Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

8 พฤษภาคม 2556 ผู้ร่วมถือหุ้น NOKIA รุนแรง!! ไม่ควรเดิมพันกับการใช้ Windows Phone ต่อไปในอนาคตแถมเป็นรองSamsungอย่างมาก // รุ่นใหม่Asha 501วางขายอีนเดีย3000บาท


ประเด็นหลักไม่นานมานี้ Nokia มีแผนจะเปิดตัว Asha รุ่นใหม่ที่อินเดีย และ Asha รุ่นใหม่ที่ว่าก็เปิดตัวมาเรียบร้อย นั้นคือ Asha 501 มือถือในกลุ่ม Asha แบบจอสัมผัสเต็ม ตัวเครื่องใช้หน้าจอขนาด 3 นิ้ว หน้าจอ Capacitive กันรอยขีดข่วน ตัวเครื่องมีขนาด 99.2 x 58 x 12.1 mm หนัก 98 กรัม รองรับ 2 SIM แบบ Easy Swap กล้อง 3.2 Megapixel แถม Micro SD ให้ 4GB ใส่ได้สูงสุด 32GB ใช้ UI แบบ Fashland ที่สามารถดูข้อมูลและสัมผัสเพื่อใช้งานต่อได้โดยตรงจากหน้าจอหลักโนเกีย (Nokia) ดับเครื่องชนโทรศัพท์มือถือราคาประหยัดระบบปฏิวัติการแอนดรอยด์ (Android) เปิดตัว Asha 501 โทรศัพท์มือถือหน้าจอสัมผัสที่ลบเส้นแบ่งระหว่างฟีเจอร์โฟนและสมาร์ทโฟนให้บางลงอีก เพิ่มคุณสมบัติใหม่ที่เหนือกว่า Asha รุ่นก่อนบนระบบปฏิบัติการ Series 40 ของโนเกียที่นำมาปรับปรุงใหม่จนเป็น"แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์สำหรับ Asha" โดยเฉพาะ วางจำหน่ายราคาบาดใจ 99 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 3,000 บาท
   


ในงานประชุมประจำปีของ Nokia ที่ประเทศฟินแลนด์ ผู้ถือหุ้นหลายราย (น่าจะเป็นรายใหญ่ด้วย) แสดงความเห็นว่าพวกเขากำลังหมดความอดทนกับแผนการดำเนินธุรกิจ Nokia ภายใต้การนำของ Stephen Elop ที่ไม่สามารถกลับขึ้นมาเป็นผู้นำในตลาดสมาร์ทโฟนเหนือ Apple และ Samsung ได้ ซึ่งผู้ถือหุ้นบางรายได้ชี้แจงว่าStephen Elop ควรทบทวนระบบปฏิบัติการที่ใช้ในสมาร์ทโฟน Nokia ขณะนี้ เพราะไม่เชื่อมั่นในแพลตฟอร์ม Windows Phone แม้ตลอดสองปีนับตั้งแต่เปิดตัว Nokia Lumia ที่เป็น Windows Phone จะมีอัตราเติบโตด้านยอดขายต่อเนื่อง แต่เมื่อเทียบกับ Apple และ Samsung ยังเป็นรองอยู่ค่อนข้างมาก ดังนั้น Nokia จึงไม่ควรเดิมพันกับการใช้ Windows Phone ต่อไปในอนาคต
เหล่าผู้ถือหุ้นหลักของ Nokia ที่ยังถือหุ้น Nokia กันอย่างเหนียวแน่น ทั้งที่ทุกวันนี้มูลค่าของ Nokia เหลือแค่ 2.72 Euro (ขึ้นสูงสุดที่ 65 Euro เมื่อปี 2000) ผู้ถือหุ้นใหญ่อย่าง Ilmarinen ที่ถือเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 2 พึ่งจะขายหุ้นทิ้งไป 27% เมื่อช่วงไตรมาสแรกของปีนี้

