Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

08 กุมภาพันธ์ 2559 ร้าน "ไอ-โมบาย" ยังจะปรับโฉมเปลี่ยนชื่อใหม่ เป็น "OPEN" เพิ่มสินค้าใหม่จำพวกแก็ดเจต , ขยายบริการรับซ่อมมือถือทุกแบรนด์ในชื่อ "i-Fix" และมีบริการรับชำระค่าบริการหลังได้ "จักรกฤช จารุจินดา" ผู้บริหารมือดี จาก "ปตท." มาร่วมงานด้วยในตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.สามารถ ไอ-โมบาย

ประเด็นหลัก


ไม่ใช่แค่นั้น ร้าน "ไอ-โมบาย" ยังจะปรับโฉมเปลี่ยนชื่อใหม่ เป็น "OPEN" เพิ่มสินค้าใหม่จำพวกแก็ดเจต , ขยายบริการรับซ่อมมือถือทุกแบรนด์ในชื่อ "i-Fix" และมีบริการรับชำระค่าบริการหลังได้ "จักรกฤช จารุจินดา" ผู้บริหารมือดี จาก "ปตท." มาร่วมงานด้วยในตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.สามารถ ไอ-โมบายส่วนสายธุรกิจ "ไอซีที โซลูชั่น" ซึ่งถือเป็นธุรกิจดั้งเดิม ประกอบด้วย 3 ส่วน ได้แก่ การติดตั้งโครงข่ายสื่อสาร, เทคโนโลยีประยุกต์ด้านไอซีที เช่น ระบบเช็กอินที่สนามบิน และการพัฒนาแอปพลิเคชั่นสนับสนุนการประกอบธุรกิจ เช่น อี-เพย์เมนต์, อีอาร์พี และอี-เลิร์นนิ่งจากที่ผ่านมาปักหลักประมูลงานโครงการภาครัฐก็จะขยายฐานลูกค้าไปยังเอกชน และเอสเอ็มอีมากขึ้น

_____________________________________________________
ปีที่ 61 กลุ่ม "สามารถ" ถึงเวลาจัดทัพ-รีแบรนด์

จากบริษัทเล็ก ๆ ผลิตเสาอากาศทีวีขายจานดาวเทียม ก้าวสู่การเป็นผู้ให้บริการวางระบบสื่อสาร, ขายโทรศัพท์มือถือ (ครั้งหนึ่งเคยเป็นผู้ให้บริการมือถือภายใต้แบรนด์ฮัลโหล) ปัจจุบันกำลังพยายามอย่างยิ่งที่จะขยายขอบเขตธุรกิจไปยังธุรกิจใหม่อย่างพลังงานทางเลือก, การสร้างโรงไฟฟ้า เป็นต้น บนเป้าหมายที่ต้องการสร้างแหล่งรายได้ใหม่ที่มีความต่อเนื่อง แต่ยังผูกโยงอยู่กับเรื่องเทคโนโลยี ตามความถนัด

เป้าหมายข้างต้นไม่ใช่เรื่องใหม่ และปีนี้ 2559 ก็ยังคงชูธุรกิจ "ไอซีที และพลังงาน" สร้างรายได้ที่ยั่งยืน โดยระบุว่าพร้อมใส่เงินมากถึง 2 หมื่นล้านบาท ย้ำว่าปีนี้เป็นปีแห่งการลงทุนเพื่ออนาคต

ที่ต่างออกไปสำหรับปีนี้ 2559 คือการเปิดตัววัฒนธรรมองค์กรใหม่ (SAMART DNA) ประกอบด้วย Think Ahead (คิดให้ล้ำ ทำให้ได้) Costomer Focus (เข้าถึง ได้ใจ) Team of Professionals (รวมพลังอย่างมืออาชีพ) และ Commit to Excellence (ทำให้สุด ไม่หยุดแค่พอใจ) พร้อมกับการรีแบรนด์ครั้งใหญ่ในกลางปี

"วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์" กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.สามารถคอร์ปอเรชั่นย้ำว่า ปีนี้เป็นปีที่จะเปลี่ยนแปลงเยอะที่สุดทั้งในแง่การขยายธุรกิจใหม่โดยเฉพาะในกลุ่มไอ-โมบาย และลงทุนในธุรกิจใหม่ในสายธุรกิจ "U-Trans" ในธุรกิจพลังงาน

