Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

22 ตุลาคม 2559 AIS ชดเชย ผู้เสียหายกรณีถูกพนักงานเอไอเอสขโมยข้อมูลส่วนตัว พร้อมด้วยภรรยา ได้เดินทางเข้าร้องเรียนที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เยียวยาความเสียหาย 10 ล้านบาท

ประเด็นหลัก


27 ก.ย.59 นายชยพลปกรณ์ ศรัทธาณรงค์ ผู้เสียหายกรณีถูกพนักงานเอไอเอสขโมยข้อมูลส่วนตัว พร้อมด้วยภรรยา ได้เดินทางเข้าร้องเรียนที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) อาคารศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ กรณีถูกบริษัท เอไอเอส ละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล โดยพบข้อมูลโดนตามส่องพิกัดและพฤติกรรมใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือมือถือ กว่า 3 เดือน โดยนายชยพลปกรณ์ เรียกร้องให้บริษัทเอไอเอส เยียวยาความเสียหาย 10 ล้านบาท___________________________________________________


27 ก.ย.59 นายชยพลปกรณ์ ศรัทธาณรงค์ ผู้เสียหายกรณีถูกพนักงานเอไอเอสขโมยข้อมูลส่วนตัว พร้อมด้วยภรรยา ได้เดินทางเข้าร้องเรียนที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) อาคารศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ กรณีถูกบริษัท เอไอเอส ละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล โดยพบข้อมูลโดนตามส่องพิกัดและพฤติกรรมใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือมือถือ กว่า 3 เดือน โดยนายชยพลปกรณ์ เรียกร้องให้บริษัทเอไอเอส เยียวยาความเสียหาย 10 ล้านบาท

นายชยพลปกรณ์ กล่าวว่า ตนผิดหวังมากที่บริษัทใหญ่ขนาดนี้ มีการแก้ไขปัญหาที่ไม่คิดว่าจะเป็นแบบนี้ ทุกวันนี้ตนและครอบครัว ต้องใช้ชีวิตอย่างระวัง หวาดกลัว การออกจากบ้านต้องมีคนมาด้วยเป็นเพื่อน ต้องคิดให้รอบคอบ การทำงานหยุดชะงัก ชีวิตไม่ปลอดภัย กระทบทั้งครอบครัว ส่วนการแจ้งความจะรอความชัดเจนของการตรวจสอบของ กสทช. ก่อน ซึ่งมาตรการไล่พนักงานออกไปนั้นเป็นแค่การแก้ปัญหาภายในของบริษัทเท่านั้น แต่ยังไม่ใช่การรับผิดชอบต่อตนและผู้ใช้บริการ

ด้านนายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการ สคบ. กล่าวว่า ตามกระบวนการต้องผ่านคณะกรรมการไกล่เกลี่ย โดยจะทำหนังสือถึงบริษัทเอไอเอส และผู้ร้องภายใน 7 วัน เพื่อให้เดินทางมาชี้แจ้งในกระบวนการไกล่เกลี่ย ชดเชยค่าเสียหาย หากสามารถตกลงกันได้ในชั้นของการไกล่เกลี่ยก็ไม่มีปัญหา

รองเลขาธิการ สคบ. กล่าวด้วยว่า การคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล มีประกาศที่เกี่ยวกับกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล คือ “ประกาศคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ” พ.ศ.2544 เรื่องมาตรการคุ้มครองสิทธิของผู้ใช้บริการโทรคมนาคมเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล สิทธิในความเป็นส่วนตัวและเสรีภาพในการสื่อสารถึงกันโดยทางโทรคมนาคม การละเมิดข้อมูลส่วนบุคคลซึ่งเป็นเรื่องระหว่างค่ายมือถือกับผู้ใช้บริการ ทางสำนักงาน กสทช. สามารถใช้ประกาศฉบับดังกล่าวดำเนินการตรวจสอบได้ มีมาตรการตั้งแต่การร้องเรียนโดยผู้ใช้บริการที่คิดว่าถูกล้วงข้อมูลส่วนตัวเรื่องการใช้โทรศัพท์ การกำหนดหน้าที่ของค่ายมือถือที่ได้รับใบอนุญาต มีหน้าที่ในการกำกับดูแลรักษาข้อมูลทั้งหมด

“เรื่องสิทธิของผู้ให้บริการ และมาตรการควบคุมบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นพนักงาน หรือใครที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ ตามข้อ 18 วรรคสอง กำหนดให้ผู้รับใบอนุญาตจะต้องมีส่วนร่วมผูกพันกับพนักงาน หรือใครก็ตามที่รักษาข้อมูลของผู้ใช้บริการ แม้จะมอบหมายให้พนักงาน หรือคนอื่นดูแล แต่บริษัทเอไอเอส ก็ไม่พ้นความรับผิดชอบเรื่องนี้ด้วย ซึ่งต้องรอดูกระบวนการสอบสวนของ กสทช.ต่อไป” รองเลขาธิการ สคบ.กล่าว

http://www.naewna.com/business/237319

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.