Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

03 มกราคม 2559 เปิดตัวนิตยสารใหม่ของช่อง 7 ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก แต่เป็นการต่อยอดจากคอนเทนต์ บุคลากรที่มีอยู่ สะท้อนจากเนื้อหาภายในเล่มที่เป็นเรื่องของนักแสดงในสังกัด ละคร หรือรายการใหม่ที่เตรียมจะออนแอร์ในช่อง 7 ช่วง 1-2 เดือน

ประเด็นหลักสอดรับกับแหล่งข่าวจากธุรกิจแมกาซีนรายใหญ่กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ช่อง 7 ได้เปิดตัวแมกาซีน Channel 7 เล่มแรกเมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยบริษัท มีเดีย สตูดิโอ จำกัด บริษัทลูกของช่อง 7 เป็นเจ้าของ วางแผงทุกเดือนในราคา 35 บาท โดยมีวัตถุประสงค์หลักในการต่อยอดจากธุรกิจทีวี และเป็นช่องทางใหม่ในการอัพเดตละคร วงการบันเทิง ดารา รายการใหม่ของช่อง 7 เพื่อนำไปสู่การสร้างฐานแฟนคลับให้เหนียวแน่นในระยะยาว มากกว่ามุ่งหารายได้ทางธุรกิจ สะท้อนจากเนื้อหาของแมกาซีนที่รวบรวมเรื่องราวของนักแสดง ดาราในสังกัดของช่อง 7 ความเคลื่อนไหวของละครเรื่องต่าง ๆ

"การเปิดตัวนิตยสารใหม่ของช่อง 7 ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก แต่เป็นการต่อยอดจากคอนเทนต์ บุคลากรที่มีอยู่ สะท้อนจากเนื้อหาภายในเล่มที่เป็นเรื่องของนักแสดงในสังกัด ละคร หรือรายการใหม่ที่เตรียมจะออนแอร์ในช่อง 7 ช่วง 1-2 เดือนอีกทั้งมีกลุ่มผู้อ่านที่ชัดเจนคือ ผู้ชมช่อง 7 อยู่แล้ว และขยายฐานแฟนคลับเป็นหลัก"
__________________________________________________________
"ช่อง 7" เสริมทัพธุรกิจทีวีดิจิทัล เปิดแมกาซีนบันเทิงมัดใจคนดูช่อง 7 เปิดเกมรอบใหม่ ปั้น Channel 7 แมกาซีนบันเทิง เร่งสร้างฐานแฟนคลับ มัดใจผู้ชมระยะยาว พร้อมเสิร์ฟรายการวาไรตี้-ละครใหม่ลงจอปลายปี

นางสาวพเยาว์ ธรรมธีรสุนทร หัวหน้าฝ่ายวางแผนกลยุทธ์สื่อทีวี มายด์แชร์ กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ทิศทางทีวีดิจิทัลปี 2559 เป็นไปในทิศทางที่ดี ทั้งในแง่ความนิยมของผู้ชม (เรตติ้ง) และงบฯโฆษณาของสินค้าโดยเฉพาะเจ้าตลาดฟรีทีวี ช่อง 7 ก็ปรับตัวต่อเนื่อง พยายามปรับรูปแบบ นำเสนอรายการใหม่ ๆ รวมถึงเพิ่มผู้ผลิตรายการใหม่ ๆ เพื่อสร้างความหลากหลายให้คอนเทนต์นอกจากนี้ ช่อง 7 ยังได้เปิดตัวแมกาซีน Channel 7 เมื่อธันวาคมที่ผ่านมา โดยเนื้อหาเป็นความเคลื่อนไหวละครและนักแสดงในสังกัด ซึ่งมีกลุ่มผู้อ่านชัดเจน คือ ฐานผู้ชมของช่อง อีกทั้งเป็นส่วนเสริมให้ช่อง 7 มีฐานแฟนคลับที่เหนียวแน่นในอนาคต

"การเปิดตัวนิตยสารเป็นส่วนหนึ่งของวัตถุประสงค์หลัก คือ เพิ่มกระแสละคร ดึงให้ผู้ชมสนใจและติดตามคอนเทนต์ มากกว่ามุ่งแข่งขัน หรือหาเม็ดเงินจากขายโฆษณา แต่แมกาซีนกลับเป็นส่วนสำคัญในการสร้างฐานแฟนคลับและมัดใจผู้ชมในระยะยาว"

