Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

04 เมษายน 2558 CSC คาด!! ไตรมาสแรกยังไม่กลับมา โดยกลุ่มโน้ตบุ๊กโดยรวมตลาดยังติดลบ โดยเฉพาะโน้ตบุ๊กราคาต่ำกว่า 2 หมื่นบาท อย่างไรก็ตามโน้ตบุ๊กกลุ่มราคามากกว่า 2 หมื่นบาท ยังเติบโตได้ดีอยู่ แสดงให้เห็นว่ากำลังซื้อของกลุ่มลูกค้าระดับรากหญ้าหายไป

ประเด็นหลัก

    ส่วนนายพิชัย นีรนาทโกมล ประธานกรรมการผู้จัดการ บริษัท คอมพิวเตอร์ ซิสเท็ม คอนเน็คชั่น อินเตอร์เนชั่นแนลฯ (ซีเอสซี)  ผู้ค้าปลีกสินค้าไอที  และสมารร์ทโฟน  ภายใต้ชื่อร้าน "ซีเอสซี"  กล่าวว่ากำลังซื้อไตรมาสแรกยังไม่กลับมา    โดยกลุ่มโน้ตบุ๊กโดยรวมตลาดยังติดลบ  โดยเฉพาะโน้ตบุ๊กราคาต่ำกว่า 2 หมื่นบาท  อย่างไรก็ตามโน้ตบุ๊กกลุ่มราคามากกว่า 2 หมื่นบาท ยังเติบโตได้ดีอยู่  แสดงให้เห็นว่ากำลังซื้อของกลุ่มลูกค้าระดับรากหญ้าหายไป   ส่วนสมาร์ทโฟน กลุ่มสินค้ากลาง-บน  ราคาตั้งแต่ 1 หมื่นบาทขึ้นไป ยอดขายยังคงเติบโต

    อย่างไรก็ตามคาดว่าในไตรมาส 2   ตลาดน่าจะกลับมาฟื้นตัว   เนื่องจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ทั้งการเร่งการใช้จ่ายภาครัฐ   หรือการเพิ่มเงินเดือนข้าราชการ ที่คาดว่าจะช่วยกระตุ้นให้มีเม็ดเงินเข้ามาในระบบเศรษฐกิจ   และเกิดการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น_____________________________________________________


