Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

03 มกราคม 2559 กลุ่มสื่อสาร รถยนต์ อสังหาฯ ครองแชมป์ใช้งบฯสูงสุด และมีผู้ประกอบการหน้าใหม่เข้ามาส่งสัญญาณถึงการแข่งขันที่เพิ่มสูงขึ้น และจะกระตุ้นความคึกคักให้กับกิจกรรมการตลาดทุกรูปแบบ

ประเด็นหลักกลุ่มสื่อสาร รถยนต์ อสังหาฯ ครองแชมป์ใช้งบฯสูงสุด

แม้บีโลว์เดอะไลน์จะเป็นกลยุทธ์ที่ธุรกิจให้ความสำคัญ แต่ "อีเวนต์" เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่อ่อนไหวต่อปัจจัยแวดล้อมภายนอก โดยเฉพาะปัญหาการเมือง และเศรษฐกิจภายในประเทศ ทำให้ภาพรวมธุรกิจตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา อยู่ในภาวะเติบโตคงที่ หรือมีมูลค่า 13,000-14,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้แต่ละวันจะมีอีเวนต์ทุกระดับเป็นร้อย ๆ งานกระจายไปทั่วประเทศ แต่ภาวะการแข่งขันในธุรกิจนี้ถือว่ารุนแรงอย่างยิ่งเนื่องจากมีผู้ประกอบการจำนวนมาก ขณะที่ผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่ในธุรกิจนี้ พยายามค้นหาแนวทางเพื่อบาลานซ์ความเสี่ยงในหลากหลายรูปแบบ ทั้งเปิดตลาดใหม่ในกลุ่มประเทศ CLMV ประกอบด้วยลาว กัมพูชา เมียนมา และเวียดนาม รวมถึงการค้นหาแหล่งรายได้ใหม่อื่น ๆ คาดด้วยว่าการประมูลใบอนุญาตมือถือ 4G ที่เพิ่งเสร็จสิ้น และมีผู้ประกอบการหน้าใหม่เข้ามาส่งสัญญาณถึงการแข่งขันที่เพิ่มสูงขึ้น และจะกระตุ้นความคึกคักให้กับกิจกรรมการตลาดทุกรูปแบบ
__________________________________________________________


อีเวนต์แตกธุรกิจใหม่บาลานซ์เสี่ยง หาแหล่งรายได้ใหม่-บุก CLMV-ลุ้น4Gจุดกระแส

ยักษ์ใหญ่อีเวนต์ดิ้นสู้ ปรับกลยุทธ์-ปรับพอร์ตที่มารายได้ บาลานซ์ความเสี่ยง ชี้ภาพอีเวนต์ปี"59 ทรงตัวที่ 14,000 ล้าน แม้แนวโน้มเศรษฐกิจเริ่มคลี่คลาย แต่ติดที่ภาครัฐยังเบรกใช้งบฯอีเวนต์ "อินเด็กซ์" มั่นใจมาร์เก็ตติ้งอีเวนต์ ยังเป็นเครื่องมือสำคัญของนักการตลาด ประกาศชัยเพิ่มน้ำหนัก CLMV ส่วน "ซีเอ็มโอ-ไร้ท์แมน"เร่งปั้นอีเวนต์ของตัวเอง สร้างรายได้ ชี้ชัด

กลุ่มสื่อสาร รถยนต์ อสังหาฯ ครองแชมป์ใช้งบฯสูงสุด

แม้บีโลว์เดอะไลน์จะเป็นกลยุทธ์ที่ธุรกิจให้ความสำคัญ แต่ "อีเวนต์" เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่อ่อนไหวต่อปัจจัยแวดล้อมภายนอก โดยเฉพาะปัญหาการเมือง และเศรษฐกิจภายในประเทศ ทำให้ภาพรวมธุรกิจตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา อยู่ในภาวะเติบโตคงที่ หรือมีมูลค่า 13,000-14,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้แต่ละวันจะมีอีเวนต์ทุกระดับเป็นร้อย ๆ งานกระจายไปทั่วประเทศ แต่ภาวะการแข่งขันในธุรกิจนี้ถือว่ารุนแรงอย่างยิ่งเนื่องจากมีผู้ประกอบการจำนวนมาก ขณะที่ผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่ในธุรกิจนี้ พยายามค้นหาแนวทางเพื่อบาลานซ์ความเสี่ยงในหลากหลายรูปแบบ ทั้งเปิดตลาดใหม่ในกลุ่มประเทศ CLMV ประกอบด้วยลาว กัมพูชา เมียนมา และเวียดนาม รวมถึงการค้นหาแหล่งรายได้ใหม่อื่น ๆ คาดด้วยว่าการประมูลใบอนุญาตมือถือ 4G ที่เพิ่งเสร็จสิ้น และมีผู้ประกอบการหน้าใหม่เข้ามาส่งสัญญาณถึงการแข่งขันที่เพิ่มสูงขึ้น และจะกระตุ้นความคึกคักให้กับกิจกรรมการตลาดทุกรูปแบบมาร์เก็ตติ้งอีเวนต์ยังแรง