ขณะที่เป้ารายได้ทั้งกลุ่มอยู่ที่ 24,000 ล้านบาท จากธุรกิจไอซีที โซลูชั่น ที่ 10,000 ล้านบาท, ธุรกิจมัลติมีเดีย ที่ 7,000 ล้านบาท, สายธุรกิจ U-Trans ที่ 5,000 ล้านบาท และธุรกิจเกี่ยวเนื่องที่ 2,100 ล้านบาท

"ที่ผ่านมา เราซุ่มเก็บตัวเพื่อทำให้องค์กรกระชับขึ้น จะมีการรีแบรนดิ้ง และดึงผู้บริหารหน้าใหม่ ๆ เข้ามา ที่ผ่านมา เราไม่เคยทำเรื่องฐานลูกค้า ทั้งที่มีลูกค้าเยอะมาก ทั้งข้าราชการ, ผู้บริโภค และบริษัทต่าง ๆ เราจะใช้ประโยชน์จากตรงนี้มากขึ้น มีการทำเรื่องครอส และอัพเซลส์ เพิ่มยอดขาย ขณะที่กลุ่มสามารถไอ-โมบายจะทรานฟอร์มไปสู่ธุรกิจใหม่ ๆ ที่ทำรายได้มากขึ้น วันนี้จะขายแต่มือถือปกติคงอยู่ไม่รอด เพราะการแข่งขันสูงมาก ปีก่อนเคยขายได้ 4 ล้านเครื่อง ปีที่แล้วเหลือ 3 ล้านเครื่อง ปีนี้ก็ต้องมาดูกันทั้งหมดสะท้อนว่าคงขายแบบเดิมไม่ได้แล้ว"

เรียกว่าในฝั่งธุรกิจมัลติมีเดีย ภายใต้การดำเนินงานของ "สามารถ ไอ-โมบาย" จะปรับแบบยกกระบิ ตั้งแต่การรุกเข้าสู่ธุรกิจอีคอมเมิร์ซเต็มตัว ด้วยการเปิดตัว 2 เว็บไซต์อีมาร์เก็ตเพลส เว็บไซต์แรก ชื่อ Waap-Wapp (แว๊บแว๊บ) รวบรวมสินค้า และบริการครอบคลุมทุกความต้องการของผู้บริโภคในทุกวาระ ตั้งแต่ "สุข-เกิด-แก่-เจ็บ-ตาย-หิว"

อีกเว็บ Thailandmall เป็นช่องทางขายสินค้าและบริการออนไลน์ของธุรกิจเอสเอ็มอี และจะมีบริการใหม่สำหรับนักท่องเที่ยวในชื่อ Thailand Check-in ประมาณว่ารวมความสามารถของสิ่งที่มีอยู่เดิม เช่น บริการ Bug มาปรับใหม่ให้สอดรับกับยุคสมัยและโอกาสใหม่ ๆ

ไม่ใช่แค่นั้น ร้าน "ไอ-โมบาย" ยังจะปรับโฉมเปลี่ยนชื่อใหม่ เป็น "OPEN" เพิ่มสินค้าใหม่จำพวกแก็ดเจต , ขยายบริการรับซ่อมมือถือทุกแบรนด์ในชื่อ "i-Fix" และมีบริการรับชำระค่าบริการหลังได้ "จักรกฤช จารุจินดา" ผู้บริหารมือดี จาก "ปตท." มาร่วมงานด้วยในตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.สามารถ ไอ-โมบาย

ส่วนสายธุรกิจ "ไอซีที โซลูชั่น" ซึ่งถือเป็นธุรกิจดั้งเดิม ประกอบด้วย 3 ส่วน ได้แก่ การติดตั้งโครงข่ายสื่อสาร, เทคโนโลยีประยุกต์ด้านไอซีที เช่น ระบบเช็กอินที่สนามบิน และการพัฒนาแอปพลิเคชั่นสนับสนุนการประกอบธุรกิจ เช่น อี-เพย์เมนต์, อีอาร์พี และอี-เลิร์นนิ่งจากที่ผ่านมาปักหลักประมูลงานโครงการภาครัฐก็จะขยายฐานลูกค้าไปยังเอกชน และเอสเอ็มอีมากขึ้น

ปีนี้จึงถือเป็นการปรับตัวครั้งสำคัญ (อีกครั้ง) ของกลุ่มสามารถในจังหวะที่ก้าวไปสู่ปีที่ 61

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1454572843

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.