Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

10 มกราคม 2555 G NET ส่งรุ่น10000บาทคุณภาพ20000บาท4แกนสมองกล้อง12ล้าน (ฝันกลางวัน 1 แสนเครื่องต่อเดือน )


ประเด็นหลักนายฑัศ เชาวนเสถียร ประธานกรรมการ บริษัท จีเนท เอ็กซ์เพรส จำกัด ผู้จำหน่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ภายใต้แบรนด์ "จีเนท" และ แท็บเลตภายใต้แบรนด์ "จีแพด"  เปิดเผยกับ"ฐานเศรษฐกิจ"ว่าการเปิดให้บริการ 3 จี ภายในไตรมาส 2 ของปี 2556 จะกระตุ้นให้สมาร์ทโฟนเติบโตเป็นเท่าตัว   ซึ่งจากแนวโน้มดังกล่าวทำให้บริษัทเตรียมทำตลาดสมาร์ทโฟนภายใต้แบรนด์ใหม่ คือ "จีโฟน"  โดยวางตำแหน่งทางการตลาดเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลาง  ราคาต่ำกว่า 10,000 บาท  แต่มีคุณสมบัติการทำงานเทียบเท่ากับสมาร์ทโฟนแบรนด์เนมระดับบน  หรือ ไฮเอนด์   อาทิ  หน่วยประมวลผลแบบ 4 แกน  หรือ ควอดคอร์   กล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซล
    ทั้งนี้คาดว่าสมาร์ทโฟน แบรนด์  "จีโฟน" รุ่นแรกจะออกสู่ตลาดราวเดือนกุมภาพันธ์ 2556   ซึ่งตามแผนการตลาดบริษัทมีแผนเปิดตัวสมาร์ทโฟน จีโฟน ออกสู่ตลาดประมาณไตรมาสละ 1-2 รุ่น  โดยคาดว่าจีโฟน จะมาช่วยกระตุ้นยอดขายสมาร์ทโฟนโดยรวมของบริษัทเพิ่มขึ้นเป็นหลักแสนเครื่องต่อเดือน จากปัจจุบันมีตัวเลขหลักหมื่นเครื่องต่อเดือน

อย่างไรก็ตามจะพยายามผลักดันยอดขายเพิ่มขึ้นเป็น 1 แสนเครื่องต่อเดือน  ซึ่งมองว่าน่าจะมีโอกาสโดยผู้บริโภคที่มีประสบการณ์ไม่ได้กับการใช้งานแท็บเลตจีน  ราคาต่ำ จะเปลี่ยนมาใช้แบรนด์ที่มีคุณภาพน่าเชื่อถือ  และมีบริการหลังการขายมากขึ้น    อย่างไรก็ตามบริษัทก็ต้องพยายามให้ความรู้กับตลาดมากขึ้น
______________________________


จีเนทเจาะสมาร์ทโฟนระดับกลาง

จีเนท  เตรียมปล่อยแบรนด์น้องใหม่ "จีโฟน" ลงตลาด ชูสเปกเทียบเท่าไฮเอนด์ ราคาต่ำกว่าหมื่นบาท  เจาะกลุ่มตลาดระดับกลาง  ขณะที่วางแบรนด์"จีเนท"เจาะกลุ่มตลาดล่าง   ส่วนแท็บเลต "จีแพด" ยอมรับพลาดเป้ายอดขาย 1 ล้านเครื่อง  หลังแท็บเลตป.1 พ่นพิษ  ส่งมอบช้า-คุณภาพแย่ ทำลูกค้าโรงเรียนเมินจัดซื้อ