ที่ปรึกษาของผู้ถือหุ้น ต่างให้ความเห็นว่า Elop เข้ามาลดค่าใช้จ่ายในองค์กรได้ดี แต่ไม่สามารถพา Nokia กลับมามีส่วนแบ่งในตลาดอย่างจริงจังได้ซะที ไม่มีโทรศัพท์ที่สามารถแข่งกับตลาดบนอย่างเต็มศักยภาพได้ ไม่มีโทรศัพท์ที่เร้าใจในตลาดล่างที่เน้นยอดขายได้ จนต้องหวังพึ่งแค่ตลาดเกิดใหม่ ยอดขาย Lumia ไม่ได้แข็งแรงพอที่จะประกันความอยู่รอดของ Nokia เอาซะเลย บางที Nokia ควรกลับไปขอโทษ Google และหันกลับไปมอง Android ในตอนนี้ อาจจะเป็นทางออกที่ดีกว่านี้ก็ได้______________________________________Nokia คลอด Asha 501 เคาะขาย 99 ดอลล์ชนแอนดรอยด์
โนเกีย (Nokia) ดับเครื่องชนโทรศัพท์มือถือราคาประหยัดระบบปฏิวัติการแอนดรอยด์ (Android) เปิดตัว Asha 501 โทรศัพท์มือถือหน้าจอสัมผัสที่ลบเส้นแบ่งระหว่างฟีเจอร์โฟนและสมาร์ทโฟนให้บางลงอีก เพิ่มคุณสมบัติใหม่ที่เหนือกว่า Asha รุ่นก่อนบนระบบปฏิบัติการ Series 40 ของโนเกียที่นำมาปรับปรุงใหม่จนเป็น"แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์สำหรับ Asha" โดยเฉพาะ วางจำหน่ายราคาบาดใจ 99 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 3,000 บาท
     
       การเปิดตัว Asha 501 ถือเป็นการเพิ่มความหลากหลายให้สินค้าของโนเกียนอกเหนือจากกลุ่ม Lumia ที่ทำตลาดไฮเอนด์อยู่ ขณะเดียวกันก็สะท้อนว่าโนเกียต้องการรั้งผู้บริโภคในตลาดเกิดใหม่หรือ emerging market ไม่ให้หันไปอัปเกรดโทรศัพท์ทั่วไปของตัวเองมาเป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ สิ่งที่โนเกียทำคือการสร้าง Asha 501 ให้สามารถทำงานได้เหมือนกับฟังก์ชันพื้นฐานของสมาร์ทโฟน ทั้งการใช้งานอินเทอร์เน็ตและการใช้งานแอปพลิเคชันอย่างเฟซบุ๊ก (Facebook)
     
       โนเกียระบุว่า Asha 501 จะเริ่มทำตลาดในเดือนมิถุนายนนี้ โดยจะวางจำหน่ายผ่านโอเปอเรเตอร์และตัวแทนจำหน่ายมากกว่า 60 ราย ครอบคลุมตลาด 90 ประเทศทั่วโลก
     
       Asha 501 มาพร้อมหน้าจอ QVGA ขนาด 3 นิ้ว (ความละเอียด 320 x 240) ไม่มีข้อมูลหน่วยความจำแต่ผู้ซื้อจะได้รับการ์ด microSD ขนาด 4GB ทุกคน โดยตัวเครื่องสามารถรองรับการ์ดได้สูงสุด 32GB ตัวเครื่องมีให้เลือกทั้งรุ่นซิมเดียวและ 2 ซิม (ใช้ micro-SIM) ซึ่งโนเกียยืนยันว่าเครื่องมีคุณสมบัติ hot-swappable ให้สามารถดึงซิมออกและทำงานต่อได้โดยไม่ต้องปิดโทรศัพท์
     
       อย่างไรก็ตาม Asha 501 ไม่รองรับ 3G โดยจะรองรับเฉพาะ 2G และ WiFi เครื่องมาพร้อมกล้องดิจิตอล 3.2 ล้านพิกเซล ไม่มีแฟลชและไม่มีกล้องหน้า
     
       จุดที่น่าสนใจของ Asha 501 คือปุ่มกดเดียวที่ติดไว้ใต้หน้าจอ ผู้ใช้สามารถกดปุ่มนี้เพื่อย้อนดูการทำงานผ่านแอปพลิเคชันที่เคยเปิดใช้งาน ทำให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องตั้งต้นใหม่ที่ปุ่มโฮมหรือเมนูหน้าหลักทุกครั้ง ผลจากคุณสมบัติส่วนติดต่อผู้ใช้ใหม่บนแพลตฟอร์มล่าสุดของโนเกีย
     
