Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

22 ตุลาคม 2559 BROOK)ในฐานะที่ปรึกษาการเงินกลุ่ม JAS จะทำธุรกิจทางด้านอินเตอร์เน็ตบอร์ดแบนด์ “3BB” เท่านั้น เพิ่มขึ้นเป็น 3 ล้านรายอย่างแน่นอน

ประเด็นหลักด้านนายชาญ บูลกุล หรือ มาชานลี ประธานกรรมการบริหาร บมจ.บรุ๊คเคอร์ กรุ๊ป(BROOK)ในฐานะที่ปรึกษาการเงินกลุ่มจัสมินฯ ยืนยันกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า การทำเทนเดอร์ออฟเฟอร์ครั้งนี้ JASต้องการเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่เท่านั้น และ JAS จะทำธุรกิจทางด้านอินเตอร์เน็ตบอร์ดแบนด์ “3BB” เท่านั้น


อย่างไรก็ตามธุรกิจอินเตอร์เน็ตมีส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับสองมีผู้ใช้บริการมากกว่า 2 ล้านราย ที่สำคัญมีไฟเบอร์ออพติกกระจายให้บริการครอบคลุมทั่วประเทศถึง 8 หมื่นหมู่บ้านอยู่ในขณะนี้ ดังนั้นในปี 2560 จำนวนผู้ใช้บริการของ 3BB จะเพิ่มขึ้นเป็น 3 ล้านรายอย่างแน่นอน___________________________________________________________
ทะลวงเกม‘JAS’ ดิ้นหาพันธมิตรทำมือถือ


กรณีที่ “พิชญ์ โพธารามิก” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ตั้งโต๊ะซื้อหุ้น JAS คืนทั้งหมดด้วยวิธีการทำคำเสนอซื้อหุ้นต่อผู้ถือหุ้นทั่วไป (TENDER OFFER) มูลค่าทั้งสิ้น 4.25 หมื่นล้านบาท ด้วยราคา 7.25 บาทต่อหุ้น และ ใบสำคัญแสดงสิทธิ์ซื้อหุ้นสามัญชุดที่ 3(JAS-W3) หน่วยละ 3.68 บาท มีธนาคารไทยพาณิชย์เป็นผู้สนับสนุนด้านการเงิน

การตั้งโต๊ะซื้อหุ้นคืนทั้งหมดครั้งนี้ยังเป็นปริศนา แม้ “พิชญ์” ออกมาประกาศว่า ไม่ควบ (ไม่ควบรวมกิจการ) ไม่ขาย ไม่ออก(ไม่ออกจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย) และลดทุน (ลดทุนจดทะเบียน)

หากแต่สุดท้ายธุรกิจของ “พิชญ์” ที่มีอยู่อย่างอินเตอร์เน็ตแบนด์ 3BB อยู่ภายใต้การบริหารของ บริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) ต้องต่อยอดกับธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ เพราะไม่อย่างนั้น “พิชญ์” คงไม่ลงทุน ลงแรง เข้าประมูลคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์เพื่อให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 4 จี และ โดนริบเงินประกันมูลค่า 644 ล้านบาท

ต่อยอดค่ายมือถือ

Advertisement
อย่างไรก็ตามกรณีของ 3BB ก็เป็นพันธมิตรกับมือถือค่ายเบอร์หนึ่ง หรือ เอไอเอส บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) รวมไปถึง ดีแทค หรือ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด ล่าสุดก็เป็นพันธมิตรกับ โมโน เทคโนโลยี จัดกิจกรรม”เชียร์มันส์สนั่นแอนฟิลด์ เหินฟ้าชมศึก ลิเวอร์พูล Vs เอฟเวอร์ตัน ถึงอังกฤษ” เพื่อค้นหาผู้โชคดีสาวกหงส์แดงชาวไทย บินลัดฟ้าไปเชียร์มันส์สนั่น ณ สนามแอนฟิลด์

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บริษัท โมโน เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นธุรกิจด้านทีวีดิจิตอล ภายใต้ช่อง “MONO29” อยู่ภายใต้ชายคาของ “JAS” ซึ่งในปีนี้ตั้งเป้ารายได้ด้านบันเทิงไว้ที่ 50% รองลงมาอันดับ 2 คือ ธุรกิจด้านโมบาย และ อินเตอร์เน็ต สัดส่วนอยู่ที่ 40%

นักวิเคราะห์ลุ้นควบรวม

แน่นอนว่าการตั้งโต๊ะรับซื้อหุ้นคืนทั้งหมดของ “JAS” ครั้งนี้หลายคนต้องมีคำถามอย่างหลีกเหลี่ยงไม่ได้ เพราะวิธีการที่ “พิชญ์” ทำอยู่ในขณะนี้ คือ การเตรียมตัวขายหุ้นหาพันธมิตรมาต่อยอดธุรกิจ