    นายฑัศ เชาวนเสถียร ประธานกรรมการ บริษัท จีเนท เอ็กซ์เพรส จำกัด ผู้จำหน่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ภายใต้แบรนด์ "จีเนท" และ แท็บเลตภายใต้แบรนด์ "จีแพด"  เปิดเผยกับ"ฐานเศรษฐกิจ"ว่าการเปิดให้บริการ 3 จี ภายในไตรมาส 2 ของปี 2556 จะกระตุ้นให้สมาร์ทโฟนเติบโตเป็นเท่าตัว   ซึ่งจากแนวโน้มดังกล่าวทำให้บริษัทเตรียมทำตลาดสมาร์ทโฟนภายใต้แบรนด์ใหม่ คือ "จีโฟน"  โดยวางตำแหน่งทางการตลาดเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลาง  ราคาต่ำกว่า 10,000 บาท  แต่มีคุณสมบัติการทำงานเทียบเท่ากับสมาร์ทโฟนแบรนด์เนมระดับบน  หรือ ไฮเอนด์   อาทิ  หน่วยประมวลผลแบบ 4 แกน  หรือ ควอดคอร์   กล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซล
    ทั้งนี้คาดว่าสมาร์ทโฟน แบรนด์  "จีโฟน" รุ่นแรกจะออกสู่ตลาดราวเดือนกุมภาพันธ์ 2556   ซึ่งตามแผนการตลาดบริษัทมีแผนเปิดตัวสมาร์ทโฟน จีโฟน ออกสู่ตลาดประมาณไตรมาสละ 1-2 รุ่น  โดยคาดว่าจีโฟน จะมาช่วยกระตุ้นยอดขายสมาร์ทโฟนโดยรวมของบริษัทเพิ่มขึ้นเป็นหลักแสนเครื่องต่อเดือน จากปัจจุบันมีตัวเลขหลักหมื่นเครื่องต่อเดือน
    "จากการประเมินตลาดที่ผ่านมากลุ่มสมาร์ทโฟนที่มีการเติบโต และได้รับความนิยมสูง   เป็นสมาร์ทโฟนระดับบน ที่มีคุณสมบัติการทำงานสูง ราคามากกว่า 20,000 บาท  อาทิ ไอโฟน   หรือ ซัมซุง กาแลคซี่ เอส 3   เราจึงได้ออกแบรนด์น้องใหม่คือจีโฟน  ที่มีคุณสมบัติการทำงานเทียบเท่าแบรนด์เนม  แต่มีราคาไม่ถึงหมื่นบาทออกมาเป็นทางเลือกให้ตลาด"
    ส่วนแบรนด์ "จีเนท" นั้นยังคงทำตลาดอยู่   โดยวางตำแหน่งทางการตลาดเป็นสมาร์ทโฟน ราคาประหยัด   ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์  มุ่งเน้นจับกลุ่มลูกค้าตลาดกลาง-ล่าง   โดยปี 2556 จะมีสมาร์ทโฟน ภายใต้แบรนด์ "จีเนท" ออกมาอีกประมาณ 10 รุ่น  ภายหลังจากปี 2555 ที่ผ่านมานำสมาร์ทโฟน "จีเนท" เข้ามาทำตลาดประมาณ 6-7 รุ่น
    นายฑัศ  กล่าวต่ออีกว่า สำหรับแท็บเลตภายใต้แบรนด์ "จีแพด" นั้นยอมรับว่าปีที่ผ่านมายอดต่ำกว่าคาดการณ์ไว้     โดยเดิมคาดการณ์ว่าโครงการแท็บเลตของรัฐบาลเป็นตัวกระตุ้นตลาดแท็บเลตโดยรวมปี 2555 ให้มีตัวเลขประมาณ 2 ล้านเครื่อง     แต่ด้วยความล่าช้าของโครงการดังกล่าวที่เริ่มแจกแท็บเลตไปยังโรงเรียนต่างๆ ในช่วงปลายปี   ซึ่งขณะนี้ก็ยังแจกให้ไม่ครบทุกโรงเรียน   ประกอบกับแท็บเลตที่แจกให้เด็กนักเรียนไปแล้วนั้นมีคุณภาพการทำงานต่ำ  และบริการฟรีไว-ไฟ ที่ให้กับโรงเรียนยังมีความเร็วต่ำ  นอกจากนี้ในปีที่ผ่านมายังมีแท็บเลตจากจีนเข้ามาทำตลาดหลายสิบแบรนด์  โดยส่วนใหญ่จะมีคุณภาพ และราคาต่ำ     ทำให้โรงเรียนที่ทดลองใช้งานเกิดทัศนคติที่ไม่ดีกับคุณภาพแท็บเลต  และส่งผลให้โรงเรียนที่บริษัทนำแท็บเลต"จีแพด"เข้าไปนำเสนอ ไม่สนใจในการจัดซื้อ    อย่างไรก็ตามยังสามารถขายได้ในตลาดกลุ่มผู้ใช้ทั่วไป    โดยปี 2555 ที่ผ่านมาบริษัทมียอดขายแท็บเลตจีแพด เดือนละ 5 หมื่นเครื่อง จากเดิมคาดว่าจะมียอดขายเดือนละ 1 แสนเครื่อง
    อย่างไรก็ตามมองว่าในปี 2556 ตลาดแท็บเลตโดยรวมจะมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง   เนื่องจากกระแสความต้องการยังมีสูงอยู่   โดยคาดว่าตลาดรวมจะมียอดซื้อขายรวม 2 ล้านเครื่อง เติบโตขึ้น 100%  
    ส่วนของผลิตภัณฑ์นั้นจะมุ่งมีการนำแท็บเลตที่รองรับ 3 จี เข้ามาทำตลาด จากเดิมมีเฉพาะรุ่นไว-ไฟ   ทั้งนี้เพื่อรองรับกับการเปิดให้บริการ 3 จี    อย่างไรก็ตามอาจจะจำนวนรุ่นของสินค้าที่ทำตลาดน้อยลง    โดยปีที่ผ่านมาบริษัทนำสินค้าเข้ามาทำตลาดมากกว่า 20 รุ่น   แต่ในปีนี้คาดว่าจะมีสินค้าทำตลาดต่ำกว่า 20 รุ่น เฉลี่ยนไตรมาสละ 4-5 รุ่น    อย่างไรก็ตามจะพยายามผลักดันยอดขายเพิ่มขึ้นเป็น 1 แสนเครื่องต่อเดือน  ซึ่งมองว่าน่าจะมีโอกาสโดยผู้บริโภคที่มีประสบการณ์ไม่ได้กับการใช้งานแท็บเลตจีน  ราคาต่ำ จะเปลี่ยนมาใช้แบรนด์ที่มีคุณภาพน่าเชื่อถือ  และมีบริการหลังการขายมากขึ้น    อย่างไรก็ตามบริษัทก็ต้องพยายามให้ความรู้กับตลาดมากขึ้น

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ
http://www.thanonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=162743:2013-01-08-07-10-
\05&catid=123:2009-02-08-11-44-33&Itemid=491

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.