Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

20 พฤษภาคม 2556 MBK โทษค่ายมือถือเปิดตัว3Gไม่ร้อนแรงพอ ทำยอดขายตก++ ต้องจัดโปรโมชั่นพิเศษร่วมมือกับบริษัทบัตรเครดิตแทน!! (ปรับกลยุทธต้องขายสินค้าอุปกรณ์เสริม)


ประเด็นหลัก“ดูแล้วลูกค้าไม่ได้ตื่นตัวอะไรมากนัก น่าจะต้องรออีกสักพักก่อน เพราะช่วงนี้แค่เพียงเริ่มต้น แต่ละค่ายเลยดูยังกั๊ก ค่อยๆ ปล่อยโปรใหม่ออกมาลองเชิง ที่แรงจริงๆ น่าจะออกมาทีหลัง หรือต่อไปถ้าไม่มีโปรที่ดีๆ ออกมา โอกาสขายเครื่องหิ้วจากสหรัฐคงมีมากขึ้นเพราะราคาต่ำกว่าของศูนย์บริการไทยหลายพันบาท”

นอกจากนี้ เท่าที่ทราบจากผู้ค้าที่สนิทกับค่ายมือถือก็มีบ้างที่ต้องกระตุ้นยอดขายด้วยการจัดโปรโมชั่นพิเศษ เช่นร่วมมือกับบริษัทบัตรเครดิตใช้แต้มสะสมแลกส่วนลดกว่า 30% แต่จะไม่ประกาศอย่างเป็นทางการ ป้องกันไม่ให้คนแห่ไปซื้อมากเกินไป

อย่างไรก็ดี บรรยากาศการซื้อขายโดยทั่วไปมีลูกค้าทยอยเข้ามาจับจ่ายเรื่อยๆ ทั้งคนไทยและต่างชาติ แต่จะเริ่มคึกคักเป็นพิเศษช่วงเย็นหลังเลิกงานไปแล้ว ที่ชัดเจนมากขึ้นขณะนี้คือร้านค้า(ตู้) ได้ปรับแผนการวางจำหน่ายสินค้าจากฟีเจอร์โฟนไปเป็นสมาร์ทโฟน รวมทั้งนำสินค้าอุปกรณ์เสริมเช่น เคส ปลั๊ก สายชาร์จ หูฟัง หรือแบตเตอรี่สำรองสำหรับสมาร์ทโฟน (เพาเวอร์แบงก์) ที่มีส่วนต่างกำไรดีกว่า และขายได้แน่นอนอยู่แล้วเข้ามาจำหน่ายเพื่อลดความเสี่ยง หรือบางรายเริ่มหันไปรับซื้อ และขายต่อเครื่องมือสองที่กำไรมากกว่าแทน______________________________________มาบุญครองชี้โปร3จีไม่เปรี้ยงทำยอดซบ


ผู้ค้ามือถือมาบุญครองชี้เปิด "3จี" เป็นทางการไม่หนุนยอดขายมือถือเพิ่ม เหตุโปรโมชั่นไม่จูงใจ-ลูกค้ารอดูท่าทีชั่วคราว

ผู้ประกอบการโทรศัพท์มือถือ และแกดเจ็ตห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง กล่าวว่า บริการ 3 จีที่ผู้ให้บริการมือถือทั้ง 3 รายใหญ่ ทยอยเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการยังไม่ส่งผลให้ยอดขายดีขึ้นกว่าช่วงที่ผ่านมาแต่อย่างใด คาดว่าเป็นเพราะโปรโมชั่นที่ออกมาไม่ได้ต่างจากก่อนหน้านี้ ทั้งดูเหมือนว่าบางแพ็คเกจแพงกว่าทำให้ลูกค้ารอดูสถานการณ์ที่แน่นอนเพื่อเปรียบเทียบราคา

