Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

12 กันยายน 2557 (บทความ) หวังพึ่งอิทธิพลแอปเปิล ปลุกตลาด 'โมบายเพย์เมนต์' // นักวิเคราะห์บางรายมองว่า ด้วยอิทธิพลทางการตลาดรวมถึงประสบการณ์ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ง่ายต่อการใช้งานของผู้บริโภค APPLE อาจจะเข้ามาปลุกกระแสตลาดได้

ประเด็นหลัก
    ขณะเดียวกัน นักวิเคราะห์บางรายมองว่า ด้วยอิทธิพลทางการตลาดรวมถึงประสบการณ์ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ง่ายต่อการใช้งานของผู้บริโภค แอปเปิลอาจจะเข้ามาปลุกกระแสตลาดได้ เหมือนเช่นที่ประสบความสำเร็จมาแล้วในตลาดสมาร์ทโฟนและแท็บเลต "สมาร์ทโฟนไม่เป็นที่นิยมจนแอปเปิลเข้ามา แท็บเลตก็เช่นเดียวกัน หลายคนจึงหวังว่าการเข้ามาของแอปเปิลจะเป็นจุดเปลี่ยนเกม" แมรี โมนาแฮน ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยตลาดโมบายของจาเวลิน ให้ความเห็น
    นอกจากนี้ การผนวกเทคโนโลยี NFC เข้าไว้ในไอโฟน อาจจะช่วยโน้มน้าวให้ร้านค้าจำนวนมากขึ้นอัพเกรดจุดรับชำระเงิน ให้รองรับบริการโมบายเพย์เมนต์ทั้งจากไอโฟนและสมาร์ทโฟนระบบแอนดรอยด์ที่หลายรุ่นก่อนหน้านี้มาพร้อมกับเทคโนโลยี NFC

______________________________
หวังพึ่งอิทธิพลแอปเปิล ปลุกตลาด 'โมบายเพย์เมนต์'
 อาเมะ เศรษฐกิจโลก - คอลัมน์ : ตลาดต่างประเทศ พิมพ์
 altอาเมะหลังจากรอคอยกันมาระยะหนึ่ง ในที่สุด "แอปเปิล" ก็นำไอโฟนใหม่ล่าสุดมาอวดโฉมเมื่อวันที่ 9 กันยายน แต่นอกจากจะมีฮาร์ดแวร์ใหม่มาแนะนำแล้ว แอปเปิลยังมีของแถมด้วยการเปิดตัวบริการ โมบายเพย์เมนต์ ซึ่งหลายฝ่ายหวังว่าบริการของแอปเปิลจะเข้ามาช่วยปลุกกระแสตลาด
    แอปเปิลก้าวเข้าสู่ตลาดโมบายเพย์เมนต์โดยจับมือกับบริษัทบัตรเครดิตรรายใหญ่ ทั้งวีซ่า มาสเตอร์การ์ด และอเมริกันเอ็กซ์เพรส ตลอดจนธนาคารและร้านค้าปลีก เสริมฟีเจอร์ให้กับอุปกรณ์รุ่นใหม่ล่าสุดของแอปเปิลให้สามารถใช้เป็นกระเป๋าสตางค์โมบาย (mobile wallet) ใช้ชำระเงินซื้อสินค้าได้ตามร้านค้าปลีกต่างๆ ด้วยเทคโนโลยีที่เรียกว่า NFC หรือ near field communication ซึ่งทำงานด้วยการส่งสัญญาณคลื่นวิทยุระหว่างอุปกรณ์ส่งและรับเมื่ออุปกรณ์ทั้ง 2 แตะกันหรืออยู่ห่างกันเพียงเล็กน้อย
    เป็นที่คาดหมายกันมานานแล้วว่าแอปเปิลจะตัดสินใจก้าวเข้าสู่ธุรกิจโมบายเพย์เมนต์ และหลายฝ่ายเชื่อว่าการเข้ามาของแอปเปิลจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในตลาดดังกล่าว อย่างไรก็ดี ไม่เป็นที่แน่ชัดว่าแอปเปิลจะประสบความสำเร็จในธุรกิจนี้ได้มากน้อยเพียงใด ผู้เล่นหลายรายที่อยู่ในตลาดก่อนหน้าแอปเปิล ไม่ว่าจะเป็นกูเกิล เพย์พาล ซอฟต์การ์ด ตลอดจนเชนค้าปลีกยักษ์ใหญ่บางราย ยังไม่สามารถผลักดันให้บริการลักษณะดังกล่าวเป็นที่ตอบรับของคนส่วนใหญ่

