Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

07 กันยายน 2559 บริษัท ไอดีซี รีเสิร์ช ชี้ ขณะที่มูลค่าการขายสมาร์ทโฟนปีนี้อยู่ที่ 1.37 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 4% จากปีก่อนที่ 1.31 แสนล้านบาท และรุ่นที่จำหน่ายจะรองรับ 4G ได้ ทั้งสมาร์ทโฟนจะเป็นมากกว่าอุปกรณ์เชื่อมต่อ

ประเด็นหลัก


"ตลาดสมาร์ทโฟนในไทยกำลังอยู่ในช่วง Replacement คือการซื้อเครื่องใหม่ทดแทนเครื่องเก่า โดยจุดที่ทำให้ตัดสินใจคือ หน้าจอที่ใหญ่กว่า 5 นิ้ว, รองรับ 4G และมีนวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่มารองรับอนาคต ในปี 2560 ราคาเฉลี่ยต่อเครื่องจะเพิ่มเป็น 6,500 บาท และ 8,250 บาทในปี 2563 ส่วนการที่ฟีเจอร์โฟนก็เพิ่มขึ้นทั้ง ๆ ที่ไม่มีเทคโนโลยีใหม่อะไร ก็เพราะโอเปอเรเตอร์นำเข้าเครื่องกลุ่มนี้มาจูงใจผู้บริโภคที่ไม่ยอมเปลี่ยนเป็นสมาร์ทโฟน รวมถึงยอมขาดทุนเพื่อนำฟีเจอร์โฟนมาแถมในบางแคมเปญ"

ขณะที่มูลค่าการขายสมาร์ทโฟนปีนี้อยู่ที่ 1.37 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 4% จากปีก่อนที่ 1.31 แสนล้านบาท และรุ่นที่จำหน่ายจะรองรับ 4G ได้ ทั้งสมาร์ทโฟนจะเป็นมากกว่าอุปกรณ์เชื่อมต่อ โดยกลายเป็นศูนย์กลางเทคโนโลยีต่าง ๆ เช่นเป็นตัวแสดงผลให้เทคโนโลยี AR กับ VR, แสดงตำแหน่งให้กับบริการค้นหา, การชำระเงินบนโลกออนไลน์ และการยืนยันตัวตนในระดับองค์กร ซึ่ง 33% ขององค์กรทั่วโลกจะใช้สมาร์ทโฟนในการยืนยันตัวตนในปี 2560 ผ่านการใช้เสียง, สแกนม่านตา และสแกนลายนิ้วมือในทางกลับกัน แท็บเลตหดตัวถึง 40% จากปีก่อน เหลือเพียง 8.5 แสนเครื่อง คิดเป็นมูลค่า 7,300 ล้านบาท จากที่เคยมียอดจำหน่ายสูงสุด 3.15 ล้านเครื่องในปี 2557 และไทยเคยเป็นประเทศที่ตลาดแท็บเลตใหญ่ที่สุดในอาเซียน สาเหตุที่หดตัวเพราะมีความทับซ้อนระหว่างสมาร์ทโฟน กับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ทำให้ผู้บริโภคและลูกค้าองค์กรจะเลือกแค่อย่างใดอย่างหนึ่ง โดยหลังจากนี้แท็บเลตที่ขายได้จะมีขนาดหน้าจอ 7 นิ้ว และรองรับ 4G ได้

_______________________________สมาร์ทดีไวซ์′59 โตอืด แข่งดัมพ์ราคาผุดนวัตกรรมสู้เป็นที่จับตามาระยะหนึ่งแล้วกับภาวะการอิ่มตัวของตลาดแฮนด์เซตกับกำลังซื้อของผู้บริโภคว่าเริ่มเข้าสู่การชะลอตัวแล้วจริงหรือไม่"ไอดีซี" เปิดผลสำรวจชี้ให้ชัด ๆ

"จาริตร์ สินธุ" ผู้จัดการฝ่ายงานวิจัยตลาดไคลเอนด์ดีไวซ์ และหัวหน้านักวิเคราะห์ บริษัท ไอดีซี รีเสิร์ช (ไทยแลนด์) จำกัด ระบุว่า สำหรับประเทศไทยถือว่าตลาดยังไม่อิ่มตัวมาก

