ตาม ในบริการข้ามแดนอัตโนมัติ (โรมมิ่ง) ในปีนี้มีโอกาสเติบโตราว 10% จากปีที่แล้ว โดยปี 2557 ที่ผ่านมามีรายได้จากโรมมิ่ง 2,240 ล้านบาทและครึ่งปีแรกปีนี้ทำได้ 1,189 ล้านบาท ส่วนใหญ่มาจากนักท่องเที่ยวต่างประเทศ และถึงจะมีการใช้ซิมท้องถิ่นมากขึ้น แต่การใช้เลขหมายเดิมยังสะดวกกว่า

"คนไทยไหลออกนอกประเทศน้อยกว่าคนเข้ามา ในอัตราส่วน 1 : 10 ทำให้รายได้จากโรมมิ่งส่วนใหญ่มาจากนักท่องเที่ยวที่เข้ามา ส่วนใหญ่ใช้ดาต้าตามเทรนด์การใช้งานโลก ส่วนลูกค้าเอไอเอสเดิมคนใช้โรมมิ่งเป็นนักธุรกิจ ก็เปลี่ยนเป็นคนทั่วไปที่อยากใช้ดาต้า ทำให้ต้องมีแพ็กเกจที่หลากหลาย และลดค่าบริการลงอย่างต่อเนื่อง"

ปัจจุบัน "เอไอเอส" มีผู้ใช้งานในระบบ 40 ล้านเลขหมาย (ในโครงข่าย 2100 MHzราว 37 ล้านเลขหมาย) แบ่งเป็นผู้ใช้โพสต์เพด หรือระบบรายเดือน 5 ล้านเลขหมาย เพิ่มจาก 4 ล้านเลขหมายเมื่อสิ้นปี มีผู้สมัครใช้โรมมิ่ง 4-5 แสนเลขหมาย เพิ่มขึ้น 24% จากปีก่อน และ 80% ใช้อันลิมิเต็ดดาต้า ค่าบริการดาต้าโรมมิ่งขณะนี้อยู่ที่ 280-499 บาท/วัน ซึ่งพร้อมปรับราคาลงอีก รับการแข่งขันที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

ล่าสุดร่วมมือกับบริษัท ทูนประกันภัยจำกัด ให้ประกันอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในต่างประเทศกรณีที่ใช้โรมมิ่งของบริษัท ครอบคลุมกรณีเสียชีวิตสูงสุด 300,000 บาทและอุบัติเหตุแต่ละครั้งสูงสุด 30,000 บาท เพื่อสร้างความแตกต่าง และรักษาฐานผู้ใช้งานโรมมิ่ง ทั้งมีระบบป้องกันการใช้งานโรมมิ่งไม่ได้ตั้งใจ (บิลช็อก)

ด้านนายทอม เครือโสภณ ประธานบริหาร บมจ.ทูนประกันภัย เปิดเผยว่า บริษัทเป็นผู้ให้บริการประกันภัยด้านการเดินทางที่มีผู้ใช้กว่า 8 ล้านคน/ปี ซึ่งความร่วมมือกับเอไอเอสจะทำให้มีการใช้งานมากขึ้น

"ปี 2556 เราเข้ามาทำ MVNO ในไทยในชื่อทูนทอล์ค แต่ขณะนี้ได้ชะลอการทำตลาดลง และเปลี่ยนมาเป็นการจำหน่ายซิมที่โรมมิ่งจากมาเลเซีย และไม่มีแผนจะกลับไปทำ MVNO แม้รัฐวิสาหกิจบางแห่งจะกำลังเปิดรับ"


ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์


http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1441613470

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.