Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

30 มกราคม 2555 (( โม้หรือว่าเอาของเก่า มีขายฝัน )) 2 โอเปอเรเตอร์ยุโรปสน MVNO 3G TOT (( ซึ่งไม่ยอมบอกชื่อ ))

(( โม้หรือว่าเอาของเก่า มีขายฝัน )) 2 โอเปอเรเตอร์ยุโรปสน MVNO 3G TOT (( ซึ่งไม่ยอมบอกชื่อ ))


ประเด็นหลัก

นายพันธ์เทพ จำรัสโรมรัน ประธานบอร์ด บริษัท ทีโอที กล่าวว่ามีโอเปเรเตอร์จากยุโรป อย่างน้อย 2 รายแสดงความสนใจที่จะเข้ามาเป็นผู้รับช่วงทำตลาด หรือ MVNO (Mobile Virtual Network Operator) ของบริการ 3G TOT เพียงแต่ทั้ง 2 รายต้องการความมั่นใจว่าทีโอทีจะขยายโครงข่ายเพื่อให้มีบริการครอบคลุมทั่ว ประเทศ โดยเฉพาะเป้าหมายที่ต้องขยายสถานีฐานให้ได้ครบ 2 หมื่นแห่ง

'ทั้ง 2 โอเปอเรเตอร์ยุโรป ต่างเติบโตมาจากการเป็น MVNO จึงเข้าใจธุรกิจ และมองเห็นศักยภาพและโอกาสเติบโตของตลาดในประเทศไทย หากมีการดำเนินการที่เหมาะสม'

((((( หากอ่านข่าวเมื่อวาน TOT3G ชัดเจน ( ใต้องให้บริการ MVNO แข่งกันได้โดยตัวเองจะไม่ไปแข่งขันด้วย ) // การคัดเลือก MVNO ใหม่จะไม่ใช้การประมูล )) พบว่า

สำหรับ MVNO ของ TOT 3G นั้น ก่อนหน้านี้ ก็มีบริษัทยักษ์ใหญ่จากต่างชาติ แสดงความสนใจจะเข้ามาทำเช่นกัน ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 2553 มีการจัดตั้งบริษัท Tune Talk Thailand ขึ้น โดย โทนี่ เฟอร์นันเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย ได้ลงนามในสัญญาร่วมทุนกับ ทอม เครือโสภณ ในสัดส่วน 49/51 การจดทะเบียนตั้งบริษัทดังกล่าว เป็นที่กล่าวขานว่า นี่คือการกลับมาของ “เดอะทอม”

ในขณะที่วัตถุประสงค์หลักของการจัดตั้ง Tune Talk Thailand นั้น คือ การเข้าร่วมเป็น MVNO ของ TOT 3G ซึ่งขณะนั้นกำลังจะเปิดให้ผู้สนใจยื่นซองประมูลโครงข่าย ซึ่งภายหลังตามมาด้วย คดีประวัติศาสตร์ของอีริคสัน และ ZTE โดยมีผู้ชนะเป็น เอสแอล คอนซอร์เตียม ที่นำโดยกลุ่มสามารถ

ทั้งนี้ ทุนจดทะเบียนของ Tune Talk Thailand นั้น เริ่มต้นที่ 100 ล้านบาท และมี วิเชียร นาคสีนวล อดีตรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ทีโอที ในสถานะประธานกรรมการ Tune Talk Thailand ร่วมด้วย โทนี่ กล่าวในวันนั้นว่า เหตุที่มาลงทุน MVNO ในประเทศไทยเป็นเพราะรู้จักประเทศไทยดี และสามารถใช้ประโยชน์จากฐานลูกค้าของแอร์เอเชียในการทำธุรกิจ โดยในปีนี้มีคนบินแอร์เอเชียประมาณ 33 ล้านคน ซึ่งมากกว่า 12 ล้านคนต้องแตะประเทศไทย ส่วนปีหน้าคาดว่าจะมีคนใช้บริการแอร์เอเชียกว่า 51 ล้านคน_______________________________________________________

