Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

08 กุมภาพันธ์ 2559 นางปัทมวรรณกล่าวต่อว่า ภาพรวมอุตสาหกรรมโฆษณาปี 2559 คาดว่าจะเติบโต 3-6% จากปี 2558 โดยสื่อดิจิทัลและทีวีดิจิทัลจะเป็น 2 กลุ่มหลักที่ผลักดันให้ภาพรวมอุตฯโฆษณาเติบโต

ประเด็นหลักนางปัทมวรรณกล่าวต่อว่า ภาพรวมอุตสาหกรรมโฆษณาปี 2559 คาดว่าจะเติบโต 3-6% จากปี 2558 โดยสื่อดิจิทัลและทีวีดิจิทัลจะเป็น 2 กลุ่มหลักที่ผลักดันให้ภาพรวมอุตฯโฆษณาเติบโต ทั้งนี้หากพิจารณาจากแนวโน้มการใช้งบฯโฆษณาจากบริษัทที่ใช้งบฯโฆษณาสูงสุด คือ ยูนิลีเวอร์ พบว่าปี 2558 ใช้งบฯโฆษณาผ่านสื่อเก่าลดลง 14% จากปี 2557 ถือว่าลดลงมากที่สุดในรอบ 20 ปี ความจริงแล้วยูนิลีเวอร์ไม่ได้ลดงบฯโฆษณาลงแต่ย้ายงบฯไปสื่อดิจิทัลใน สัดส่วนที่เพิ่มเป็น 25% จากปี 2557 ที่มีสัดส่วน 15% ของงบฯรวม ขณะเดียวกันคาดว่าปี 2559 ยูนิลีเวอร์ก็จะเพิ่มงบฯโฆษณาในสื่อดิจิทัลมากขึ้น

นายศิวัตร เชาวรียวงษ์ นายกสมาคมโฆษณาดิจิทัล (ประเทศไทย) กล่าวก่อนหน้านี้ว่า เศรษฐกิจที่ชะลอตัวมาตั้งแต่ต้นปี 2558 ทำให้สินค้าชะลอการใช้งบฯโฆษณาผ่านแมสมีเดียลง สวนทางกับสื่อดิจิทัลที่สินค้าต่างเพิ่มความสำคัญขึ้น

ท่ามกลางเศรษฐกิจชะลอตัว สินค้ามีงบฯโฆษณาจำกัด โจทย์ของนักการตลาดคือ ทำอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด และต้องมองหาเครื่องมือใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการสื่อสาร ภาพรวมการใช้งบฯโฆษณาผ่านสื่อดิจิทัลปี 2558 โตขึ้นไม่ต่ำกว่า 62% จากปี 2557 หรือมูลค่า 9,700 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 8-9% ของงบฯโฆษณารวม ซึ่งสินค้าที่ใช้งบฯโฆษณาผ่านสื่อดิจิทัลสูงสุด 3 อันดับแรกคือ สื่อสาร รถยนต์ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว


นายจักรกฤษณ์ กีรติโชคชัยกุล ผู้อำนวยการใหญ่อาวุโสบริหารสินค้าพาวเวอร์มอลล์ บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัดกล่าวว่า เทคโนโลยี 4G จะส่งผลหลายประการต่อตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ในปี 2559 เริ่มจากผลักดันให้โทรศัพท์มือถือเติบโตถึง 20% ขณะเดียวกันความเคยชินจากการเสพคอนเทนต์บนมือถือได้อย่างรวดเร็ว ยังทำให้ผู้บริโภคมองหาอุปกรณ์อื่น ๆ อาทิ สมาร์ททีวี ที่ทำงานได้รวดเร็วและมีแอปพลิเคชั่น รวมถึงคอนเทนต์ให้รับชมจำนวนมาก_____________________________________________________
โมเมนตัม 4G เปิดมิติใหม่การตลาด ยูนิลีเวอร์เพิ่มงบฯ-ธุรกิจบันเทิงปรับทิศชิงโอกาส


ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ชี้ชัด 4G เปิดมิติใหม่ทางการตลาด สินค้าขานรับอานิสงส์ปรับทิศรับโอกาสขาย ยูนิลีเวอร์เทงบฯโฆษณาสื่อดิจิทัลเพิ่ม เร่งสื่อสารสานสัมพันธ์ผู้บริโภค ซาบีน่ารุกหนักหวังเพิ่มยอดขายผ่านออนไลน์ แมคโดนัลด์เตรียมเปิดแอปพลิเคชั่นโฉมใหม่ รวบสั่งอาหาร โปรโมชั่นในที่เดียว ฟากแกรมมี่-อินดิเพ็นเดนท์เร่งสร้างคอมมิวนิตี้บนโลกออนไลน์เสริมฐานธุรกิจ

จากจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยผ่านช่องทางต่าง ๆ ที่มีถึง 40 ล้านคน บวกกับ 4G เต็มรูปแบบเริ่มให้บริการแล้วในเมืองไทย ภายหลังการประมูลที่เพิ่งเสร็จสิ้นลง ทำให้การใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเลตเพื่อเข้าถึงอินเทอร์เน็ตทำได้รวดเร็วกว่า 3G สามารถโหลดภาพเคลื่อนไหวที่มีความคมชัดสูงถึงระดับ HD และสิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้คือ พฤติกรรมการเสพสื่อของผู้บริโภคจะเทน้ำหนักให้สื่อดิจิทัลมากขึ้น

ความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญนี้ไม่จำกัดอยู่เฉพาะคนกรุงเทพฯและหัวเมืองใหญ่ แต่จะกระจายไปยังต่างจังหวัดมากขึ้น เมื่อบวกกับนวัตกรรมการเงินที่เคลื่อนเข้าสู่โมบายแบงกิ้ง หมายถึงโอกาสทางการตลาดที่สำคัญของหลาย ๆ ธุรกิจที่จะเกิดขึ้นในปี 2559 จากปัจจัยบวกนี้

เปิดมิติใหม่...การตลาด

ผู้บริหารระดับสูงบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ มองสิ่งที่จะเกิดขึ้นภายหลัง 4G เปิดให้บริการกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะกิจกรรมการตลาดต่าง ๆ โฆษณาประชาสัมพันธ์ที่จะเกิดขึ้นอย่างกว้างขวางบนมือถือได้อย่างง่ายดาย ทุกสิ่งทุกอย่างที่เคยเกิดบนหน้าจอทีวีสามารถเกิดบนหน้าจอมือถือได้ทั้งสิ้น

"ในภาพใหญ่นี่คือการเปลี่ยนแปลงระดับประเทศ ในภาพย่อยลงมาการค้าขายบนออนไลน์จะมีประสิทธิภาพกว่าเดิม เมื่อมี 4G การโพสต์ VDO ขายของ สามารถทำได้สบาย ๆ ท้ายที่สุดย่อมหนีไม่พ้นการส่งผลดีกับเศรษฐกิจประเทศ"

นางปัทมวรรณ สถาพร กรรมการผู้จัดการ บริษัทมายด์แชร์ ประเทศไทยกล่าวว่า ปัจจุบันผู้บริโภคไทยใช้อินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือมากขึ้น และถือเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ขณะเดียวกันการขยายตัวเทคโนโลยีโดยเฉพาะ 4G จะสร้างความเข้มข้นให้แก่แนวทางการตลาดของสินค้าด้วยโจทย์ที่ว่า จะทำอย่างไรให้แบรนด์เป็นส่วนหนึ่งของผู้บริโภคโดยไม่รบกวนหรือสร้างความรำคาญ

"เมื่อสื่อดิจิทัลมีบทบาทมากขึ้น ข้อมูลบนสื่อดิจิทัลจะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย เพียงแต่ว่าสินค้าเอเยนซี่จะดึงข้อมูลเหล่านี้มาใช้อย่างไร เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่แบรนด์"

