Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

08 กุมภาพันธ์ 2558 EGA.วรากรณ์ ระบุ รัฐควรคำนึงถึงความมั่นคงทางข้อมูลของประเทศ โดยควรออกโปรแกรมสนทนาในโซเซียลที่เป็นของคนไทย และควรพัฒนาช่องทางการส่งอีเมลของรัฐประเด็นหลัก


    นายวรากรณ์ สามโกเศศ ประธานกรรมการบริหาร สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) และอธิการบดีมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต กล่าวว่า รัฐควรคำนึงถึงความมั่นคงทางข้อมูลของประเทศ โดยควรออกโปรแกรมสนทนาในโซเซียลที่เป็นของคนไทย และควรพัฒนาช่องทางการส่งอีเมลของรัฐ ป้องกันการแอบดูข้อมูลจากเจ้าของเครือข่ายที่เป็นชาวต่างชาติ ควรให้ความสำคัญเรื่องความต่อเนื่องของนโยบายและสัมพันธภาพระหว่างบุคคลที่หายไปเมื่อใช้อินเทอร์เน็ต._____________________________________________________เร่งแก้ข้อกม.รอนสิทธิ์ก่อนลุยศก.ดิจิตอล


  เศรษฐกิจดิจิตอลเริ่มเห็นรูปร่าง กฤษฎีกาเร่งแก้ข้อกฎหมายที่ลิดรอนสิทธิ์ประชาชนตามคำสั่งบิ๊กตู่
    นายสิทชัย โภไคยอุดม ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ และอดีต รมว.กระทรวงเทคโนโลยีและสารสนเทศ (ไอซีที) เปิดเผยในงานสัมมนา Capital Market Research Forum ครั้งที่ 1/2558 หัวข้อ “ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ในแนวคิดเศรษฐกิจดิจิตอล” จัดโดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจดิจิตอลประมาณ 10 ฉบับ ขณะนี้คณะกรรมการกฤษฎีกาอยู่ระหว่างปรับแก้ข้อที่ลิดรอนสิทธิ์ประชาชน ตามคำสั่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี
    “การร่างกฎหมายมีความเร่งรีบพอสมควร จึงทำให้ข้าราชการบางส่วนใส่เนื้อหาที่ละเมิดสิทธิประชาชน นายกรัฐมนตรีจึงสั่งการให้ปรับแก้ทุกข้อที่ลิดรอนสิทธิ์ทั้งหมด ทั้งจากที่ได้รับการร้องเรียน และเจ้าหน้าที่ตรวจพบเอง และหากเจ้าพนักงานจะตรวจสอบข้อความส่วนบุคคลในระบบอินเทอร์เน็ต จะต้องมีหมายศาลกำกับทุกครั้ง ยืนยันว่าเราไม่ได้เผด็จการ และกฎหมายใหม่ต้องเป็นสากล เพื่อรับการลงทุนจากต่างประเทศ” นายสิทธิชัยกล่าว
    คาดว่าภายในสัปดาห์นี้ คณะกรรมการกฤษฎีกาจะพิจารณา พ.ร.บ.คณะกรรมการเศรษฐกิจดิจิตอล และ พ.ร.บ.ปรับปรุง กระทรวง ทบวง กรม พ.ศ.... แล้วเสร็จ พร้อมส่งให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา และจะเสนอต่อสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาในขั้นตอนสุดท้ายได้ภายใน 2 สัปดาห์
    สำหรับรายละเอียด พ.ร.บ.คณะกรรมการเศรษฐกิจดิจิตอล ได้ระบุให้นายกรัฐมนตรีเป็นประธานเพื่อความต่อเนื่องของนโยบาย และระบุโทษของหน่วยงานที่ไม่ดำเนินการช่วยเหลือตามคำสั่งของคณะกรรมการให้มีโทษร้ายแรงทางวินัย ซึ่งอาจตีความได้ว่า ผิดตามโทษทางอาญามาตรา 157 และมีแนวคิดที่จะลดขั้นตอนการจดทะเบียนบริษัทเอกชนที่จะทำธุรกิจที่เชื่อมโยงกับเศรษฐกิจดิจิตอลให้รวดเร็วขึ้นด้วย
    นายวรากรณ์ สามโกเศศ ประธานกรรมการบริหาร สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) และอธิการบดีมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต กล่าวว่า รัฐควรคำนึงถึงความมั่นคงทางข้อมูลของประเทศ โดยควรออกโปรแกรมสนทนาในโซเซียลที่เป็นของคนไทย และควรพัฒนาช่องทางการส่งอีเมลของรัฐ ป้องกันการแอบดูข้อมูลจากเจ้าของเครือข่ายที่เป็นชาวต่างชาติ ควรให้ความสำคัญเรื่องความต่อเนื่องของนโยบายและสัมพันธภาพระหว่างบุคคลที่หายไปเมื่อใช้อินเทอร์เน็ต.


http://www.thaipost.net/news/070215/102674

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.