2 โอเปอเรเตอร์ยุโรปสน MVNO 3G TOT

พันธ์เทพ จำรัสโรมรัน ประธานบอร์ด บริษัท ทีโอที
2โอ เปอเรเตอร์รายใหญ่ยุโรป สนใจเป็น MVNO 3G TOT หลังเห็นศักยภาพ และขอคำมั่นประธานบอร์ดว่าจะขยายเครือข่ายจนครบ 2 หมื่นสถานีฐานครอบคลุมทั่วประเทศ ด้าน 'พันธ์เทพ' ชี้เงื่อนไข MVNO เสร็จแล้ว ไม่ใช้วิธีประมูลแต่เลือกการเจรจา และเปิดกว้างโปร่งใสกับทุกราย ด้านคนในทีโอที ฟันธง ความล้มเหลวของ MVNO ที่ผ่านมาเพราะผู้บริหารมือไม่ถึง ขาดคุณธรรม เอื้อเอกชนบางราย ครบถ้วนทุกองค์ประกอบของความล้าหลัง และไม่ประสบความสำเร็จ

นายพันธ์เทพ จำรัสโรมรัน ประธานบอร์ด บริษัท ทีโอที กล่าวว่ามีโอเปเรเตอร์จากยุโรป อย่างน้อย 2 รายแสดงความสนใจที่จะเข้ามาเป็นผู้รับช่วงทำตลาด หรือ MVNO (Mobile Virtual Network Operator) ของบริการ 3G TOT เพียงแต่ทั้ง 2 รายต้องการความมั่นใจว่าทีโอทีจะขยายโครงข่ายเพื่อให้มีบริการครอบคลุมทั่ว ประเทศ โดยเฉพาะเป้าหมายที่ต้องขยายสถานีฐานให้ได้ครบ 2 หมื่นแห่ง

'ทั้ง 2 โอเปอเรเตอร์ยุโรป ต่างเติบโตมาจากการเป็น MVNO จึงเข้าใจธุรกิจ และมองเห็นศักยภาพและโอกาสเติบโตของตลาดในประเทศไทย หากมีการดำเนินการที่เหมาะสม'

ทั้งนี้เงื่อนไข MVNO ใหม่ จะไม่ใช้วิธีการประมูล เพราะไม่ใช่การซื้อหรือขายของ แต่เป็นการทำธุรกิจร่วมกัน ซึ่งจะใช้วิธีการเจรจาและเปิดกว้างกับทุกรายทั้ง 5 รายปัจจุบันและผู้ที่สนใจและมีศักยภาพเพียงพอในการทำธุรกิจ โดยหลักการแล้ว เงื่อนไข MVNO จะไม่เป็นภาระกับเอกชนในการทำตลาด เช่น ไม่สมควรมีเรื่องการวางเงินมัดจำจำนวนมาก หรือ มีการคิดค่าธรรมเนียมต่างๆมากมายที่ไม่เป็นจำเป็น รวมทั้งทีโอทีต้องไม่ทำมาหากินหรือมีรายได้จากการขายซิมการ์ดราคาแพง หรือไม่สมเหตุสมผล

'ประเภทของ MVNO แต่ละรายก็จะขึ้นอยู่กับยอดขาย หรือ รายได้ที่ให้สัญญากับทีโอทีไว้ แน่นอนว่า MVNO รายไหน เหมาซื้อแอร์ไทม์จำนวนมาก หรือ ซื้อซิมการ์ดจำนวนมาก ก็ย่อมได้เปรียบจากการประหยัดต่อขนาด หรือ ต้นทุนที่ลดลง เพราะเป็นการรับประกันรายได้ของ 3G ทีโอทีล่วงหน้า ซึ่งทุกขั้นตอน จะต้องทำแบบโปร่งใสและตรวจสอบได้'

ทีโอทียังยืนยันว่ามีแผนขยายสถานีฐาน 3G จาก 5,320 สถานีฐานใน 18 จังหวัดที่ต้องติดตั้งให้เสร็จภายในเดือนพ.ค.2555 อีกประมาณ 1.5 หมื่นสถานีฐาน ภายใน 2 ปีหรือช่วงปี 2556-2557 แต่ต้องพิสูจน์ให้เจ้าหนี้มั่นใจก่อนว่าจะสามารถติดตั้ง 5,320 สถานีฐานได้ทันพ.ค. 2555 โดยการขยายเครือข่าย 3G เพิ่มเป็น 2 หมื่นสถานีฐาน ต้องเสนอให้คณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์ฯ) พิจารณาก่อน