"ถ้าเทียบกับสิงคโปร์ก็ยังห่างกันไกลในเรื่องการเติบโตของการใช้งานอุปกรณ์เชื่อมต่อแต่ถ้าเราไปเทียบกับเมียนมา หรือลาว ไทยก็ยังโตสูงกว่า แต่ด้วยเทคโนโลยีในระดับโลกเองที่เริ่มใกล้ถึงจุดอิ่มตัว ทำให้ผู้ผลิตอุปกรณ์เชื่อมต่อทุกรายหันมาสร้างนวัตกรรมใหม่มากขึ้น เพื่อเป็นตัวเร่งให้อัตราการใช้งานกลับมาสูงอีกครั้ง เช่น เทคโนโลยี IOT, Cognitive System และ Robotics แต่ก็คงต้องรออีกสักพัก เพราะเกือบทั้งหมดยังอยู่ระหว่างพัฒนา"

สำหรับตลาดอุปกรณ์เชื่อมต่ออัจฉริยะ (Smart Connected Device) ที่ประกอบด้วย คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล, โทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์สวมใส่ เช่นสมาร์ทวอทช์ กับแว่นตา AR กับ VR ในปี 2559 จะมีมูลค่ารวม 2 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน ไม่ถึง 5% ด้วยภาวะเศรษฐกิจภายในประเทศ และเทคโนโลยีที่ยังไม่ดึงดูด

"ผู้ค้าในไทยทั้งฝั่งคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และมือถือต้องปรับตัวอย่างมาก ต้องหันไปจำหน่ายสินค้าหรือจัดแคมเปญกระตุ้นการซื้อ จนทำให้เกิดการแข่งขันราคา ซึ่งครึ่งปีหลังนี้อาจจะเกิดมากขึ้น อย่างแบรนด์ "เซียวมี่" ก็เริ่มทยอยผลิตอุปกรณ์ใหม่ เช่น หม้อหุงข้าว และเครื่องชั่งน้ำหนัก ทดแทนการหดตัวของสมาร์ทโฟน"

"ณัฐชนน บุญสอน" นักวิเคราะห์ไคลเอนด์ดีไวซ์ กล่าวว่า เฉพาะในส่วนโทรศัพท์มือถือปีนี้เติบโตชัดเจน จากการแข่งกันดึงลูกค้าของค่ายมือถือ เช่น แจกเครื่องฟรี หรือทำแคมเปญลดราคาพ่วงกับแพ็กเกจ ยอดขายมือถือปีนี้จึงอยู่ที่ 34 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้น 11% จากปีก่อนที่ 30 ล้านเครื่อง แบ่งเป็นสมาร์ทโฟน 23 ล้านเครื่อง เพิ่มจากปีก่อน 1 ล้านเครื่อง และฟีเจอร์โฟน 11 ล้านเครื่อง เพิ่มจากปีก่อน 3 ล้านเครื่อง ราคาเฉลี่ยต่อเครื่อง 5,900 บาท

"ตลาดสมาร์ทโฟนในไทยกำลังอยู่ในช่วง Replacement คือการซื้อเครื่องใหม่ทดแทนเครื่องเก่า โดยจุดที่ทำให้ตัดสินใจคือ หน้าจอที่ใหญ่กว่า 5 นิ้ว, รองรับ 4G และมีนวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่มารองรับอนาคต ในปี 2560 ราคาเฉลี่ยต่อเครื่องจะเพิ่มเป็น 6,500 บาท และ 8,250 บาทในปี 2563 ส่วนการที่ฟีเจอร์โฟนก็เพิ่มขึ้นทั้ง ๆ ที่ไม่มีเทคโนโลยีใหม่อะไร ก็เพราะโอเปอเรเตอร์นำเข้าเครื่องกลุ่มนี้มาจูงใจผู้บริโภคที่ไม่ยอมเปลี่ยนเป็นสมาร์ทโฟน รวมถึงยอมขาดทุนเพื่อนำฟีเจอร์โฟนมาแถมในบางแคมเปญ"

