Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

28 พฤษภาคม 2556 ตัวแทนสายตรง ฮอลลีวู้ด ร้อง กสทช. กรณีช่องซันมูฟวี่ละเมิดลิขสิทธิ์ นำภาพยนตร์ลิขสิทธิ์มาฉายโดยไม่ได้รับอนุญาตประเด็นหลัก    น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. และกรรมการกิจการกระจายเสียง หรือ กสท. เปิดเผยถึงกรณีที่ฮอลลีวู้ดส่งหนังสือยื่นร้องเรียนมาที่ กสทช. ให้ดำเนินการกับสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมช่องหนึ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ว่า ขณะนี้ทางบอร์ด กสท.ได้ส่งเรื่องให้ทางสำนักงาน กสทช. ไปตรวจสอบกรณีดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว ซึ่งบริษัทที่มาร้องเรียนคือ บริษัท Motion Picture Association (ประเทศไทย) จำกัด หรือ MPA เป็นหน่วยงานที่เป็นตัวแทนของบริษัทประกอบธุรกิจอุตสาหกรรมภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา ที่ดูแลธุรกิจในประเทศไทย มาร้องเรียนให้ทาง กสทช.ตรวจสอบบริษัท ซันเทค มัลติมีเดีย เวิร์คกรุ๊ป จำกัด เจ้าของสถานีโทรทัศน์เคเบิลช่องซันมูฟวี่ ที่นำภาพยนตร์ลิขสิทธิ์มาฉายโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์
    โดยทาง MPA อ้างว่า เคยยื่นเรื่องดังกล่าวมาแล้วครั้งหนึ่งสมัยที่ยังเป็นคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช. แต่ครั้งนั้น กทช. ตอบกลับไปว่ายังไม่มีอำนาจพิจารณา ครั้งนี้ ทาง MPA เลยมาร้องทันทีหลังจากที่ กสทช.ออกใบอนุญาตให้กับบริษัทดังกล่าวไป เมื่อวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมาโดยที่ผ่านมาผู้ประกอบการที่เข้ามายื่นขอรับใบอนุญาตช่องรายการ ต้องแสดงข้อมูลสิทธิเผยแพร่รายการ ข้อมูลทรัพย์สินทางปัญญา และรับรองตัวเอง  แต่หากเกิดการฟ้องร้องกสทช.จะทำหน้าที่เป็นผู้ตรวจสอบเอกสารดังกล่าวว่า ยื่นเอกสารเท็จต่อเจ้าหน้าที่หรือไม่ หากผู้ประกอบการกระทำผิดตามเงื่อนไขพ.ร.บ.การประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2551 แต่ในกรณีนี้คาดว่าโทษอาจจะยังไม่ถึงเพิกถอนใบอนูญาตเพราะเป็นกรณีแรกที่เกิดขึ้น
______________________________________

กสท.สั่งตรวจช่องซันมูฟวี่ละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์


กสท.โยนสำนักงานกสทช. เร่งตรวจ ช่อง ซันมูฟวี่ ละเมิดลิขสิทธิภาพยนตร์ คาดไม่ถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาต ด้านคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค นั่งหารือ มาตรฐานให้บริการแบบบอกรับสมาชิก ก่อนเสนอบอร์ด กสท. เดือนมิ.ย.นี้
วันนี้(28พ.ค.)ที่ห้องกมลทิพย์ 3โรงแรมเดอะ สุโกศล กรุงเทพ น.ส.สุภิญญา กลางณณงค์   คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.)และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์(กสท.)ด้านคุ้มครองผู้บริโภค เปิดเผยว่า  ที่ประชุมกสท.วันที่ 27 พ.ค.56  มอบหมายให้สำนักงานกสทช.ไปดำเนินการตรวจสอบ บริษัท ซันเทค มัลติมีเดีย เวิร์คกรุ๊ป จำกัด ช่อง ซันมูฟวี่  ที่ได้รับใบอนุญาตกิจการที่ไม่ใช่คลื่น ประเภทช่องรายการ เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 56  ได้ละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ฮอลลีวูดโดยการนำไปออกอากาศช่องทางเคเบิลทีวีโดยไม่ได้รับอนุญาต


โดยที่ผ่านมาผู้ประกอบการที่เข้ามายื่นขอรับใบอนุญาตช่องรายการ ต้องแสดงข้อมูลสิทธิเผยแพร่รายการ ข้อมูลทรัพย์สินทางปัญญา และรับรองตัวเอง  แต่หากเกิดการฟ้องร้องกสทช.จะทำหน้าที่เป็นผู้ตรวจสอบเอกสารดังกล่าวว่า ยื่นเอกสารเท็จต่อเจ้าหน้าที่หรือไม่ หากผู้ประกอบการกระทำผิดตามเงื่อนไขพ.ร.บ.การประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2551 แต่ในกรณีนี้คาดว่าโทษอาจจะยังไม่ถึงเพิกถอนใบอนูญาตเพราะเป็นกรณีแรกที่เกิดขึ้น