นายเกรียงไกร กาญจนะโภคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ภาพรวมเศรษฐกิจปลายปี 2558 ที่ดีขึ้นเป็นสัญญาณบวกของการกลับมาใช้งบฯ การตลาดในต้นปี 2559 ของภาคธุรกิจ หลังจากตัดลดงบฯ ลงในไตรมาส 4 ปี 2558

ทั้งนี้คาดว่าปี 2559 มาร์เก็ตติ้งอีเวนต์ จะเป็นเครื่องมือสำคัญของนักการตลาดเพียงแต่รูปแบบการจัดงาน ต้องสร้างสรรค์และหลากหลายขึ้น มองว่าในปี 2559 อีเวนต์ขนาดใหญ่ และเล็กจะได้รับความนิยม ตามไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปใช้ชีวิตนอกบ้านเพิ่มขึ้น นั่นหมายถึงโอกาสในการเข้าถึงผู้บริโภคก็เพิ่มขึ้น

"อีเวนต์ใหญ่และเล็กจะได้รับความนิยมมากขึ้น ขณะที่อีเวนต์ขนาดกลาง ต้องมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนจริง ๆ เพราะใช้งบฯมากกว่าอีเวนต์เล็กแต่ไม่ค่อยได้ผลเมื่อเทียบกับเม็ดเงิน นอกจากนี้ข้อดีของอีเวนต์ขนาดเล็ก คือ ครอบคลุมได้ทั่วประเทศ ต้นทุนไม่สูง และเข้าถึงผู้บริโภคได้จำนวนมาก"

"4G-อสังหาฯ" ดันอีเวนต์พุ่ง

ในแง่กำลังซื้อ และสถานการณ์เศรษฐกิจปี 2559 นายเกรียงไกรคาดว่า จะฟื้นตัวขึ้นหลังจากรัฐทยอยอัดงบประมาณสู่ระบบตั้งแต่ปี 2558 ทั้งการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานการอัดงบฯ สู่ชนบทผ่านโครงการต่าง ๆ ประกอบกับการเมืองที่นิ่งขึ้นน่าจะเป็นปัจจัยบวก ส่งให้ภาพรวมเศรษฐกิจและกำลังซื้อผู้บริโภคดีขึ้น ทั้งหมดจะเป็นปัจจัยสำคัญผลักให้ธุรกิจอีเวนต์เติบโตด้วยเช่นกันโดย 2 กลุ่มธุรกิจ คาดว่าจะใช้งบฯ ผ่านอีเวนต์มากที่สุด คือ การสื่อสาร เนื่องจากการประมูล 4G ได้เสร็จสิ้นลง ทุกค่ายต้องเร่งช่วงชิงฐานผู้ใช้บริการให้มากที่สุด เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทางธุรกิจ ตามด้วยธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ที่ต้องเร่งขายโครงการต่าง ๆ

ขณะที่สินค้าอุปโภคบริโภค อยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์ว่าจะเดินหน้าอย่างไร หลังจากอัดโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม ตลอดปี 2558

อินเด็กซ์ฯ เพิ่มน้ำหนักลุยอาเซียน

นายเกรียงไกรกล่าวว่า ผลจากการเมืองเศรษฐกิจทำให้อีเวนต์ 2-3 ปีที่ผ่านมาไม่เติบโต บริษัทพยายามจัดพอร์ตธุรกิจใหม่เมื่อกลางปี 2558 แบ่ง 4 กลุ่ม คือ ครีเอทีฟโซลูชั่น บริการด้านความคิดสร้างสรรค์ ธุรกิจมาร์เก็ตติ้งเซอร์วิส ตามด้วยธุรกิจอาเซียน วิงส์ (ASEAN Wings) และธุรกิจไลฟ์สไตล์ เอ็กซ์พีเรียนซ์ มุ่งสร้างประสบการณ์ใหม่แก่ผู้บริโภค