ดันผู้ใช้ไลน์ทะลุ 40 ล้าน

การเติบโตของเทคโนโลยีทำให้ฐานของผู้ใช้เพิ่มขึ้นตามไปด้วย คาดว่าผู้ใช้ไลน์ในปี 2559 จะเพิ่มเป็น 40 ล้านคนจากปี 2558 ที่ไลน์มีผู้ใช้งานอยู่ 38 ล้านคน เมื่อแบรนด์และเอเยนซี่มีข้อมูลของผู้บริโภคจำนวนมากและก็ต้องพัฒนาแคมเปญ การตลาดให้สอดรับทุกช่องทางการสื่อสาร

"เมื่อข้อมูลบนสื่อดิจิทัลมากขึ้น มายด์แชร์ได้พัฒนาห้อง Loop Room ที่สามารถวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกผู้บริโภคได้แบบเรียลไทม์ ตอบโจทย์การแข่งขันที่รวดเร็วขึ้น"

ขณะที่การเลือกช่องทางโฆษณาผ่านโซเชียลมีเดียหลัก ๆ อยู่ที่เฟซบุ๊ก เพราะมีฐานผู้ใช้จำนวนมาก รองลงมาคือ ไลน์ เนื่องจากใช้งานง่าย เข้าถึงผู้บริโภคได้รวดเร็ว

ขณะที่อินสตาแกรมอาจจะใช้สำหรับการสร้างภาพลักษณ์ให้แก่สินค้า อย่างไรก็ตามนักการตลาดยังมองถึงสังคมออนไลน์อื่น ๆ เช่น พันทิป เอ็มไทย บล็อกเกอร์ เป็นต้น โดยจะเลือกช่องทางการสื่อสารให้เหมาะกับข้อความที่แบรนด์จะส่งออกไปว่ามี เป้าหมายอย่างไร เหมาะกับสื่อไหน

ปัจจุบันมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ต 40 ล้านคน หรือคิดเป็น 60% ของประชากร 67 ล้านคนทั่วประเทศ โดย 37 ล้านคนเป็นผู้ใช้โซเชียลมีเดีย ใช้เวลาเฉลี่ยกับโซเชียลมีเดีย 90 นาทีต่อวัน สำหรับเฟซบุ๊กมีผู้ใช้งาน 37 ล้านคนไลน์ 34 ล้านคน ยูทูบ 22 ล้านคน อินสตาแกรม 6 ล้านคน และทวิตเตอร์ 6 ล้านคน

ยูนิลีเวอร์โยกงบฯหาสื่อออนไลน์

นางปัทมวรรณกล่าวต่อว่า ภาพรวมอุตสาหกรรมโฆษณาปี 2559 คาดว่าจะเติบโต 3-6% จากปี 2558 โดยสื่อดิจิทัลและทีวีดิจิทัลจะเป็น 2 กลุ่มหลักที่ผลักดันให้ภาพรวมอุตฯโฆษณาเติบโต ทั้งนี้หากพิจารณาจากแนวโน้มการใช้งบฯโฆษณาจากบริษัทที่ใช้งบฯโฆษณาสูงสุด คือ ยูนิลีเวอร์ พบว่าปี 2558 ใช้งบฯโฆษณาผ่านสื่อเก่าลดลง 14% จากปี 2557 ถือว่าลดลงมากที่สุดในรอบ 20 ปี ความจริงแล้วยูนิลีเวอร์ไม่ได้ลดงบฯโฆษณาลงแต่ย้ายงบฯไปสื่อดิจิทัลใน สัดส่วนที่เพิ่มเป็น 25% จากปี 2557 ที่มีสัดส่วน 15% ของงบฯรวม ขณะเดียวกันคาดว่าปี 2559 ยูนิลีเวอร์ก็จะเพิ่มงบฯโฆษณาในสื่อดิจิทัลมากขึ้น

นายศิวัตร เชาวรียวงษ์ นายกสมาคมโฆษณาดิจิทัล (ประเทศไทย) กล่าวก่อนหน้านี้ว่า เศรษฐกิจที่ชะลอตัวมาตั้งแต่ต้นปี 2558 ทำให้สินค้าชะลอการใช้งบฯโฆษณาผ่านแมสมีเดียลง สวนทางกับสื่อดิจิทัลที่สินค้าต่างเพิ่มความสำคัญขึ้น

