Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

23 สิงหาคม 2555 (เกาะติดประมูล3G) กสทช.ผ่านฉลุยเงื่อนไขประมูลไลเซ่น 3G นับถอยประมูลคลื่นต.ค.นี้ แบ่ง 3 ยักษ์มือถือ "15MHz"

(เกาะติดประมูล3G) กสทช.ผ่านฉลุยเงื่อนไขประมูลไลเซ่น 3G นับถอยประมูลคลื่นต.ค.นี้ แบ่ง 3 ยักษ์มือถือ "15MHz"


ประเด็นหลัก

ด้านพ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.)เปิดเผยว่า ร่างใหม่ได้ลดเพดานขั้นสูงในการถือครองคลื่นความถี่ (สเป็กตรัม แคป) ลงเหลือ 15 MHz จากเดิมกำหนดไว้ 20MHz เพื่อลดความเสี่ยงที่จะมีผู้ให้บริการที่ได้คลื่นความถี่ 5MHz ซึ่งเป็นอุปสรรคในการทำธุรกิจ ขณะที่ราคาตั้งต้น่ในการประมูล สำนักงาน กสทช.เสนอให้ยืนไว้ราคาเดิมที่ 4,500 ล้านต่อสลอต

ตนยืนยันว่า แม้มีผู้เข้าร่วมประมูลแค่ 3 ราย ก็จะมีการแข่งขันด้านราคาอย่างแน่นอน เพราะการเสนอราคาในการประมูลไม่ได้เพื่อชิงจำนวนสลอตความถี่เท่านั้นแต่คน ที่เสนอราคารวมสูงสุดยังได้สิทธิเลือกย่านความถี่ที่ ดีที่สุดด้วย และจะนำร่างฯลงประกาศในราชกิจจานุเบกษาภายในสัปดาห์หน้า และเริ่มเข้าสู่กระบวนการจัดการประมูลได้ คาดว่าจะมีการเปิดประมูลใบอนุญาต 3G ระหว่างวันที่ 15-20 ต.ค.นี้________________________________


"กสทช."ผ่านฉลุยเงื่อนไขประมูลไลเซ่น 3G นับถอยประมูลคลื่นต.ค.นี้ แบ่ง 3ยักษ์มือถือ "15MHz"


ผู้ สื่อข่าวประชาชาติธุรกิจ รายงานว่า ในวันนี้ (22 ส.ค.2555) ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้มีมติผ่านร่างประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมเคลื่อน ที่สากล (International Mobile Telecommunications-IMT) ย่าน 2.1 GHz พ.ศ. .. ซึ่งเป็นเงื่อนไขสำคัญในหนังสือเชิญชวน (IM)ในการเข้าร่วมประมูลใบอนุญาตให้บริการ 3G แล้ว ด้วยคะแนนเสียง 8 ต่อ 2


โดย น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ และนายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา ลงคะแนนไม่เห็นด้วยกับร่างแก้ไข ขณะที่ พ.อ.นที ศุกลรัตน์ของดออกเสียงด้วยการไม่เข้าร่วมประชุม โดยให้เหตุผลว่า มีส่วนได้ส่วนเสีย เนื่องจากเป็นผู้จัดการประมูล 3G ครั้งที่ผ่านมา และยังมีคดีค้างอยู่ในศาลปกครอง

ด้านพ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.)เปิดเผยว่า ร่างใหม่ได้ลดเพดานขั้นสูงในการถือครองคลื่นความถี่ (สเป็กตรัม แคป) ลงเหลือ 15 MHz จากเดิมกำหนดไว้ 20MHz เพื่อลดความเสี่ยงที่จะมีผู้ให้บริการที่ได้คลื่นความถี่ 5MHz ซึ่งเป็นอุปสรรคในการทำธุรกิจ ขณะที่ราคาตั้งต้น่ในการประมูล สำนักงาน กสทช.เสนอให้ยืนไว้ราคาเดิมที่ 4,500 ล้านต่อสลอต