ทิศทางปี 2559 จะให้น้ำหนัก 2 กลุ่ม คือ อาเซียนวิงส์ และธุรกิจไลฟ์สไตล์เอ็กซ์พีเรียนซ์ โดยอาเซียนวิงส์นั้นจะโฟกัสไปที่เมียนมา และกัมพูชา โดยเมียนมาจะเพิ่มเทรดโชว์อีก 1 งาน คือ Myanmar Retail Expo 2016 รองรับตลาดค้าปลีกที่ขยายตัว ทำให้ปี 2559 จะมีเทรดโชว์รวม 3 งาน เป็นงานจัดอยู่เดิมคือ Myanmar FoodBev 2016, Myanmar Build & Decor 2016 และกัมพูชาจะจัดเทรดโชว์เป็นปีแรก คือ Build & Decor 2016

สำหรับธุรกิจไลฟ์สไตล์ เอ็กซ์พีเรียนซ์ จะขยายงานเพิ่มในเมียนมา หลังจากปี 2558 ได้จัดโชว์ ดันดารีปี 2 คาดว่าสัดส่วนรายได้ 3-4 ปีข้างหน้า จะมาจากธุรกิจครีเอทีฟโซลูชั่น 40% มาร์เก็ตติ้งเซอร์วิสอาเซียนวิงส์ และไลฟ์สไตล์เอ็กซ์พีเรียนซ์ในสัดส่วน 20% เท่า ๆ กัน จากปัจจุบันครีเอทีฟโซลูชั่น 55% อีก 3 ธุรกิจรวมกัน 45% ของรายได้รวม

"ปี 2559 ต้องประเมินเศรษฐกิจอีกครั้งถ้าไม่มีปัญหา เตรียมนำโปรเจ็กต์ที่ชะลอไว้กลับมาทำใหม่ ส่วนความร่วมมือกับเวฟฯ ซึ่งเป็นผู้ร่วมทุนใหม่ที่เข้ามาแทนแกรมมี่ฯ อยู่ระหว่างเจรจา แต่จะมีโปรเจ็กต์ที่ทำร่วมกัน ทั้งในไทยและต่างประเทศเกิดขึ้นแน่นอน"

ซีเอ็มโอ ลุ้นรัฐอัดฉีดงบฯ

นายเสริมคุณ คุณาวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด (มหาชน) ในฐานะนายกสมาคมธุรกิจสร้างสรรค์การจัดงาน (อีเวนต์) กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ภาพรวมธุรกิจอีเวนต์ปี 2559 อาจไม่โต เพราะรัฐบาลซึ่งเป็นผู้ใช้งบฯ สูงสุดยังชะลอใช้จ่าย แม้เมกะโปรเจ็กต์ต่าง ๆ จะอนุมัติไปแล้ว แต่ต้องรอเบิกจ่ายกว่าทุกอย่างจะเข้าสู่ระบบก็น่าจะปลายปี 2559 ขณะที่เอกชนชะลอการใช้งบฯ ส่วนนี้ลงเช่นกัน คาดว่าปี 2559 ธุรกิจอีเวนต์จะทรงตัว หรือถ้าฟื้นเร็วกว่าที่คาด ก็น่าจะโตได้ไม่เกิน 5% จากมูลค่าตลาดรวม13,000-14,000 ล้านบาท

สำหรับ 5 กลุ่มสินค้าที่จะผลักดันให้ธุรกิจอีเวนต์เติบโต ได้แก่ กลุ่มสื่อสาร ผลมาจากการประมูล 4G ทุกค่ายน่าจะมีการลอนช์แคมเปญใหม่ ๆ มากระตุ้นตลาด เพื่อช่วงชิงฐานลูกค้า, อุปกรณ์การสื่อสาร ซึ่งเป็นผลต่อเนื่องมาจาก 4G ตามด้วยกลุ่มรถยนต์ สถาบันการเงิน และเครื่องดื่ม