เชนสโตร์ไอทีมึนตลาด Q1 ซึม
ผู้บริโภคชะลอซื้อหวังมาตรการรัฐ
กระตุ้นไตรมาส 2

    เชนสโตร์ไอทีชื่อดัง มึนตลาดไตรมาสแรกไม่ฟื้นตามคาด เหตุผู้บริโภคชะลอการซื้อ  แอดไวซ์ลั่นขอเดินหน้าทำตลาดต่อเนื่องรุกตลาดไตรมาส 2 ส่วน เจ.ไอ.บี.เร่งรุกหนักช่องทางออนไลน์  หลังกระแสตอบรับดี   ด้านบานาน่า ชี้สินค้าตลาดกลางบนยังเติบโต  ขณะที่ตลาดล่างกลางยอดวูบ   ส่วนซีเอสซี หวังมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภาครัฐหนุนตลาดฟื้น
ณัฏฐ์ ณัฐนิธิการัชต์ณัฏฐ์ ณัฐนิธิการัชต์    นายณัฏฐ์ ณัฐนิธิการัชต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดไวซ์ โฮลดิ้งส์ กรุ๊ป จำกัด (AVH) ผู้ค้าปลีกสินค้าไอที ภายใต้ชื่อร้าน "แอดไวซ์" เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่าภาพรวมตลาดไอทีไตรมาสแรกยังไม่ฟื้นตัว  โดยคาดว่าจะชะลอตัวลงไปราว 5-10% ทั้งนี้เป็นผลมาจากผู้บริโภคชะลอการใช้จ่าย   โดยเฉพาะกลุ่มเกษตรในต่างจังหวัดที่มีรายได้ลดลงจากปัญหาภัยแล้ง   และมาตรการงดทำนาปรัง   อย่างไรก็ตามในส่วนของแอดไวซ์ยังคงรักษาการเติบในตลาดได้อยู่โดยไม่ติดลบตามตลาด   ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสามารถชิงส่วนแบ่งตลาดจากคู่แข่งมาได้  โดยในไตรมาส 2 บริษัทยังคงมุ่งจัดกิจกรรมทางการตลาดเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคต่อเนื่อง
    ขณะที่นายสมยศ เชาวลิต  กรรมการผู้จัดการ  บริษัท เจ.ไอ.บี.คอมพิวเตอร์ กรุ๊ป จำกัด ผู้บริหารร้านค้าปลีกสินค้าไอทีครบวงจรภายใต้ชื่อ เจ.ไอ.บี. (J.I.B.)  กล่าวว่า บริษัทยังมองว่าตลาดไอทีไตรมาสแรกของปีนี้เติบโตขึ้น 4% เมื่อเทียบกับไตรมาสสุดท้ายปีที่แล้ว   อย่างไรก็ตามเป็นตัวเลขการเติบโตดังกล่าวถือว่าต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ต้นปีที่คาดว่าตลาดจะมีการเติบโต 20%  โดยปัจจัยหลักน่าจะมาจากการชะลอการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค ที่เลือกใช้จ่ายเฉพาะสินค้าที่มีความจำเป็น
    อย่างไรก็ตามมองว่าตลาดไตรมาส 2 น่าจะมีการฟื้นตัวกลับมาเติบโตสูงขึ้น    เนื่องจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภาครัฐผ่านโครงการลงทุนภาครัฐต่างๆ ซึ่งจะทำให้เม็ดเงินเข้ามาสู่ระบบมากขึ้น    ซึ่งในส่วนของบริษัทคงมุ่งให้น้ำหนักไปยังการทำตลาดผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยภายหลังจากเปิดช่องทางออนไลน์มา 8-9  เดือน กระแสการตอบรับดีค่อนข้างดี   โดยเว็บไซต์ www.jib.co.th  สามารถก้าวขึ้นมาอยู่อันดับ  7  การสำรวจของ Similar Web ได้ทำการจัดอันดับ 10 เว็บไซต์ด้านอี-คอมเมิร์ซ ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุด และมียอดขายผ่านช่องทางออนไลน์เติบโตขึ้นต่อเนื่อง โดยคาดว่าภายในปีนี้จะสามารถทำยอดขายทะลุ 100 ล้านบาท/เดือนตามเป้าหมายที่ได้วางไว้ ส่วนการขยายสาขานั้นก็จะขยายตัวไปพร้อมกับห้างเซ็นทรัล   โดยพิจารณาจากทำเลที่เหมาะสม
    ด้านนายสุระ คณิตทวีกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอมเซเว่น อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ค้าปลีกสินค้าไอทีภายใต้แบรนด์ "บานาน่า ไอที  และไอสตูดิโอ, ไอบิช   บายคอมเซเว่น  กล่าวว่ากำลังซื้อช่วงไตรมาสแรกยังไม่กลับมาตามคาดการณ์   โดยมองว่ายังไม่มีสัญญาณบวกทางด้านเศรษฐกิจออกมากระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค โดยกลุ่มที่ยอดขายหายไปอย่างชัดเจนคือกลุ่มสินค้าระดับล่าง-กลาง อาทิ  โน้ตบุ๊ก ราคาต่ำกว่า 2 หมื่นบาท  หรือสมาร์ทโฟนราคาต่ำกว่า 8.5 พันบาท   ส่วนกลุ่มที่ยอดขายยังเติบโตอยู่ คือ  กลุ่มสินค้าระดับกลาง-บน   อาทิ   โน้ตบุ๊กราคาตั้งแต่ 2 หมื่นบาท ขึ้นไป   หรือสมาร์ทโฟนระดับราคาตั้งแต่ 8.5 พันบาทขึ้นไป  ส่วนสินค้าตระกูลแอปเปิล นั้นยอดขายยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งไอโฟน 6 และ 6 พลัส, ไอแพด  หรือแมคบุ๊ก
    ส่วนนายพิชัย นีรนาทโกมล ประธานกรรมการผู้จัดการ บริษัท คอมพิวเตอร์ ซิสเท็ม คอนเน็คชั่น อินเตอร์เนชั่นแนลฯ (ซีเอสซี)  ผู้ค้าปลีกสินค้าไอที  และสมารร์ทโฟน  ภายใต้ชื่อร้าน "ซีเอสซี"  กล่าวว่ากำลังซื้อไตรมาสแรกยังไม่กลับมา    โดยกลุ่มโน้ตบุ๊กโดยรวมตลาดยังติดลบ  โดยเฉพาะโน้ตบุ๊กราคาต่ำกว่า 2 หมื่นบาท  อย่างไรก็ตามโน้ตบุ๊กกลุ่มราคามากกว่า 2 หมื่นบาท ยังเติบโตได้ดีอยู่  แสดงให้เห็นว่ากำลังซื้อของกลุ่มลูกค้าระดับรากหญ้าหายไป   ส่วนสมาร์ทโฟน กลุ่มสินค้ากลาง-บน  ราคาตั้งแต่ 1 หมื่นบาทขึ้นไป ยอดขายยังคงเติบโต

    อย่างไรก็ตามคาดว่าในไตรมาส 2   ตลาดน่าจะกลับมาฟื้นตัว   เนื่องจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ทั้งการเร่งการใช้จ่ายภาครัฐ   หรือการเพิ่มเงินเดือนข้าราชการ ที่คาดว่าจะช่วยกระตุ้นให้มีเม็ดเงินเข้ามาในระบบเศรษฐกิจ   และเกิดการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3,040  วันที่  2 - 4  เมษายน  พ.ศ. 2558  #ThanOnline   #ThanTalk  #Thansettakij  #ฐานเศรษฐกิจhttp://www.thanonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=271302:-q1-&catid=123:2009-02-08-11-44-33&Itemid=491#.VR9KflxAeuw

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.