ตนยืนยันว่า แม้มีผู้เข้าร่วมประมูลแค่ 3 ราย ก็จะมีการแข่งขันด้านราคาอย่างแน่นอน เพราะการเสนอราคาในการประมูลไม่ได้เพื่อชิงจำนวนสลอตความถี่เท่านั้นแต่คน ที่เสนอราคารวมสูงสุดยังได้สิทธิเลือกย่านความถี่ที่ ดีที่สุดด้วย และจะนำร่างฯลงประกาศในราชกิจจานุเบกษาภายในสัปดาห์หน้า และเริ่มเข้าสู่กระบวนการจัดการประมูลได้ คาดว่าจะมีการเปิดประมูลใบอนุญาต 3G ระหว่างวันที่ 15-20 ต.ค.นี้

ประชาชาติธุรกิจ
http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1345632462&grpid=03&catid=00

__________________________________________


กสทช.ผ่านร่างหลักเกณฑ์ 3G แบ่ง 15 MHZ คงราคาเดิม มั่นใจเปิดประมูล ต.ค.


พ.อ.เศรษฐ พงศ์ มะลิสุวรรณ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และ กิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) และประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ กสทช.มีมติผ่านร่างประกาศ เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมเคลื่อน ที่สากล ย่าน 2.1 GHz (3จี) ที่ กทค.เสนอในกรณีการปรับเพดานการถือครองคลื่นความถี่ (Spectrum Cap)จาก 20 MHz เหลือ 15 MHz และยังคงราคาเริ่มต้นการประมูลที่ใบละ 4,500 ล้านบาทเท่าเดิมอย่างไรก็ตาม ในการประมูลไลเซ่นส์ 3จี ครั้งนี้ จะแบ่งออกเป็น 2 ช่วงคือ ช่วงที่ 1 เป็นการแข่งขันเรื่องราคา และ 2 การเลือกช่วงคลื่น โดยผู้ประกอบการที่ให้ราคาสูงสุดและชนะการประมูลมากที่สุดจะมีสิทธิ์ได้ เลือกช่วงคลื่นก่อน

ทั้งนี้ พ.อ.เศรษฐพงศ์ เชื่อว่าจะไม่มีการฮั้วประมูล เพราะทุกรายจะต้องแข่งขันเพื่อเลือกช่วงคลื่นที่ดีที่สุด แม้ว่าจะมีการปรับลดเพดาน Spectrum Cap ลง เพราะหากกำหนดที่ 20 MHz อาจทำให้ผู้ประกอบการรายใหญ่ได้เปรียบ และรายเล็กอาจจะได้คลื่นไปเพียง 5MHz เกิดการครอบงำของโอเปอเรเตอร์รายใหญ่ที่มีสิทธิ์ถือครองถึง 15 ปี ซึ่งมองว่าผู้ประกอบการที่มีโอกาสเข้าประมูลมีอยู่ที่ 4 ราย

"มั่นใจ 100% ว่าจะไม่มีปัจจัยอะไรที่จะทำให้ไม่เกิดการประมูล ส่วนกรณีการฟ้องร้องก็ต้องดูเหตุกรณี แต่เชื่อว่าไม่มีมูลเหตุอะไรให้ฟ้องร้องและกระทบกับการประมูล 3จี ส่วนสถานที่ประมูลนั้น กทค.เสนอที่จะให้มีการประมูลที่สำนักงาน กสทช.เอง เพราะเราจะได้ไม่ต้องไปเช่าโรงแรมหรือต้องยุ่งยากอะไร"พ.อ.เศรษฐพงศ์

นาย ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขา กสทช. กล่าวว่า มติที่ประชุมวันนี้มีกรรมการลงมติผ่านร่างประกาศ IM คะแนน 8 ต่อ 2 เสียง โดยน.พ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา และ น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ ไม่เห็นด้วย ในขณะที่ พ.อ.นที ศุกลรัตน์ งดออกเสียง เนื่องจากเห็นว่ามีส่วนได้ส่วนเสียจากการเปิดประมูล 3จี จากการดำรงตำแหน่ง กทช.มาก่อน ขณะนี้จะต้องเตรียมความพร้อมและจ้างบริษัทที่ปรึกษาคือ บริษัท เพาเวอร์ ออคชั่น ในราคา 14.1 ล้านบาท คาดว่าจะประกาศลงราชกิจจานุเบกษาสัปดาห์หน้า และจะประมูลในเดือน ต.ค.55 ตามกำหนด

อินโฟเควสท์
http://www.ryt9.com/s/iq05/1473302

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.