    บริการ กูเกิล วอลเล็ต ที่เปิดตัวเมื่อปี 2554 ประสบกับปัญหาเนื่องจากกูเกิลไม่สามารถหาหุ้นส่วนมาร่วมมือได้มากเพียงพอ โดยเฉพาะร้านค้าและบริษัทบัตรเครดิต นอกจากนี้ยังเผชิญกับอุปสรรคจากผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สาย ซึ่งพยายามโปรโมตบริการของตนเอง กระนั้นบริการซอฟต์การ์ด ซึ่งเป็นบริการโมบายเพย์เมนต์ที่เครือข่ายไร้สายรายใหญ่ อาทิ เวอไรซอน เอทีแอนด์ที และทีโมบาย ให้การสนับสนุน ก็ไม่ประสบความสำเร็จเช่นเดียวกัน
  alt  สาเหตุหลักที่ทำให้โมบายเพย์เมนต์ในรูปแบบกระเป๋าสตางค์โมบายยังไม่ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคชาวอเมริกันเท่าที่ควร เนื่องจากยังมีร้านค้าจำนวนไม่มากที่รองรับการชำระเงินในระบบดังกล่าว และการใช้โทรศัพท์มือถือชำระเงินก็ไม่ได้สะดวกไปกว่าการใช้บัตรเครดิต จอร์แดน แมคคี นักวิเคราะห์อาวุโสด้านโมบายเพย์เมนต์จาก 451 รีเสิร์ช กล่าวว่า มีสมาร์ทโฟนเพียง 1 ใน 5 ในสหรัฐฯ ที่มีเทคโนโลยี NFC ขณะที่เทคโนโลยีดังกล่าวใช้งานกันมากในยุโรปและเอเชีย
    อย่างไรก็ตาม แนวโน้มของตลาดโมบายเพย์เมนต์กำลังเริ่มเปลี่ยนแปลง โดยบริษัทบัตรเครดิตพยายามผลักดันให้ร้านค้าปลีกในสหรัฐฯ อัพเกรดจุดชำระเงินเพื่อรองรับการชำระด้วยบัตรเครดิตและบัตรเดบิตระบบชิพ ซึ่งมีความปลอดภัยกว่าระบบแถบแม่เหล็ก อีกทั้งยังสามารถรองรับเทคโนโลยีโมบายเพย์เมนต์ NFC บริษัทวิจัยฟอร์เรสเตอร์รีเสิร์ช คาดการณ์ว่า ตลาดโมบายเพย์เมนต์สหรัฐฯ จะเติบโตขึ้นเป็นมูลค่า 9 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2560 จาก 1.28 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2555
    ขณะเดียวกัน นักวิเคราะห์บางรายมองว่า ด้วยอิทธิพลทางการตลาดรวมถึงประสบการณ์ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ง่ายต่อการใช้งานของผู้บริโภค แอปเปิลอาจจะเข้ามาปลุกกระแสตลาดได้ เหมือนเช่นที่ประสบความสำเร็จมาแล้วในตลาดสมาร์ทโฟนและแท็บเลต "สมาร์ทโฟนไม่เป็นที่นิยมจนแอปเปิลเข้ามา แท็บเลตก็เช่นเดียวกัน หลายคนจึงหวังว่าการเข้ามาของแอปเปิลจะเป็นจุดเปลี่ยนเกม" แมรี โมนาแฮน ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยตลาดโมบายของจาเวลิน ให้ความเห็น
    นอกจากนี้ การผนวกเทคโนโลยี NFC เข้าไว้ในไอโฟน อาจจะช่วยโน้มน้าวให้ร้านค้าจำนวนมากขึ้นอัพเกรดจุดรับชำระเงิน ให้รองรับบริการโมบายเพย์เมนต์ทั้งจากไอโฟนและสมาร์ทโฟนระบบแอนดรอยด์ที่หลายรุ่นก่อนหน้านี้มาพร้อมกับเทคโนโลยี NFCจากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ
http://www.thanonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=245821:2014-09-09-04-58-48&catid=109:2009-02-08-11-36-01&Itemid=460#.VBKPEUtAeuw

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.