Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

2 เมษายน 2556คนไทยจำได้ไม3Gลดราคา15%!! (อนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคไม่เห็นด้วยสัญญาว่าลดราคา15%กลับเพิ่มบริการ15%ราคาเดิม) AISย้ำรอบ2และผู้บริหาร2คน ย้ำรอกสทช.อนุมัติ


ประเด็นหลักนาง เดือนเด่น นิคมบริรักษ์ คณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค กสทช. กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยหากผู้ให้บริการจะนำประกาศเรื่องค่าบริการ 3G ที่ต้องลดลง 15% เปลี่ยนเป็นเพิ่มสิทธิพิเศษ หรือให้บริการเพิ่ม 15% เนื่องจากเท่ากับยัดเยียดให้ผู้บริโภคใช้แพ็กเกจนั้น ๆ ทั้งคำนวณได้ยากด้วยมูลค่า 15% คืออะไร

ดีขึ้น 15% จริงหรือไม่ ดังนั้น ผู้ให้บริการแต่ละรายควรปฏิบัติตามข้อกำหนดของ กสทช.ด้วยการลดราคาค่าบริการลงเป็นเงินมากกว่า ไม่ใช่เป็น "ศรีธนญชัย"

นาย ฐิติพงศ์ เขียวไพศาล ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส สายงานการตลาด และงานขาย เอไอเอส กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ช่วงเปิดตัวบริการเอไอเอส 3G อย่างเป็นทางการจะมีแพ็กเกจบริการหลากหลายรูปแบบให้ลูกค้าเลือกใช้งานได้ เท่าที่ทราบสามารถให้บริการเพิ่มเติมแทนลดราคาได้ ทั้งนี้ ต้องรอความชัดเจนจาก กสทช.เป็นหลัก โดยบริษัทยินดีปฏิบัติตามข้อกำหนดของ กสทช.
โดย บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ตเวิร์ก จำกัด หรือเอดับบลิวเอ็น ในเครือ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) เตรียมที่จะเปิดให้บริการ 3G คลื่นใหม่ในเดือน พ.ค.นี้ ซึ่งนายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ หัวหน้าคณะผู้บริหารส่วนงานการตลาด เอไอเอส กล่าวว่า ได้มีการเตรียมพร้อมด้วยการใช้วิธีเพิ่มท็อปอัพเข้าไปจากแพ็กเกจเดิมของ ลูกค้า เช่น แพ็กเกจ 839 บาท ใช้ดาต้าไม่จำกัด แต่จำกัดการโทร.แค่ 500 นาที จะเพิ่มเวลาการโทร.ให้มากกว่ามูลค่า 15% หรือในแพ็กเกจ 210 บาท ไม่มีบริการดาต้าเมื่อโอนมาอยู่ในระบบ 3G จะเพิ่มท็อปอัพในส่วนของดาต้าให้ เช่น 50 MB ซึ่ง กสทช.จะมีการตรวจสอบอย่างละเอียด_____________________________________________


คนใช้3Gคลื่น2.1GHzลุ้นค่าบริการ ได้-ไม่ได้"เพิ่มโทรฟรี-ใช้ดาต้า"เลี่ยงลดราคา15%


"กสทช." แบะท่าขอดูรายละเอียดแพ็กเกจ 3G คลื่นใหม่ 2.1 GHZ ของค่ายมือถือก่อนฟันธงทำได้-ไม่ได้ ย้ำต้องยึดตามข้อกำหนดในเงื่อนไขใบอนุญาตที่ให้ลดราคาค่าบริการ 15% พร้อมรักษาผลประโยชน์ผู้บริโภคเต็มที่ ฟากคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคระบุเพิ่มบริการ-สิทธิพิเศษเท่ากับยัด เยียดให้ใช้บริการ ควรลดราคาตรงไปตรงมาดีกว่า ขณะที่ "เอไอเอส" เผยรอความชัดเจนจาก กสทช.

จากข้อกำหนดในเงื่อนไขแนบท้ายใบอนุญาต ให้ใช้คลื่น 2.1 GHz เพื่อให้บริการระบบ 3G ของกสทช. ระบุว่า ผู้รับใบอนุญาตต้องกำหนดอัตราค่าบริการให้เป็นธรรม สมเหตุสมผลและไม่เอาเปรียบผู้บริโภค โดยการเปิดให้บริการผู้รับใบอนุญาตต้องกำหนดอัตราค่าบริการที่ลดลงโดยเฉลี่ย ไม่น้อยกว่าร้อยละ 15 ของอัตราค่าบริการเฉลี่ยของบริการประเภทเสียง (voice) และบริการที่ไม่ใช่ประเภทเสียง (non-voice) ที่มีการให้บริการอยู่ในตลาด ณ วันที่ได้รับใบอนุญาต จนกว่าคณะกรรมการจะกำหนดเป็นอย่างอื่น

