Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

20 มีนาคม 2559 หากแจส ไม่นำเงินมาชำระค่าประมูลในวันที่ 21 มี.ค.นี้ ถือเป็นอันสิ้นสุดของการชำระเงิน ซึ่งขั้นตอนต่อไปสำนักงาน กสทช.จะนำเสนอให้คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) พิจารณาการยึดหลักทรัพย์ค้ำประกัน 644 ล้านบาท การฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากการจัดการประมูล 4 จี ราว 160 ล้านบาท

ประเด็นหลัก
“ทั้งนี้ หากแจส ไม่นำเงินมาชำระค่าประมูลในวันที่ 21 มี.ค.นี้ ถือเป็นอันสิ้นสุดของการชำระเงิน ซึ่งขั้นตอนต่อไปสำนักงาน กสทช.จะนำเสนอให้คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) พิจารณาการยึดหลักทรัพย์ค้ำประกัน 644 ล้านบาท การฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากการจัดการประมูล 4 จี ราว 160 ล้านบาท และอาจมีการฟ้องร้องเรียกค่า เสียหายอื่นๆ หรือการตรวจสอบการถือหุ้นในบริษัทอื่นๆ ที่รับใบอนุญาตจาก กสทช.ด้วย เพื่อมิให้เกิดกรณีตัวอย่างในอนาคต เมื่อประมูลแล้วไม่มาชำระเงินอีก”_________________________________________

จับตา 21 มี.ค. “แจสโมบาย” ลุยหรือถอย 4 จี


จากการสำรวจความเห็นบทวิเคราะห์ของสำนักวิเคราะห์ต่างๆ ถึงความเป็นไปได้ในการที่ “แจส โมบาย” จะนำเงินมาจ่ายค่าประมูล 4 จี คลื่น 900 ในวันที่ 21 มี.ค.นี้ ได้หรือไม่ พบว่า บล.ทรีนีตี้ มั่นใจว่าแจสจะหาเงินมาจ่ายได้ทันกำหนด ขณะที่ดีบีเอสคาใจ ด้าน กสทช.ย้ำไม่เลื่อนเวลา

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อจากบริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด ผู้ชนะประมูล 4 จี คลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์แต่อย่างใด ซึ่ง กสทช.ต้องรอต่อไปจนกว่าจะครบกำหนดการชำระเงินงวดแรกพร้อมหนังสือค้ำประกันการเงินจากสถาบันการเงินรวม 75,654 ล้านบาท ในวันที่ 21 มี.ค.2559

“ทั้งนี้ หากแจส ไม่นำเงินมาชำระค่าประมูลในวันที่ 21 มี.ค.นี้ ถือเป็นอันสิ้นสุดของการชำระเงิน ซึ่งขั้นตอนต่อไปสำนักงาน กสทช.จะนำเสนอให้คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) พิจารณาการยึดหลักทรัพย์ค้ำประกัน 644 ล้านบาท การฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากการจัดการประมูล 4 จี ราว 160 ล้านบาท และอาจมีการฟ้องร้องเรียกค่า เสียหายอื่นๆ หรือการตรวจสอบการถือหุ้นในบริษัทอื่นๆ ที่รับใบอนุญาตจาก กสทช.ด้วย เพื่อมิให้เกิดกรณีตัวอย่างในอนาคต เมื่อประมูลแล้วไม่มาชำระเงินอีก”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด บล.ทรีนีตี้ได้ออกบทวิเคราะห์ระบุยังคงเชื่อว่าภายในวันที่ 21 มี.ค.นี้ บริษัท แจส โมบายจะมีเงินและแบงก์การันตีมาวางให้ กสทช.ได้ โดยประเด็นที่น่าสนใจและติดตามคือพันธมิตรที่จะเข้ามาเป็นใคร ซึ่งคงไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน ดังนั้นคงเป็นแรงกดดันให้กับกลุ่มสื่อสารทั้งกลุ่มได้ในช่วงของอาทิตย์นี้จนถึงอาทิตย์หน้า

ทรีนีตี้ให้ข้อสังเกต โดยโยงเรื่องว่าค่ายหนัง “โมโนฟิล์ม” บริษัทลูกในเครือเดียวกันได้สร้างหนังเรื่อง “หลวงพี่แจ๊ส 4G” ที่วางแผนกำหนดเข้าฉาย 6 เม.ย.นี้ น่าจะเป็นแผนการตลาดในการเตรียมการทำ 4 จี เป็นอย่างดี เพราะค่ายหนังที่ทำนั้นคือ โมโนฟิล์ม ซึ่งมีเจ้าของรายเดียวกับบริษัท แจส โมบาย ทั้งนี้ ทรีนีตี้ยังคงเชื่อว่าภายในวันที่ 21 มี.ค. นี้ JAS จะนำ Bank Guarantee ไปวางได้ และเข้ามาสู่ธุรกิจ 4 G อย่างค่อนข้างมั่นใจ คงไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน

ขณะที่ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส ระบุว่า จากข่าวที่ “ชาญ บูลกุล” ที่ปรึกษาการเงินตระกูลโพธารามิกออกมาระบุว่าธนาคารกรุงเทพยื้อออกแบงก์การันตี 70,000 ล้านบาท โดยกำลังบีบให้ “อดิศัย โพธารามิก” ยอมเซ็นค้ำประกันเงินกู้แต่เพียงผู้เดียวทั้งก้อน ทั้งที่ถือหุ้นอยู่เพียง 25% ทำให้ “อดิศัย” ไม่ยอมเซ็นค้ำประกันเงินกู้ดังกล่าว จึงทำให้บริษัท แจส โมบายยังไม่สามารถหาแบงก์การันตีมาให้ กสทช.ได้ ท่ามกลางเวลาที่เหลือน้อยเต็มที.http://www.thairath.co.th/content/592551

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.