       Asha 501 ยังรักษาธรรมเนียมของโทรศัพท์มือถือตระกูล Asha ทุกรุ่นที่ใช้ Series 40 เป็นระบบปฏิบัติการต่อไป แต่ความพิเศษคือระบบปฏิบัติการบน Asha 501 นั้นใช้แพลตฟอร์ม Asha เวอร์ชันใหม่ซึ่งเป็นผลจากการซื้อบริษัท Smarterphone เมื่อปี 2012 สิ่งที่เกิดขึ้นคือ Series 40 ใน Asha 501 ที่โนเกียตั้งชื่อเรียกโดยเฉพาะว่าแพลตฟอร์ม Asha นั้นมีการปรับเพิ่มคุณสมบัติหลายจุด เช่นการสร้างฟีเจอร์แสดงผลแบบประหยัดพลังงาน ซึ่งยังสามารถแสดงเวลาและการแจ้งเตือนได้เช่นเดิม แต่มีการจัดการพลังงานจนทำให้โทรศัพท์มือถือทัชสกรีนสามารถสแตนด์บายได้นาน 48 วันต่อการชาร์จครั้งเดียว (หรือ 26 วันสำหรับเครื่อง 2 ซิม) หากผู้ใช้แตะหน้าจอ 2 ครั้งหรือกดปุ่มเปิดปิดเครื่อง จึงสามารถปลุกการทำงานของโทรศัพท์สู่โหมดพร้อมใช้งาน
     
       นอกจากนี้ ผู้ใช้ Asha 501 ยังสามารถเลื่อนอ่านการแจ้งเตือนจากหลายแอปพลิเคชันได้โดยที่ไม่ต้องเปิดเข้าแอปพลิเคชันนั้นโดยตรง เช่น การข้ามไปอ่านข้อความ SMS ร่วมกับการควบคุมโปรแกรมเล่นเพลง ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีการเปิดแอปพลิเคชันใดๆ จุดนี้รายงานระบุว่าโนเกียกำลังนำคุณสมบัติลักษณะนี้มาติดในสมาร์ทโฟนตระกูลวินโดวส์ผ่านชุดอัปเดท GDR2 ซึ่งยังอยู่ระหว่างการพัฒนาในขณะนี้
     
       Asha 501 จะติดตั้งบางแอปพลิเคชันมาให้จากโรงงาน เช่น Facebook, Twitter และแอปพลิเคชันอื่นๆในช่วง 2-3 เดือนนับจากนี้ โดยโนเกียเชื่อว่าแอปพลิเคชันยอดนิยมที่รองรับระบบปฏิบัติการ Series 40 มากกว่า 90% จะถูกแปลงหรือพอร์ตมาสู่แพลตฟอร์ม Asha ซึ่งได้แก่ WhatsApp, LINE และบริการนำทาง Here ของโนเกียเอง
     
       งานนี้โนเกียจับมือพันธมิตรรายใหญ่อย่าง EA เพื่อให้ผู้ซื้อ Asha 501 สามารถดาวน์โหลดเกมได้ฟรี 40 เกมในช่วง 60 วันแรกที่เป็นเจ้าของเครื่อง ถือเป็นเกมการตลาดที่น่าสนใจไม่น้อย
     
       ทั้งหมดนี้โนเกียระบุในแถลงการณ์ว่า โนเกียจะเอาจริงกับการจำหน่าย Asha และหวังว่าจะจำหน่าย Asha รุ่นใหม่มากกว่า 100 ล้านเครื่องในช่วงไม่กี่ปีนับจากนี้ โดยจะเริ่มที่ Asha 501 ประเดิมตลาดก่อนเป็นรุ่นแรก
     
       ผู้สนใจสามารถชมวิดีโอแนะนำ Asha 501 รุ่นซิมเดียวได้จากด้านล่าง :
     
       http://www.manager.co.th/CBiZReview/ViewNews.aspx?NewsID=9560000055907

_______________________________________NOKIA ASHA 501 มือถือจอสัมผัสเต็มๆ ใหญ่ๆ ในตระกูล ASHA


ไม่นานมานี้ Nokia มีแผนจะเปิดตัว Asha รุ่นใหม่ที่อินเดีย และ Asha รุ่นใหม่ที่ว่าก็เปิดตัวมาเรียบร้อย นั้นคือ Asha 501 มือถือในกลุ่ม Asha แบบจอสัมผัสเต็ม ตัวเครื่องใช้หน้าจอขนาด 3 นิ้ว หน้าจอ Capacitive กันรอยขีดข่วน ตัวเครื่องมีขนาด 99.2 x 58 x 12.1 mm หนัก 98 กรัม รองรับ 2 SIM แบบ Easy Swap กล้อง 3.2 Megapixel แถม Micro SD ให้ 4GB ใส่ได้สูงสุด 32GB ใช้ UI แบบ Fashland ที่สามารถดูข้อมูลและสัมผัสเพื่อใช้งานต่อได้โดยตรงจากหน้าจอหลัก