โดย บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ตเวิร์ก จำกัด หรือเอดับบลิวเอ็น ในเครือ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) เตรียมที่จะเปิดให้บริการ 3G คลื่นใหม่ในเดือน พ.ค.นี้ ซึ่งนายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ หัวหน้าคณะผู้บริหารส่วนงานการตลาด เอไอเอส กล่าวว่า ได้มีการเตรียมพร้อมด้วยการใช้วิธีเพิ่มท็อปอัพเข้าไปจากแพ็กเกจเดิมของ ลูกค้า เช่น แพ็กเกจ 839 บาท ใช้ดาต้าไม่จำกัด แต่จำกัดการโทร.แค่ 500 นาที จะเพิ่มเวลาการโทร.ให้มากกว่ามูลค่า 15% หรือในแพ็กเกจ 210 บาท ไม่มีบริการดาต้าเมื่อโอนมาอยู่ในระบบ 3G จะเพิ่มท็อปอัพในส่วนของดาต้าให้ เช่น 50 MB ซึ่ง กสทช.จะมีการตรวจสอบอย่างละเอียด

ขณะที่นายอติรุฒม์ โตทวีแสนสุข กรรมการผู้จัดการธุรกิจโมบาย บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ต้องการความชัดเจนจาก กสทช.เกี่ยวกับรูปแบบการดำเนินการเพื่อเชิญชวนลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการ 3G คลื่น 2.1 GHz ว่าจะสามารถทำได้แค่ไหนอย่างไร ซึ่งการโอนย้ายลูกค้าขึ้นอยู่กับลูกค้า ดังนั้น บริษัทจึงจะมี

โปรโม ชั่นที่จูงใจเพื่อให้ย้ายมาใช้งานทั้งบนคลื่น 850 MHz และ 2.1 GHz ซึ่งจำเป็นต้องขยายระบบคงสิทธิเลขหมาย (MNP:Mobile Number Portability)

ด้าน พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ตามเงื่อนไขใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ 2.1 GHz ที่ กสทช.ได้ออกให้ผู้ประกอบการทั้ง 3 ราย ระบุชัดเจนว่าต้องลดค่าบริการให้ประชาชน 15% หากไม่ปฏิบัติตามก็ถือว่าทำผิดเงื่อนไข กสทช.มีสิทธิริบใบอนุญาตได้ ในกรณีที่ค่ายมือถือไม่ลดค่าบริการ แต่จะเพิ่มสิทธิการใช้บริการหรือบริการเสริมให้ผู้บริโภคมากขึ้นนั้น ในขณะนี้คงยังไม่สามารถให้ความเห็นได้ ต้องให้เอกชนยื่นแพ็กเกจค่าบริการเข้ามาให้ กทค.พิจารณาก่อน จึงจะบอกได้ว่าทำได้ถูกต้องตามเงื่อนไขใบอนุญาตหรือไม่ แต่ขอยืนยันว่า กทค.จะรักษาผลประโยชน์ให้ผู้บริโภคเต็มที่ และเอกชนผู้รับใบอนุญาตก็ควรปฏิบัติตาม เพราะในระบบใบอนุญาตไม่ต้องจ่ายส่วนแบ่งรายได้สัมปทานให้ใครแล้ว

นาง เดือนเด่น นิคมบริรักษ์ คณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค กสทช. กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยหากผู้ให้บริการจะนำประกาศเรื่องค่าบริการ 3G ที่ต้องลดลง 15% เปลี่ยนเป็นเพิ่มสิทธิพิเศษ หรือให้บริการเพิ่ม 15% เนื่องจากเท่ากับยัดเยียดให้ผู้บริโภคใช้แพ็กเกจนั้น ๆ ทั้งคำนวณได้ยากด้วยมูลค่า 15% คืออะไร

ดีขึ้น 15% จริงหรือไม่ ดังนั้น ผู้ให้บริการแต่ละรายควรปฏิบัติตามข้อกำหนดของ กสทช.ด้วยการลดราคาค่าบริการลงเป็นเงินมากกว่า ไม่ใช่เป็น "ศรีธนญชัย"

นาย ฐิติพงศ์ เขียวไพศาล ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส สายงานการตลาด และงานขาย เอไอเอส กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ช่วงเปิดตัวบริการเอไอเอส 3G อย่างเป็นทางการจะมีแพ็กเกจบริการหลากหลายรูปแบบให้ลูกค้าเลือกใช้งานได้ เท่าที่ทราบสามารถให้บริการเพิ่มเติมแทนลดราคาได้ ทั้งนี้ ต้องรอความชัดเจนจาก กสทช.เป็นหลัก โดยบริษัทยินดีปฏิบัติตามข้อกำหนดของ กสทช.

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1364841746&grpid=10&catid=06&subcatid=0603

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.