ขณะที่มูลค่าการขายสมาร์ทโฟนปีนี้อยู่ที่ 1.37 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 4% จากปีก่อนที่ 1.31 แสนล้านบาท และรุ่นที่จำหน่ายจะรองรับ 4G ได้ ทั้งสมาร์ทโฟนจะเป็นมากกว่าอุปกรณ์เชื่อมต่อ โดยกลายเป็นศูนย์กลางเทคโนโลยีต่าง ๆ เช่นเป็นตัวแสดงผลให้เทคโนโลยี AR กับ VR, แสดงตำแหน่งให้กับบริการค้นหา, การชำระเงินบนโลกออนไลน์ และการยืนยันตัวตนในระดับองค์กร ซึ่ง 33% ขององค์กรทั่วโลกจะใช้สมาร์ทโฟนในการยืนยันตัวตนในปี 2560 ผ่านการใช้เสียง, สแกนม่านตา และสแกนลายนิ้วมือ

ในทางกลับกัน แท็บเลตหดตัวถึง 40% จากปีก่อน เหลือเพียง 8.5 แสนเครื่อง คิดเป็นมูลค่า 7,300 ล้านบาท จากที่เคยมียอดจำหน่ายสูงสุด 3.15 ล้านเครื่องในปี 2557 และไทยเคยเป็นประเทศที่ตลาดแท็บเลตใหญ่ที่สุดในอาเซียน สาเหตุที่หดตัวเพราะมีความทับซ้อนระหว่างสมาร์ทโฟน กับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ทำให้ผู้บริโภคและลูกค้าองค์กรจะเลือกแค่อย่างใดอย่างหนึ่ง โดยหลังจากนี้แท็บเลตที่ขายได้จะมีขนาดหน้าจอ 7 นิ้ว และรองรับ 4G ได้

ขณะที่ตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลในไทย "ชัยกร จิววุฒิพงค์" นักวิเคราะห์ไคลเอนด์ดีไวซ์ กล่าวว่า ตลาดได้เลยจุดสูงสุดมาแล้ว จากนี้ยอดขายจะลดลง 2-3% ทุกปี เพราะผู้ซื้อเครื่องครั้งแรกมีจำนวนลดลง และใช้งานต่อเครื่องนานขึ้นเป็น 3-4 ปี ทั้งยังไม่ใช่อุปกรณ์แรกที่ผู้บริโภคจะตัดสินใจซื้ออีกต่อไป แต่ด้วยประสิทธิภาพด้านการใช้งานเฉพาะที่สมาร์ทโฟนและแท็บเลตยังไม่สามารถทดแทนได้ จึงยังขายได้อยู่

สำหรับยอดจำหน่ายในปีนี้ อยู่ที่ 2.38 ล้านเครื่อง หรือราว 5.2 หมื่นล้านบาท ลดลง 6.6% จากปีก่อนที่ขายได้ 2.55 ล้านเครื่อง แต่ในแง่มูลค่าถือว่าเพิ่มขึ้น 6.4% โดยปีนี้เป็นเดสก์ทอป 1.2 ล้านเครื่อง และโน้ตบุ๊ก 1.14 ล้านเครื่อง ราคาเฉลี่ยต่อเครื่อง 19,000 บาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 15% เนื่องจากผู้บริโภคจะซื้อเครื่องใหม่แพงขึ้น อาทิ กลุ่มเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่ขายได้มากกว่า 50,000 ตัวในปีนี้ล้วนมีราคาสูง ส่วนลูกค้าองค์กรยังต้องดูการผลักดันนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลของรัฐบาล

และปีนี้เป็นปีแรกที่สำรวจตลาดอุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะพบว่ามียอดขายในไทยครึ่งปีแรก 2.45 แสนชิ้น คิดเป็นมูลค่า 1,560 ล้านบาท แบ่งเป็นอุปกรณ์สวมใส่แบบเบื้องต้น (Sport Tracker) 2 แสนชิ้น หรือราว 930 ล้านบาท มีหลายแบรนด์ อาทิ หัวเว่ย, ฟิตบิท และจอว์โบน กับอุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะ (Smart Watch) 45,000 ชิ้น คิดเป็น 630 ล้านบาท มาจากแบรนด์อย่าง แอปเปิล และซัมซุง ซึ่งสิ้นปีนี้จะมียอดขายเพิ่มขึ้นแน่ แต่ยังไม่สามารถคาดการณ์จำนวนที่ชัดเจนได้

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1473063821

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.