ท่ามกลางเศรษฐกิจชะลอตัว สินค้ามีงบฯโฆษณาจำกัด โจทย์ของนักการตลาดคือ ทำอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด และต้องมองหาเครื่องมือใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการสื่อสาร ภาพรวมการใช้งบฯโฆษณาผ่านสื่อดิจิทัลปี 2558 โตขึ้นไม่ต่ำกว่า 62% จากปี 2557 หรือมูลค่า 9,700 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 8-9% ของงบฯโฆษณารวม ซึ่งสินค้าที่ใช้งบฯโฆษณาผ่านสื่อดิจิทัลสูงสุด 3 อันดับแรกคือ สื่อสาร รถยนต์ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

นายจักรกฤษณ์ กีรติโชคชัยกุล ผู้อำนวยการใหญ่อาวุโสบริหารสินค้าพาวเวอร์มอลล์ บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัดกล่าวว่า เทคโนโลยี 4G จะส่งผลหลายประการต่อตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ในปี 2559 เริ่มจากผลักดันให้โทรศัพท์มือถือเติบโตถึง 20% ขณะเดียวกันความเคยชินจากการเสพคอนเทนต์บนมือถือได้อย่างรวดเร็ว ยังทำให้ผู้บริโภคมองหาอุปกรณ์อื่น ๆ อาทิ สมาร์ททีวี ที่ทำงานได้รวดเร็วและมีแอปพลิเคชั่น รวมถึงคอนเทนต์ให้รับชมจำนวนมาก

ซาบีน่าโหมเจาะวัยรุ่น

นายบุญชัย ปัณฑุรอัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซาบีน่า จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายชุดชั้นในภายใต้แบรนด์ซาบีน่า กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า นโยบายการทำตลาดจากนี้ไปจะให้ความสำคัญกับการสื่อสารผ่านสื่อดิจิทัลมากขึ้น โดยจะทุ่มงบฯการตลาดทั้งหมดให้แก่ช่องทางนี้ เนื่องจากสื่อดิจิทัลมีศักยภาพในการเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคของแบรนด์สูง โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นผู้หญิงที่เสพสื่อดิจิทัลมากกว่าสื่อเก่า ปัจจุบันบริษัทได้ใช้ช่องทางนี้ในการสื่อสารข้อมูลสินค้า กิจกรรม โปรโมชั่น และสร้างแบรนด์ผ่านโซเชียลมีเดียทั้งเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ฯลฯ รวมถึงขยายช่องทางจำหน่ายผ่านออนไลน์ ได้แก่ www.sabina.co.th ทีวีช็อปปิ้ง ไลน์ช็อป เป็นต้น

ส่วนธุรกิจในปี 2558 บริษัทเติบโต 5% จากเดิมที่ตั้งเป้าไว้ 10% จากปี 2557 เนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง และหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นทำให้ผู้บริโภคชะลอการจับจ่ายลง อย่างไรก็ตามคาดว่าในปี 2559 กำลังซื้อจะปรับตัวดีขึ้น ขณะเดียวกันบริษัทยังเดินหน้าลงทุนต่อเนื่อง เพื่อรักษาและขยายตลาดในประเทศต่อไป ควบคู่กับการหาโอกาสเติบโตใหม่ ๆ ในต่างประเทศโดยเฉพาะกลุ่มประเทศอาเซียน

ร้านอาหารขยายช่องทางขาย

นางสาวเพชรัตน์ อุทัยสาง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แมคไทย จำกัด ผู้บริหารร้าน "แมคโดนัลด์" กล่าวว่า แม้การใช้งบฯในช่องทางออนไลน์จะมีสัดส่วนไม่ถึง 10% ของงบฯทั้งหมด แต่ก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยปี 2559 จะใช้งบฯในช่องทางนี้เพิ่มขึ้นเท่าตัวจากปี 2558 รองรับพฤติกรรมผู้บริโภคที่นิยมใช้สื่อออนไลน์ นอกจากนี้เตรียมเปิดตัวแอปพลิเคชั่นแมคโดนัลด์โฉมใหม่ที่รวบรวมบริการไว้ใน แอปเดียว ทั้งสั่งอาหาร ส่งข่าวสาร โปรโมชั่น เพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้บริโภค โดยจะเริ่มเดือนมกราคมนี้