มี Nokia Xpress ที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะ Asha ช่วยให้การใช้งาน data กับลูกเล่นต่างๆ มีการบีบอัดข้อมูลให้เหมาะสมมากขึ้น ลดการใช้งานได้สูงสุดถึง 90% มี App ให้เล่นมากมาย ไม่ว่าจะ CNN, eBuddy, ESPN, Facebook, Foursquare, Line, LinkedIn, Nimbuzz, Pictelligent, The Weather Channel, Twitter, WeChat, World of Red Bull + เกมในเครือ Electronic Arts, Gameloft, Indiagames, Namco-Bandai และ WhatsApp แบตเตอรี่รองรับการเปิดเครื่องได้ 48 วัน ถ้าใช้ 2 SIM จะใช้ได้ 26 วัน สนทนาต่อเนื่องได้ 17 ชั่วโมง

Nokia Asha 501 จะวางจำหน่ายในช่วงไตรมาส 3 ปี 2013 นี้ มีสีแดง เขียว ฟ้า เหลือง ขาว ดำ ให้เลือก ราคา $99 (ประมาณ 2,900 บาท)

ที่มา: Symbiantweet
http://www.mxphone.net/090513-nokia-launch-asha-501/

________________________________


ผู้ถือหุ้น NOKIA เซ็งกับผลงาน ELOP มากขึ้นเรื่อยๆ


เป็นที่ทราบกันดีว่า Nokia เป็นผู้ผลิตมือถือที่เคยได้ชื่อว่าเป็นอันดับหนึ่งของโลก แต่ในรอบ 3-4 ปีที่ผ่านมา Nokia เข้าสภาวะถดถอยลงเรื่อยๆ การเข้ารับตำแหน่ง CEO ของ Stephen Elop เมื่อปี 2010 ที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้ ผลงานภาพรวมในสายตาผู้ถือหุ้น ดูจะมีปัญหาซะแล้ว เมื่อการประชุมผู้ถือหุ้นของ Nokia เมื่อวันอังคารที่ผ่านมานั้น เหล่าผู้ถือหุ้นหลายคน แสดงความไม่พอใจผลงาน Elop ในภาพรวม ที่ยังไม่สามารถพา Nokia กลับไปถึงจุดที่สมควรจะเป็นอยู่ได้ ผู้ถือหุ้นมองว่า Elop เป็นคนที่ดี แต่ไม่ใช่คนที่ใช่กับการพา Nokia ออกจากสภาพที่เป็นอยู่ตอนนี้

เหล่าผู้ถือหุ้นหลักของ Nokia ที่ยังถือหุ้น Nokia กันอย่างเหนียวแน่น ทั้งที่ทุกวันนี้มูลค่าของ Nokia เหลือแค่ 2.72 Euro (ขึ้นสูงสุดที่ 65 Euro เมื่อปี 2000) ผู้ถือหุ้นใหญ่อย่าง Ilmarinen ที่ถือเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 2 พึ่งจะขายหุ้นทิ้งไป 27% เมื่อช่วงไตรมาสแรกของปีนี้

ที่ปรึกษาของผู้ถือหุ้น ต่างให้ความเห็นว่า Elop เข้ามาลดค่าใช้จ่ายในองค์กรได้ดี แต่ไม่สามารถพา Nokia กลับมามีส่วนแบ่งในตลาดอย่างจริงจังได้ซะที ไม่มีโทรศัพท์ที่สามารถแข่งกับตลาดบนอย่างเต็มศักยภาพได้ ไม่มีโทรศัพท์ที่เร้าใจในตลาดล่างที่เน้นยอดขายได้ จนต้องหวังพึ่งแค่ตลาดเกิดใหม่ ยอดขาย Lumia ไม่ได้แข็งแรงพอที่จะประกันความอยู่รอดของ Nokia เอาซะเลย บางที Nokia ควรกลับไปขอโทษ Google และหันกลับไปมอง Android ในตอนนี้ อาจจะเป็นทางออกที่ดีกว่านี้ก็ได้

สำหรับ Elop นั้น ได้พูดกับผู้ถือหุ้นว่า การเน้นไปทาง Windows Phone เป็นสิ่งที่ถูกต้อง สงครามของระบบนิเวศ Smartphone นั้น Windows Phone คือทางออกที่ลงตัวสุด ไม่มีแผนสองแน่นอน