ก่อนหน้านี้ นายสุวัฒน์ วัฒนพรพรหม นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เอเซีย พลัส จำกัด (มหาชน ) กล่าวว่าจากกรณีนายพิชญ์ ผู้ถือหุ้นใหญ่ JAS ประกาศทำคำเสนอซื้อหุ้นทั้งหมดที่ 7.25 บาท ซึ่งเป็นราคาที่สูง สะท้อนถึงความต้องการถือหุ้นมากขึ้น เพิ่มความคล่องตัวในการบริหาร

หากพิจารณาจากแนวโน้มธุรกิจอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงในระยะยาวที่ไม่สดใส จึงนำมาสู่การคาดหมายว่าอาจมีความสนใจจากผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือที่จะมาซื้อJAS (ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตอันดับ 2) ไปต่อยอดธุรกิจในอนาคต ทั้งนี้ เอไอเอส และดีแทค น่าได้ประโยชน์จากการผนึกกำลัง( Synergy) ชัดเจนใกล้เคียงกัน ส่วนทรู อาจมองไปถึงการกีดกันคู่แข่งขัน

สำหรับจุดที่ต้องพิจารณาจากนี้ คือ ความตั้งใจของนายพิชญ์ ที่ว่าต้องการขายกิจการ หรือต้องการมีส่วนร่วมบริหาร โดยในกรณีแรก ฐานะการเงินดีแทค และทรู ยังไม่น่าจะพร้อมนัก

อย่างไรก็ตาม หากนายพิชญ์ยังต้องการมีส่วนร่วมกับธุรกิจต่อไป การควบรวมกับดีแทคน่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เพราะเพิ่มโอกาสอยู่รอดในธุรกิจสื่อสารที่มากขึ้น โดยทั้ง 2 ฝ่ายจะได้ธุรกิจที่ยังขาดอยู่มาเติมเต็ม อีกทั้งเหมาะกับดีแทค ที่มีข้อจำกัดทางฐานะการเงินปัจจุบันที่อ่อนแอขึ้น เพราะไม่ต้องใช้เงินทุนก้อนใหญ่

“ดีแทค” เผยไม่มีการเจรจา

ขณะที่แหล่งข่าวระดับสูงจาก บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ไม่เคยมีการเจรจาในเรื่องนี้แต่อย่างใด

“มาชานลี” ชี้ถือหุ้นรายใหญ่

ด้านนายชาญ บูลกุล หรือ มาชานลี ประธานกรรมการบริหาร บมจ.บรุ๊คเคอร์ กรุ๊ป(BROOK)ในฐานะที่ปรึกษาการเงินกลุ่มจัสมินฯ ยืนยันกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า การทำเทนเดอร์ออฟเฟอร์ครั้งนี้ JASต้องการเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่เท่านั้น และ JAS จะทำธุรกิจทางด้านอินเตอร์เน็ตบอร์ดแบนด์ “3BB” เท่านั้น

อย่างไรก็ตามธุรกิจอินเตอร์เน็ตมีส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับสองมีผู้ใช้บริการมากกว่า 2 ล้านราย ที่สำคัญมีไฟเบอร์ออพติกกระจายให้บริการครอบคลุมทั่วประเทศถึง 8 หมื่นหมู่บ้านอยู่ในขณะนี้ ดังนั้นในปี 2560 จำนวนผู้ใช้บริการของ 3BB จะเพิ่มขึ้นเป็น 3 ล้านรายอย่างแน่นอน

“เราถนัดเรื่อง อินเตอร์เน็ต ก็นำร่องไปเลยเอาสิ่งที่เราเชี่ยวชาญ” นายชาญกล่าว

แม้ตอนนี้ JAS” จะถูกขึ้นบัญชีดำจาก กสทช.(คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ) เนื่องจากไม่มาชำระประมูลค่าคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์

แต่ในโครงสร้างธุรกิจอื่น ๆ อย่าง บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เปิดทางให้เอกชนสามารถยื่นขอเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบไม่มีโครงข่ายของตัวเองได้ รวมไปถึงการซื้อ-ขายหุ้นให้กับกลุ่มทุนสื่อสาร ก็ไม่ได้มีข้อจำกัดในเรื่องนี้

สุดท้ายแล้ว “JAS” หนีไม่พ้นต้องหาพันธมิตรกลุ่มทุนสื่อสารรายใดรายหนึ่งเพื่อให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ออย่างหลีกเหลี่ยงไม่ได้

เพราะลำพังแค่ 3BB จะสร้างรายได้ให้ธุรกิจกลุ่ม “JAS” มั่งคั่งได้อย่างไร งานนี้น่าติดตาม

http://www.thansettakij.com/2016/09/30/101380

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.