“ดูแล้วลูกค้าไม่ได้ตื่นตัวอะไรมากนัก น่าจะต้องรออีกสักพักก่อน เพราะช่วงนี้แค่เพียงเริ่มต้น แต่ละค่ายเลยดูยังกั๊ก ค่อยๆ ปล่อยโปรใหม่ออกมาลองเชิง ที่แรงจริงๆ น่าจะออกมาทีหลัง หรือต่อไปถ้าไม่มีโปรที่ดีๆ ออกมา โอกาสขายเครื่องหิ้วจากสหรัฐคงมีมากขึ้นเพราะราคาต่ำกว่าของศูนย์บริการไทยหลายพันบาท”

นอกจากนี้ เท่าที่ทราบจากผู้ค้าที่สนิทกับค่ายมือถือก็มีบ้างที่ต้องกระตุ้นยอดขายด้วยการจัดโปรโมชั่นพิเศษ เช่นร่วมมือกับบริษัทบัตรเครดิตใช้แต้มสะสมแลกส่วนลดกว่า 30% แต่จะไม่ประกาศอย่างเป็นทางการ ป้องกันไม่ให้คนแห่ไปซื้อมากเกินไป

อย่างไรก็ดี บรรยากาศการซื้อขายโดยทั่วไปมีลูกค้าทยอยเข้ามาจับจ่ายเรื่อยๆ ทั้งคนไทยและต่างชาติ แต่จะเริ่มคึกคักเป็นพิเศษช่วงเย็นหลังเลิกงานไปแล้ว ที่ชัดเจนมากขึ้นขณะนี้คือร้านค้า(ตู้) ได้ปรับแผนการวางจำหน่ายสินค้าจากฟีเจอร์โฟนไปเป็นสมาร์ทโฟน รวมทั้งนำสินค้าอุปกรณ์เสริมเช่น เคส ปลั๊ก สายชาร์จ หูฟัง หรือแบตเตอรี่สำรองสำหรับสมาร์ทโฟน (เพาเวอร์แบงก์) ที่มีส่วนต่างกำไรดีกว่า และขายได้แน่นอนอยู่แล้วเข้ามาจำหน่ายเพื่อลดความเสี่ยง หรือบางรายเริ่มหันไปรับซื้อ และขายต่อเครื่องมือสองที่กำไรมากกว่าแทน

“ลูกค้าดูยังไม่พร้อมใช้เงินซื้อโทรศัพท์เครื่องใหม่ โดยรวมตลาดช็อตมาสักพักหนึ่งแล้ว ส่วนตัวเห็นว่าน่าจะเป็นเพราะเศรษฐกิจปีนี้ไม่ค่อยดี อีกส่วนหนึ่งสินค้าเองยังไม่มีอะไรแปลกใหม่ออกมาจนจูงใจได้ ทางร้านเองไม่กล้ากักตุนสินค้ามากเกินไป เพราะกลัวขาดทุน ราคาขายกำลังผันผวนตามค่าเงินบาทด้วย”

ผู้ค้ารายเดิมกล่าวด้วยว่า ใกล้งานประชุมนักพัฒนาประจำปีของแอ๊ปเปิ้ลแล้ว มีลูกค้าบางรายที่รอดูว่าจะมีอะไรออกใหม่ แล้วค่อยตัดสินใจซื้อ หรือถ้ามีของใหม่บางคนจะรอให้ราคาของรุ่นเก่าลดลงก่อน แต่ทั้งนี้ในแวดวงผู้ค้ายังไม่มีกระแสข่าวที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ออกมาเลย

ผู้ประกอบการรายใหญ่อีกรายกล่าวตรงกันว่า ยอดขายช่วงสัปดาห์นี้ค่อนข้างเงียบเหงา เท่าที่ประเมินดูเหมือนไม่ค่อยดีมาตั้งแต่หลังวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ที่ลูกค้าใช้จ่ายเงินไปกับการท่องเที่ยว และกลับไปเยี่ยมบ้านเกิด

http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/it/it/20130520/506467/%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%9A%E0%B8
%B8%E0%B8%8D%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B9%89%
E0%B9%82%E0%B8%9B%E0%B8%A33%E0%B8%88%E0%B8%B5%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B
9%80%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B9%89%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%B3%
E0%B8%A2%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%8B%E0%B8%9A.html

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.