งานนี้คงต้องให้ผลงานเป็นตัวตัดสินว่า ผู้ถือหุ้นหรือผู้บริหาร ใครกันแน่ที่ทำถูกต้อง

ที่มา: Reuters
http://www.mxphone.net/090513-nokia-investors-tell-elop-in-2013-meeting/

_____________________________________________ผู้ถือหุ้นเริ่มไม่พอใจผลงานของ Nokia ?
 อีกไม่กี่วันข้างหน้าก็จะถึงอีเวนท์สำคัญของ Nokia ที่จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่เชื่อกันว่าจะเป็น Lumia 928 แน่ๆ แถมใกล้วันงานมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีข่าวออกมาให้เห็นกันบ่อยมากขึ้น แต่ล่าสุดแทนที่จะเป็นข่าวดีๆ กลับกลายเป็นว่าซีอีโอของ Nokia กำลังถูกกดดันจากผู้ถือหุ้นหลายรายเรื่องแผนการดำเนินธุรกิจที่ไม่เป็นไปอย่างที่เคยพูดไว้นั่นเองในงานประชุมประจำปีของ Nokia ที่ประเทศฟินแลนด์ ผู้ถือหุ้นหลายราย (น่าจะเป็นรายใหญ่ด้วย) แสดงความเห็นว่าพวกเขากำลังหมดความอดทนกับแผนการดำเนินธุรกิจ Nokia ภายใต้การนำของ Stephen Elop ที่ไม่สามารถกลับขึ้นมาเป็นผู้นำในตลาดสมาร์ทโฟนเหนือ Apple และ Samsung ได้ ซึ่งผู้ถือหุ้นบางรายได้ชี้แจงว่าStephen Elop ควรทบทวนระบบปฏิบัติการที่ใช้ในสมาร์ทโฟน Nokia ขณะนี้ เพราะไม่เชื่อมั่นในแพลตฟอร์ม Windows Phone แม้ตลอดสองปีนับตั้งแต่เปิดตัว Nokia Lumia ที่เป็น Windows Phone จะมีอัตราเติบโตด้านยอดขายต่อเนื่อง แต่เมื่อเทียบกับ Apple และ Samsung ยังเป็นรองอยู่ค่อนข้างมาก ดังนั้น Nokia จึงไม่ควรเดิมพันกับการใช้ Windows Phone ต่อไปในอนาคตStephen Elop ซีอีโอของ Nokia

ผู้ถือหุ้นรายหนึ่งแสดงทัศนะว่า "Elop เป็นคนดี ... และมีทีมเพื่อการทำงานที่ดีที่สุด ผลลัพธ์ที่ออกมาแม้จะเกิดจากความตั้งใจดี แต่เห็นได้ชัดว่ามันยังไม่เพียงพอ ฉะนั้น Elop ควรหาเส้นทางที่ดีกว่านี้" ส่วนผู้ถือหุ้นอีกรายให้ความเห็นว่า "Elop มีการจัดการเพื่อลดค่าใช้จ่ายที่ดี แต่ก็ไม่ได้เพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดขึ้นมา ... บางทีเขาสมควรจะกลับไปหา Google เพื่อเดินหน้าไปพร้อมกับ Android"

นักวิเคราะห์บางรายยังให้ความเห็นว่าจากยอดขาย Lumia ในไตรมาสแรกของปี 2013 จะเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสที่แล้ว แต่ส่วนแบ่งการตลาดยังอยู่แค่ 5% ซึ่งยอดขายที่ปรากฎไม่แข็งแรงพอที่จะรับประกันความอยู่รอดของ Nokia

อย่างไรก็ตาม Stephen Elop ซีอีโอของ Nokia ยังยืนยันในความมุ่งมั่นเดิมที่จะก้าวต่อไปร่วมกับ Windows Phone และไม่มีแผนสองรองรับหากเกิดปัญหาอย่างใดอย่างหนึ่งขึ้นในอนาคตข้างหน้า

แต่หาก Nokia ไม่ได้มีแผนสองเตรียมไว้อย่างที่  Stephen Elop ว่าล่ะก็ นักวิเคราะห์มองว่าทางออกที่ดีที่สุดที่จะประคับประคองบริษัทไปได้คือการมุ่งเน้นไปที่การขายสมาร์ทโฟนราคาถูก หรือสมาร์ทโฟน Asha ระดับไฮเอนด์ในตลาดเกิดใหม่

http://www.arip.co.th/news.php?id=416723

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.