Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

03 มกราคม 2559 CAT มีลูกค้าเอ็มวีเอ็นโอแล้วทั้งสิ้น 4 ราย คาดหลังจากมี 4G แล้วจะทำให้มีลูกค้าเอ็มวีเอ็นโอเพิ่มอีกอย่างน้อย 2-3 รายในปี 2559

ประเด็นหลักปัจจุบัน กสท มีลูกค้าเอ็มวีเอ็นโอแล้วทั้งสิ้น 4 ราย คาดหลังจากมี 4G แล้วจะทำให้มีลูกค้าเอ็มวีเอ็นโอเพิ่มอีกอย่างน้อย 2-3 รายในปี 2559

“ภาพรวมการแข่งขันในตลาดจากนี้ไปคงสูงมากขึ้น กสท เองจะไม่ปรับตัวก็ไม่ได้ จึงต้องมีการทำ 4G ซึ่ง การมี 4G ทำแล้วก็ไม่ใช่ว่ารายได้จะเข้ามาเยอะ แต่ถ้าไม่ทำก็ไม่ได้ ฉะนั้นจึงต้องทำเพื่อไม่ให้สูญเสียโอกาสที่จะสร้างรายได้เกิดขึ้น” พ.อ.สรรพชัย กล่าว
__________________________________________________________


พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการ และรักษาการในตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยความคืบหน้าในการเจรจาร่วมกันระหว่าง กสท และ บริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด (ในเครือบริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนลหรือ JAS)ว่า ขณะนี้การเจรจามีความคืบหน้าไปแล้วกว่า 50% ในเบื้องต้น แจสฯมีแผนจะเช่าใช้เสาสัญญาณของ กสท จำนวน 1,000-1,300 ต้น คาดจะสามารถเจรจาได้ข้อสรุปเสร็จสิ้นทั้งหมดภายในเดือนมกราคม 2559

นอกจากในเรื่องของเสาสัญญาณแล้ว กสท กับ แจสฯมีการหารือในการแลกเปลี่ยนการใช้งานคลื่นความถี่ระหว่างกันด้วย เนื่องจาก แจส มีปริมาณคลื่นความถี่ที่น้อย อาจจะอยากต้องการคลื่นความถี่ย่าน 850 MHz ไว้ให้บริการลูกค้าเพิ่มเติม ซึ่งอาจมีการทำสัญญากันในรูปแบบขายต่อในโครงข่ายเสมือน (เอ็มวีเอ็นโอ) ขณะเดียวกัน กสท ก็มีความต้องการทำ เอ็มวีเอ็นโอ เพื่อใช้งานคลื่นความถี่ย่าน 900 MHz ของ แจสฯในบางส่วนด้วยเช่นกัน

สำหรับ บริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด ก่อนหน้านี้เป็นผู้ชนะการประมูล4Gคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ (MHz)

พ.อ.สรรพชัยกล่าวเพิ่มเติมถึงการเจรจากับ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค เพื่อขอเปิดใช้งาน 4G บนคลื่นความถี่ย่าน 1800 MHz และ การเจรจากับ บริษัท เรียลมูฟ จำกัด (ในเครือบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น หรือ TRUE) เพื่อขอใช้งาน 4G บนคลื่นความถี่ย่าน 850 MHz ว่า ใกล้ได้ข้อยุติแล้วเช่นกัน ในส่วนของดีแทค คาดว่า จะสามารถเจรจาได้ลุล่วงก่อนภายในไตรมาสที่1 ของปี 2559

“ทันทีที่การเจรจากับทางดีแทค หรือ ทรู ใครสามารถเจรจาได้ลุล่วงก่อน กสท ก็จะเปิดให้บริการ 4G บนคลื่นความถี่
ย่านนั้นๆ ก่อนที่บริษัทเอกชนทำการปรับปรุงคลื่นให้ก่อนตามที่ได้มีการตกลงกันในเงื่อนไขสัญญา คาด กสท สามารถเปิดให้บริการ 4G ได้ภายในไตรมาส 2 ของปี 2559 โดยการให้บริการจะแบ่งเป็น 2 ลักษณะ คือ การทำเอ็มวีเอ็นโอ และ การให้บริการ ภายใต้แบรนด์ “มาย” ที่เป็นของ กสท เอง ในเบื้องต้นตั้งเป้าไว้ว่าจะช่วยเพิ่มฐานลูกค้าของ มาย จากปัจจุบันราว 1.25 ล้านราย เป็น 1.5 ล้านราย ในสิ้นปี 2559 ทั้งในส่วนของเป้าส่วนตัวอยากให้มีการเปลี่ยนแปลงจากจำนวนผู้ใช้งานเป็นจำนวนรายได้ที่แน่ชัด

ปัจจุบัน กสท มีลูกค้าเอ็มวีเอ็นโอแล้วทั้งสิ้น 4 ราย คาดหลังจากมี 4G แล้วจะทำให้มีลูกค้าเอ็มวีเอ็นโอเพิ่มอีกอย่างน้อย 2-3 รายในปี 2559

“ภาพรวมการแข่งขันในตลาดจากนี้ไปคงสูงมากขึ้น กสท เองจะไม่ปรับตัวก็ไม่ได้ จึงต้องมีการทำ 4G ซึ่ง การมี 4G ทำแล้วก็ไม่ใช่ว่ารายได้จะเข้ามาเยอะ แต่ถ้าไม่ทำก็ไม่ได้ ฉะนั้นจึงต้องทำเพื่อไม่ให้สูญเสียโอกาสที่จะสร้างรายได้เกิดขึ้น” พ.อ.สรรพชัย กล่าวhttp://www.naewna.com/business/195287

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.