Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

22 ตุลาคม 2559 กสทช.สุภิญญา ระบุ แต่ถ้ามีความจำเป็นจริงๆ ต้องยุติสัญญาที่มีต่อกันระหว่างช่องและโครงข่าย กสท.มีมติให้ทำได้ แต่ต้องทำแผนเยียวยาและให้เวลาช่องหาโครงข่ายใหม่ทดแทน แต่ถ้าโครงข่ายต้องการยกเลิกสัญญา ต้องแจ้งเป็นหนังสือไปยังผู้ใช้โครงข่ายโดยให้มีผลการสิ้นสุดสัญญาล่วงหน้าไม่น้อยกว่า30วัน

ประเด็นหลัก
น.ส.สุภิญญากล่าวว่า หลักการของบอร์ด กสท.คือ จะปล่อยให้ฟรีทีวียุติสัญญาณไม่ได้(ถ้าไม่ได้ผิดเงื่อนไขกับรัฐ) ส่วนสัญญาธุรกิจโครงข่ายMUX เป็นเรื่องระหว่างสองฝ่าย แต่ถ้ามีความจำเป็นจริงๆ ต้องยุติสัญญาที่มีต่อกันระหว่างช่องและโครงข่าย กสท.มีมติให้ทำได้ แต่ต้องทำแผนเยียวยาและให้เวลาช่องหาโครงข่ายใหม่ทดแทน แต่ถ้าโครงข่ายต้องการยกเลิกสัญญา ต้องแจ้งเป็นหนังสือไปยังผู้ใช้โครงข่ายโดยให้มีผลการสิ้นสุดสัญญาล่วงหน้าไม่น้อยกว่า30วันก่อนการพักหรือหยุด___________________________________________________เมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2559 น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์(twitter)ในชื่อ Supinya Klangnarong @supinya โดยโพสต์ข้อความผลการประชุม คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์(กสท.) ครั้งที่ 36/2559

โดยในวันดังกล่าว บอร์ด กสท. ได้มีการพิจารณาแนวทางปฏิบัติการขอพักหรือหยุดการให้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ (Mux) เนื่องจากผิดสัญญาเช่าใช้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ภาคพื้นดินระบบดิจิทัลสืบเนื่องจาก กองทัพบก แจ้งประสงค์จะยกเลิกการให้การบริการโครงข่ายฯ แก่ ช่องไบรท์ทีวี ที่ผิดนัดชำระค่าเช่าใช้

ขณะที่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ขอระงับการให้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิทัล ช่องสปริงนิวส์ และ วอยซ์ทีวี ด้วย โดย อสมท แจ้งขอระงับตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 2559 เวลา 00.00 น. เป็นต้นไปเนื่องจากไม่ชำระค่าบริการโครงข่ายตามเงื่อนไขสัญญา

“แม้ว่าทางกองทัพบกจะขอยุติสัญญาณช่อง @BrightTV20 เร็วๆ นี้ แต่มติบอร์ด กสท.วันนี้ยังไม่ให้ยุติสัญญาณ จนกว่าจะทำตามแผนเยียวยาครบถ้วนตามมติ…เช่นเดียวกับที่ อสมท ขอยุติสัญญาณช่อง @SpringNews_TV และ @Voice_TV แต่มติบอร์ด กสท.วันนี้ ก็ยังไม่ยอมให้ยุติสัญญาณ จนกว่าจะทำตามแผนเยียวยา....เมื่อสักครู่ทางตัวแทนช่อง @BrightTV20 แจ้งมาว่าให้ช่วยให้ข่าวด้วยว่าจอยังไม่ดับ เพราะมติ กสท. ยังไม่ให้ตัดสัญญาณ จนกว่าจะหาโครงข่ายใหม่ได้”

ส่วนไทยรัฐทีวีเป็นคู่สัญญากับอสมท เช่นกัน แต่ อสมท ไม่ได้เสนอขอยุติสัญญามาที่ กสท. คาดว่าน่าจะหาข้อตกลงกันได้แล้ว เนื่องจากเป็นช่องHDด้วย ส่วน @Voice_TV ได้ออกแถลงการณ์ว่า พร้อมจะจ่ายค่าเช่าโครงข่าย MUX ให้ อสมท แม้จะไม่เป็นไปตามสัญญา ก็คงต้องรอดูผลการเจรจาอีกครั้ง

น.ส.สุภิญญากล่าวว่า หลักการของบอร์ด กสท.คือ จะปล่อยให้ฟรีทีวียุติสัญญาณไม่ได้(ถ้าไม่ได้ผิดเงื่อนไขกับรัฐ) ส่วนสัญญาธุรกิจโครงข่ายMUX เป็นเรื่องระหว่างสองฝ่าย แต่ถ้ามีความจำเป็นจริงๆ ต้องยุติสัญญาที่มีต่อกันระหว่างช่องและโครงข่าย กสท.มีมติให้ทำได้ แต่ต้องทำแผนเยียวยาและให้เวลาช่องหาโครงข่ายใหม่ทดแทน แต่ถ้าโครงข่ายต้องการยกเลิกสัญญา ต้องแจ้งเป็นหนังสือไปยังผู้ใช้โครงข่ายโดยให้มีผลการสิ้นสุดสัญญาล่วงหน้าไม่น้อยกว่า30วันก่อนการพักหรือหยุด

“สรุป ยังไม่มีใครต้องจอดับ แต่เป็นช่วงเวลาที่เปิดโอกาสให้แต่ละฝ่ายหาทางออกอีกครั้งหนึ่ง จะเป็นการเจรจาระหว่างคู่สัญญาเดิม หรือหาสัญญาใหม่ โดยขณะนี้ขั้นตอนระหว่างผู้เช่าโครงข่าย MUX ของ ททบ. และ อสมทยังไม่เหมือนกัน ของอสมท วันนี้ กสท.มีมติให้ไปส่งแผนเยียวยามาพิจารณาอีกครั้ง

“ส่วนทางแก้ปัญหาอื่นๆ ดิฉันได้เสนอบอร์ด กสท.ว่า ควรเมีการกำกับดูแลราคาค่าเช่าโครงข่ายตามต้นทุนจริงได้แล้ว และกำกับคุณภาพให้เป็นธรรมมากขึ้น”

ในตอนท้ายน.ส.สุภิญญา ย้ำว่า การที่ออกมาให้ข่าวก่อนการประชุม(ให้ข่าวเมื่อ 16 ต.ค. 2559) ว่าเป็นการให้ข่าวเป็นการทั่วไป(ถ้าไม่ใช่วาระลับ) คือเป็นความโปร่งใส

http://www.naewna.com/business/240574

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.