ในแง่เรตติ้งคาดว่า ผลจากการเรียงช่องใหม่ตามกำหนดของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เมื่อต้นธันวาคมที่ผ่านมา จะทำให้เรตติ้งมีความชัดเจน แม่นยำขึ้น ลดความสับสนของผู้ชม เพราะเป็นเลขช่องเดียวกันในทุกแพลตฟอร์ม แต่ต้องใช้เวลาสักระยะ ขณะที่งบฯโฆษณาทีวีดิจิทัลปี 2559 คาดว่าจะใกล้เคียงกับปีนี้ ปัจจุบันยังไม่ประเมินได้ เนื่องจากลูกค้า (แบรนด์สินค้า) อยู่ระหว่างวางแผนปี 2559

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมาช่อง 7 ก็ขยับตัวต่อเนื่อง เพื่อรักษาฐานผู้ชมท่ามกลางการแข่งขันของทีวีดิจิทัลที่เพิ่มดีกรีขึ้น โดยช่อง 7 เปิดเกมรุกรอบทิศ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาคอนเทนต์ ละคร วาไรตี้ และข่าว ล่าสุดได้ปล่อยละครหลังข่าวลอตใหม่ลงจอ ได้แก่ รักเร่ คู่วุ่นลุ้นแผนรัก และอดีตา รวมถึงพัฒนาช่องทางรับชมคอนเทนต์ของช่องบนออนไลน์ ด้วยการตั้งบริษัทลูก บีบีทีวี นิวมีเดีย ขึ้นเมื่อ 8 ปีก่อน ปัจจุบันมี 2 แอปพลิเคชั่นคือ บักกาบีทีวี, บีบีทีวี และเว็บไซต์ Ch7.com อีกทั้งเตรียมลอนช์แอปพลิเคชั่น Do7HD ซีซั่น 2 เพื่อสื่อสารระหว่างผู้ชมกับช่องในลักษณะอินเตอร์แอ็กทีฟ คาดว่าจะเริ่มต้นปี 2559

สอดรับกับแหล่งข่าวจากธุรกิจแมกาซีนรายใหญ่กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ช่อง 7 ได้เปิดตัวแมกาซีน Channel 7 เล่มแรกเมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยบริษัท มีเดีย สตูดิโอ จำกัด บริษัทลูกของช่อง 7 เป็นเจ้าของ วางแผงทุกเดือนในราคา 35 บาท โดยมีวัตถุประสงค์หลักในการต่อยอดจากธุรกิจทีวี และเป็นช่องทางใหม่ในการอัพเดตละคร วงการบันเทิง ดารา รายการใหม่ของช่อง 7 เพื่อนำไปสู่การสร้างฐานแฟนคลับให้เหนียวแน่นในระยะยาว มากกว่ามุ่งหารายได้ทางธุรกิจ สะท้อนจากเนื้อหาของแมกาซีนที่รวบรวมเรื่องราวของนักแสดง ดาราในสังกัดของช่อง 7 ความเคลื่อนไหวของละครเรื่องต่าง ๆ

"การเปิดตัวนิตยสารใหม่ของช่อง 7 ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก แต่เป็นการต่อยอดจากคอนเทนต์ บุคลากรที่มีอยู่ สะท้อนจากเนื้อหาภายในเล่มที่เป็นเรื่องของนักแสดงในสังกัด ละคร หรือรายการใหม่ที่เตรียมจะออนแอร์ในช่อง 7 ช่วง 1-2 เดือนอีกทั้งมีกลุ่มผู้อ่านที่ชัดเจนคือ ผู้ชมช่อง 7 อยู่แล้ว และขยายฐานแฟนคลับเป็นหลัก"

ในส่วนของโฆษณาภายในแมกาซีนก็ชัดเจนว่าเจาะกลุ่มผู้หญิงเป็นหลัก อายุระหว่าง 20-50 ปี ครอบคลุมวัยรุ่นถึงวัยทำงาน อาศัยอยู่ในหัวเมืองใหญ่ ปริมณฑล และชนบท ขณะที่กลุ่มสินค้าที่ลงโฆษณาในเล่มก็ค่อนข้างชัดเจนว่าเจาะกลุ่มผู้หญิง เช่น สถาบันเสริมความงาม คลินิกดูแลผิวต่าง ๆ เป็นต้น โดยมียอดพิมพ์อยู่ที่ 200,000 เล่ม และอัตราโฆษณาภายในเล่มเฉลี่ย 50,000 บาทต่อหน้าhttp://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1450327052

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.