นายซาน เจย์ ซิงห์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอฟโวลูชั่น แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารร้านอาหารจากต่างประเทศ กล่าวว่า ได้ร่วมกับแอปพลิเคชั่นไลน์เพื่อขยายช่องทางจำหน่ายสินค้าผ่านบริการส่งของ ขวัญรูปแบบใหม่จากไลน์ในชื่อ ไลน์กิฟต์ช็อป (Line Giftshop) เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภค เริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2558 ด้วยการนำ 3 แบรนด์เข้าไปจำหน่ายผ่านช่องทางนี้ ได้แก่ เดอะ คอฟฟี่ บีน แอนด์ ที ลีฟ โดมิโน พิซซ่า และเคียวโชน ซึ่งผู้ใช้ไลน์สามารถส่งคูปองของขวัญที่ได้รับจากร้านค้าส่งต่อให้เพื่อน คาดว่าช่องทางนี้จะทำให้ผู้บริโภครู้จักแบรนด์ และช่วยกระตุ้นยอดขายด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ไลน์กิฟต์ช็อปยังมีสินค้าอีกหลายรายที่เข้าร่วมส่งคูปองของขวัญใน ราคาพิเศษ เช่น เซเว่นอีเลฟเว่น มิสเตอร์โดนัท เอสเอฟ ซีเนม่า อานตี้ แอนส์ ซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์ เอเซียบุ๊คส เป็นต้น

ธุรกิจบันเทิงขยับตัวต่อเนื่อง

นายวิเชียร ฤกษ์ไพศาล รองกรรมการผู้อำนวยการสายงานการผลิตและโปรโมชั่นเพลง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า พฤติกรรมการฟังเพลงของคนรุ่นใหม่เปลี่ยนไป ไม่ได้ฟังเพลงน้อยลง เพียงแต่ช่องทางการฟังเพลงเปลี่ยนไป โดยฟังเพลงผ่านสื่อดิจิทัลมากขึ้น ที่ผ่านมาได้พัฒนาช่องทางโซเชียลมีเดียต่อเนื่องโดยเฉพาะช่องทางยูทูบ ปัจจุบันแชนแนล จีเอ็มเอ็ม ออฟฟิเชียลมีสมาชิก 5.7 ล้านราย Genie Records มีสมาชิก 3.9 ล้านราย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ปลายปี 2558 บริษัท อินดิเพ็นเดนท์ คอมมิวนิเคชั่น เน็ทเวอร์ค จำกัด ผู้บริหารคลื่นวิทยุ 104.5 เอฟเอ็ม เอฟเอ็มวัน 103.5 และเก็ท 102.5 ได้เปิดธุรกิจอินดิเพ็นเดนท์ ดิจิทัลไลเซชั่น เพื่อดูแลสื่อดิจิทัลทั้งหมดด้วยการสร้างแพลตฟอร์มดิจิทัล และคอมมิวนิตี้บนออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม เป็นต้น รวมถึงพัฒนาแพลตฟอร์มใหม่ รูมส์ (RoomZ) เพื่อเป็นคอมมิวนิตี้แสดงการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างผู้ฟังกับ ดีเจ.แบบเรียลไทม์

นอกจากนี้ โรงภาพยนตร์ 2 รายใหญ่ คือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป และเอสเอฟ ได้พัฒนาแอปพลิเคชั่นจองตั๋วและเช็กรอบหนังบนสมาร์ทโฟน พร้อมเพิ่มรูปแบบการบริการใหม่ ๆ ต่อเนื่อง

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1451840485

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.