แหล่งข่าวในทีโอทีกล่าวว่า ปัญหาของบริการ 3G ทีโอที และการทำธุรกิจที่เรียกได้ว่าแทบจะไม่ประสบความสำเร็จของ MVNO ทั้ง 5 รายในช่วงที่ผ่านมา นอกจากเรื่องเครือข่ายที่ไม่ครอบคลุมทั่วประเทศแล้ว ปัญหาเรื่องผู้บริหารทีโอที ขาดวิสัยทัศน์และมุมมองในการทำธุรกิจแบบเอกชนอย่างสิ้นเชิง ถือเป็นปัจจัยสำคัญมากที่สุด เห็นได้จากช่วงแรกที่กำหนดเงื่อนไข MVNO ไม่สมเหตุสมผล ไม่เหมาะสมกับการทำธุรกิจ ขาดความคล่องตัว และยากที่จะแข่งขันในตลาด เพราะลำพังแค่ต้นทุนค่าซิมการ์ด เงินวางมัดจำ ค่าธรรมเนียม และค่าแอร์ไทม์ขายส่ง ต่างๆนานาเหล่านี้ ก็ไม่เอื้ออำนวยหรือสร้างแต้มต่อในการแข่งขันเลย

'ทีโอทีไม่เคยมอง MVNO เป็นพาร์ตเนอร์ ที่ต้องเติบโตไปด้วยกัน แต่มองเหมือนบริษัทสัมปทานที่ต้องกดหัว หรือ กินหัวคิว ทำนองเอาตัวรอดคนเดียว'

นอกจากนั้นความไม่โปร่งใสของผู้บริหาร และความมือไม่ถึง เป็นอีกเรื่องที่ทำให้ 3G TOT ง่อยเปลี้ยเสียขา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเลือกปฏิบัติให้ MVNO บางรายทำโปรโมชันได้ ในขณะที่ปฏิเสธ MVNO รายอื่นที่ขอทำโปรโมชันทำนองเดียวกัน ซึ่งเรื่องนี้ถูกส่งต่อให้ ป.ป.ช. ดำเนินการตรวจสอบอยู่ หรือ เรื่องการลดสเปกในการซื้อซิมการ์ด พยายามเอาซิมการ์ดตกรุ่นมาย้อมแมวขาย เพราะขนาดประธานบอร์ดทีโอทีเอง ยังโดนกับตัวเองในการทดสอบความเร็ว 3G รวมทั้งการหลอกประธานบอร์ดซึ่งหน้า เพราะอยู่ต่อหน้าก็บอกว่า MVNO สามารถซื้อซิมการ์ดเองได้ แต่ลับหลังทำหนังสือถึง MVNO อ้างว่าไม่มีใบอนุญาต ซื้อซิมการ์ดเองไม่ได้ ต้องซื้อผ่านทีโอที เพื่อให้ทีโอที ซื้อซิมการ์ดในราคาแพงกว่าชาวบ้านไปขายต่อ

'ระบบคุณธรรมในทีโอที กำลังเสื่อมถึงเสื่อมที่สุด ผู้บริหาร ได้ดิบได้ดี เพราะวิ่งเต้นการเมือง นำโครงการมาถวายพานใส่มือให้ องค์กรจะแตกหักเสียหายแค่ไหน ก็ไม่สน ขอให้กระป๋าตุงเป็นใช้ได้ คนมีฝีมือไม่มีโอกาสได้ทำงาน เป็นอย่างนี้มาหลายปีแล้ว'

ASTV ผู้จัดการ
http://www.manager.co.th/CBiZReview/ViewNews.aspx?NewsID=9550000013078


ข้าวที่เกี่ยวข้อง


TOT3G ชัดเจน ( ใต้องให้บริการ MVNO แข่งกันได้โดยตัวเองจะไม่ไปแข่งขันด้วย ) // การคัดเลือก MVNO ใหม่จะไม่ใช้การประมูล

http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=thailandinthepresentday&month=29-01-2012&group=6&gblog=92

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.