“เนื่องจากทางสมาคมภาพยนต์ตัวแทนผู้สร้างแห่งสหรัฐอเมริกา (เอ็มพีเอ)ได้เคยยื่นเรื่องสมัยคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช. เดิม แต่ในขณะนั้นยังไม่มีอำนาจในการกำกับดูแล แต่เมื่อกสทช.มีกสท.เข้ามากำกับดูแลอย่างเต็มที่ จึงดำเนินการยื่นหนังสือขอให้ตรวจสอบกรณีละเมิดลิขสิทธิ์ภายหลังกสท. ให้ใบอนุญาตอีกครั้ง” น.ส.สุภิญญากล่าว


อย่างไรก็ตามคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคด้านกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ยังได้หารือ ร่างประกาศ เรื่อง มาตรฐานสัญญาการให้บริการโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิกพ.ศ.2556 ให้ผู้ประกอบการ นักวิชาการ และผู้บริโภค ร่วมแลกเปลี่ยนและเสนอความคิดเห็นต่อร่างประกาศดังกล่าว เพื่อนำไปปรับปรุง แก้ไข ให้เหมาะกับธุรกิจโทรทัศน์ และคุ้มครองผู้บริโภคไม่ถูกเอารัด เอาเปรียบในทางธุรกิจมากเกินไป โดยหลังจากนี้จะนำร่างไปเสนอให้คณะอนุกรรมการด้านกฏหมาย แล้วนำเสนอที่ประชุมกสท.และกสทช. ในเดือนมิ.ย.56 เพื่อขอความเห็นชอบนำไปเปิดเวทีแสดงความคิดเห็นสาธารณะ(ประชาพิจารณ์) เดือนก.ค.56 คาดว่าจะสามารถใช้บังคับภายในปี56

http://www.dailynews.co.th/technology/207684

__________________________________________ฮอลลีวู้ดฟ้องเคเบิลไทยละเมิดลิขสิทธิ์


  ฮอลลีวู้ด ร้อง กสทช. กรณีถูกละเมิดลิขสิทธิ์ เตรียมเรียกผู้ประกอบการชี้แจง ยังระบุมาตรการลงโทษไม่ได้
    น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. และกรรมการกิจการกระจายเสียง หรือ กสท. เปิดเผยถึงกรณีที่ฮอลลีวู้ดส่งหนังสือยื่นร้องเรียนมาที่ กสทช. ให้ดำเนินการกับสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมช่องหนึ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ว่า ขณะนี้ทางบอร์ด กสท.ได้ส่งเรื่องให้ทางสำนักงาน กสทช. ไปตรวจสอบกรณีดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว ซึ่งบริษัทที่มาร้องเรียนคือ บริษัท Motion Picture Association (ประเทศไทย) จำกัด หรือ MPA เป็นหน่วยงานที่เป็นตัวแทนของบริษัทประกอบธุรกิจอุตสาหกรรมภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา ที่ดูแลธุรกิจในประเทศไทย มาร้องเรียนให้ทาง กสทช.ตรวจสอบบริษัท ซันเทค มัลติมีเดีย เวิร์คกรุ๊ป จำกัด เจ้าของสถานีโทรทัศน์เคเบิลช่องซันมูฟวี่ ที่นำภาพยนตร์ลิขสิทธิ์มาฉายโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์
    โดยทาง MPA อ้างว่า เคยยื่นเรื่องดังกล่าวมาแล้วครั้งหนึ่งสมัยที่ยังเป็นคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช. แต่ครั้งนั้น กทช. ตอบกลับไปว่ายังไม่มีอำนาจพิจารณา ครั้งนี้ ทาง MPA เลยมาร้องทันทีหลังจากที่ กสทช.ออกใบอนุญาตให้กับบริษัทดังกล่าวไป เมื่อวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา
          น.ส.สุภิญญา เพิ่มเติมว่า ตอนที่บริษัทดังกล่าวมาขอรับใบอนุญาต ทาง กสทช.ใช้ระบบเซลฟ์ดีแคลร์ คือเป็นการรับรองตัวเอง ไม่ได้มีการตรวจสอบเอกสารลิขสิทธิ์ คือคุณต้องรับรองว่ารายการดังกล่าวไม่ได้ละเมิดลิขสิทธิ์ ทีนี้พอมีคนมาร้องเรียน เราก็ต้องดำเนินการตรวจสอบโดยการขอดูหลักฐานจากทางผู้ประกอบการที่ได้ลิขสิทธิ์มา หากคุณโชว์หลักฐานไม่ได้ แสดงว่าคุณแจ้งข้อมูลเท็จแก่ทาง กสทช. ซึ่งขณะนี้ทางสำนักงาน กสทช.กำลังดำเนินการตรวจสอบอยู่ ส่วนบทลงโทษสำหรับกรณีนี้ยังไม่สามารถวิเคราะห์ได้ อาจจะเตือน พักใช้ หรือเพิกถอนใบอนุญาตก็ได้ เนื่องจากต้องรอให้ศาลตัดสินก่อน.

http://www.thaipost.net/news/290513/74219

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.