Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

24 ตุลาคม 2558 CAT ได้ตรวจสอบแล้ว ยังไม่มีการกระทำในลักษณะที่เป็นกระแสข่าวว่ามีผู้ก่อกวนสามารถเข้าถึงข้อมูลของประชาชนรวมถึงบัญชีผู้ใช้งาน (user name) และ รหัสผ่าน (password) ส่วนกรณีที่แฮคเกอร์ ( hacker) พยายามจะเข้าถึงระบบตัวแทนขายซิมการ์ดของมาย (my)

ประเด็นหลักพ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการและรักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แคทได้ตรวจสอบแล้ว ยังไม่มีการกระทำในลักษณะที่เป็นกระแสข่าวว่ามีผู้ก่อกวนสามารถเข้าถึงข้อมูลของประชาชนรวมถึงบัญชีผู้ใช้งาน (user name) และ รหัสผ่าน (password) ส่วนกรณีที่แฮคเกอร์ ( hacker) พยายามจะเข้าถึงระบบตัวแทนขายซิมการ์ดของมาย (my) พบว่ากระทำไม่ได้หรือล้มเหลว________________________________


แคท โต้แฮกเกอร์เผยระบบลูกค้าและซิม my ยังอยู่เป็นปกติทุกอย่างCAT โต้แฮกเกอร์เผยการเจาะข้อมูลลูกค้าล้มเหลว และไม่เป็นความจริง ด้านไอซีทีสั่งคุมเข้มเรื่องดังกล่าวแล้ว

โดยจากกรณีก่อนหน้า 1 วัน  มือดีโผล่ทวิต ประกาศสงครามไซเบอร์ต่อต้าน ซิงเกิล เกตเวย์ ในไทย อ้างเตรียมปล่อยฐานข้อมูลลูกค้า กสท. กว่าพันรายชื่อและถล่มระบบดังกล่าว (อ้างอิง : ไทยรัฐออนไลน์ http://www.thairath.co.th/content/534207) ล่าสุดความคืบหน้าจาก บมจ. กสท โทรคมนาคม หรือ CAT telecom แหล่งข่าวเอดีเอสแอลไทยแลนด์ อัพเดทแจ้งว่า

พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการและรักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แคทได้ตรวจสอบแล้ว ยังไม่มีการกระทำในลักษณะที่เป็นกระแสข่าวว่ามีผู้ก่อกวนสามารถเข้าถึงข้อมูลของประชาชนรวมถึงบัญชีผู้ใช้งาน (user name) และ รหัสผ่าน (password) ส่วนกรณีที่แฮคเกอร์ ( hacker) พยายามจะเข้าถึงระบบตัวแทนขายซิมการ์ดของมาย (my) พบว่ากระทำไม่ได้หรือล้มเหลว

ทั้งนี้ หากสามารถเข้าถึงทางช่องทางดังกล่าวได้ แฮคเกอร์จะพบเพียงข้อมูลที่ user บันทึกไว้เท่านั้น ไม่สามารถเข้าถึงระบบอื่นได้ ซึ่งขณะนี้บมจ.กสทฯ ยังไม่พบความเสียหาย แต่อย่างไรก็ตามได้เฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้ข้อมูลของลูกค้าสูญหาย ส่วนกระแสข่าวซิงเกิล เกตเวย์ (Single Gateway) ที่ทำให้เกิดความไม่พอใจนั้น ขณะนี้ยังไม่มีนโยบายให้บริษัทดำเนินการและเชื่อมั่นว่าจะไม่มีการปิดสิทธิเสรีภาพประชาชนอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที เปิดเผยว่า ตามที่มีกระแสข่าวผู้ก่อกวนระบบคอมพิวเตอร์จะทำการโจมตีระบบงานที่เกี่ยวกับการให้บริการประะชาชนของภาครัฐนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้กระทรวงไอซีทีพร้อมหน่วยงานในกำกับประสานงานกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องดำเนินการเพื่อให้การบริการภาครัฐและการให้ข้อมูลแก่ประชาชนไม่ได้รับผลกระทบ และให้สามารถบริการได้อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ขอให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลที่เก็บรักษาไว้นั้น ได้รับการจัดเก็บเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ ส่วนข้อมูลส่วนในการบริการประชาชนได้มีการทำสำรองไว้เป็นระยะตามปกติอยู่แล้ว

http://www.adslthailand.com/post/แคท-โต้แฮกเกอร์เผยระบบลูกค้าและซิม-my-ยังอยู่เป็นปกติ

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.