เร่งสร้างรายได้ประจำ

นายเสริมคุณกล่าวว่า เป้าหมายธุรกิจของซีเอ็มโอในปี 2559 จะรักษาความเป็นผู้นำตลาดอีเวนต์เอเยนซี่ พร้อมทั้งพัฒนาคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับแหล่งท่องเที่ยว หนึ่งในนั้น คือ โชว์หิมพานต์อวตาร เจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน จะเปิดให้บริการกลางปี 2559 ที่โชว์ดีซี ตามด้วยโซน "อิเมจิเนีย เพลย์แลนด์" ภายในสวนสนุก เอ็ม เพลย์กราวด์ที่ ดิ เอ็มโพเรียม

สาเหตุที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาคอนเทนต์ที่เกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยว เพราะต้องการแหล่งรายได้ใหม่ ๆ ให้บริษัท ทดแทนรายได้จากธุรกิจอีเวนต์ คาดว่าปี 2560 สัดส่วนรายได้ส่วนนี้จะเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่มีสัดส่วนน้อยกว่า 10% ของรายได้รวม

ทั้งนี้ บริษัทได้ปรับโครงสร้างธุรกิจใหม่เป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ มิวสิกและเอ็นเตอร์เทนเมนต์, ไพรเวตไลฟ์สไตล์, งานออกแบบและสร้างสรรค์ระบบแสง เสียง ภาพ ครบวงจร และธุรกิจสวนสนุก วางเป้าหมายว่า 4 ธุรกิจ หลักนี้จะผลักดันให้รายได้ปี 2560 เพิ่มเป็น 2,000 ล้านบาท แบ่งเป็นอีเวนต์ 70% ธุรกิจใหม่ 30%

ไร้ท์แมน รุกปั้นอีเวนต์เอง

นายอุปถัมป์ นิสิตสุขเจริญ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไร้ท์แมน จำกัด กล่าวถึงแผนธุรกิจปี 2559 จะให้น้ำหนักกับการครีเอตอีเวนต์ขนาดใหญ่ เน้นสร้างแหล่งท่องเที่ยวเชิงคอนเทนต์ เนื่องจากตัวเลขนักท่องเที่ยวเติบโตขึ้น โดยปี 2559 จะมีอีเวนต์ใหญ่ไม่ต่ำกว่า 2-3 โปรเจ็กต์ ร่วมกับหลาย ๆ หน่วยงาน เช่น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย องค์การบริหารส่วนตำบล องค์การบริหารส่วนจังหวัด โปรเจ็กต์ที่ลงตัวแล้ว ได้แก่ เที่ยวเมืองไทย 2559 ที่สวนลุมพินี วันที่ 13-17 ม.ค. 2559 ตามด้วยแหล่งท่องเที่ยวใหม่บนเรือรบหลวงลันตา กระบี่ นอกจากนี้ร่วมกับเวิร์คพอยท์ และเฟรชแอร์ จัดอีเวนต์แหล่งท่องเที่ยวกลางเมืองบนโครงการเอ็มสเฟียร์ ธีมไดโนเสาร์พาร์ค กลางปี 2559 ทำให้มีรายได้ในปี 2559 รวม 1,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2558 ที่ทำได้ 900 ล้านบาท

"ตอนนี้รัฐและเอกชนใช้งบฯ อีเวนต์ลดลง ผู้ประกอบการธุรกิจนี้ก็ต้องปรับตัว ด้วยการพัฒนาอีเวนต์ใหม่ ๆ บริษัทจึงต้องสร้างอีเวนต์ของตัวเองมากขึ้น และจัดให้เป็นอีเวนต์ระยะยาวต่อเนื่อง"

สำหรับภาพรวมปี 2559 คาดว่าธุรกิจอีเวนต์น่าจะเติบโตขึ้น เนื่องจากเศรษฐกิจเริ่มคลี่คลาย เอกชนก็คงเดินหน้าลงทุนต่อเนื่อง ขณะที่ปี 2558 ที่ผ่านมาถือเป็นปีที่อีเวนต์เติบโตต่ำสุด เพราะรัฐบาลที่เป็นฐานลูกค้าหลักลดการใช้งบฯ อีเวนต์ลงกว่า40% ของตลาดรวมที่มีมูลค่า 13,000-14,000 ล้านบาท


http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1450891796

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.