Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

09 กันยายน 2559 กสทช.ค่อนข่างเป็นห่วงบริการ MVNO เนื่องจากมีผู้ให้บริการ มากกว่า 10 ราย โดยมาตรการเดิมที่ กสทช.กำหนดหากมีผู้ให้บริการไม่จดทะเบียนซิมการ์ด จะมีหนังสือเตือนครั้งแรก ซึ่งหลังจากการประชุมในครั้งนี้ หากตรวจสอบแล้วพบว่ายังมีซิมการ์ดที่ยังไม่จดทะเบียนอย่างถูกต้อง

ประเด็นหลัก

ทั้งนี้ กสทช.ค่อนข่างเป็นห่วงบริการเอ็มวีเอ็นโอ เนื่องจากมีผู้ให้บริการ มากกว่า 10 ราย โดยมาตรการเดิมที่ กสทช.กำหนดหากมีผู้ให้บริการไม่จดทะเบียนซิมการ์ด จะมีหนังสือเตือนครั้งแรก ซึ่งหลังจากการประชุมในครั้งนี้ หากตรวจสอบแล้วพบว่ายังมีซิมการ์ดที่ยังไม่จดทะเบียนอย่างถูกต้อง สำนักงาน กสทช.จะไม่มีการเตือน โดยจะมีมาตรการรุนแรงให้ชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์นั้นๆ หรือเพิกถอนใบอนุญาตการให้บริการทันที.________________________________________________

จับตากทค.ยื่นฟ้องทรูมูฟ ทวงค่างวดช่วงเยียวยา บี้MVNOลงทะเบียนซิม


จับตา กทค.ยื่นฟ้อง ทรูมูฟ จ่ายเงินค่าใช้โครงข่ายช่วงเยียวยา งวดแรกพันล้าน พร้อมคุมเข้มเอ็มวีเอ็นโอ ลงทะเบียนซิม หวั่นเป็นช่องโหว่ให้คนร้ายหาประโยชน์ ย้ำใครไม่ทำเพิกถอนใบอนุญาต

ผู้สื่อข่าว รายงานว่า การประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ในวันที่ 7 ก.ย.2559 ที่มี พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ เป็นประธาน จะมีการพิจารณากรณีสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ยื่นฟ้อง บจ.ทรูมูฟ ต่อศาลปกครองกลาง เหตุไม่ชำระเงินนำส่งรายได้แผ่นดินจากการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ผ่านคลื่นย่าน 1800 MHz ในช่วงประกาศมาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการเป็นการชั่วคราวในกรณีสิ้นสุดการอนุญาต สัมปทาน หรือสัญญาการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ พ.ศ. 2556 (ประกาศมาตรการเยียวยาฯ) งวดที่ 1 จำนวนประมาณ 1,069.98 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยจากการผิดนัดชำระหนี้

ทั้งนี้ ในการประชุม กทค. ครั้งก่อนหน้า มีความพยายามที่จะขอถอนฟ้องโดยอ้างว่าจะให้บริษัทจ่ายทั้งหมดในครั้งเดียว ตั้งแต่เริ่มใช้ประกาศมาตรการเยียวยากระทั่งสิ้นสุดการให้บริการ อีกทั้งยัง มีประเด็น หากมีการถอนฟ้องการเรียกชำระเงินงวดที่ 1 ก็จะส่งผลให้บริษัทไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ยจากการผิดนัดชำระหนี้ ทำให้กระบวนการนำส่งรายได้แผ่นดินล่าช้าออกไปอีก โดยผลการตรวจสอบเงินนำส่งรายได้แผ่นดินทั้งหมดภายใต้ประกาศมาตรการเยียวยาคลื่น 1800 MHz ของคณะทำงานตรวจสอบเงินนำส่งรายได้ฯ ไม่รวมค่าใช้โครงข่ายของ บมจ.กสท โทรคมนาคม สรุปตัวเลขว่า บจ. ทรูมูฟ ต้องนำส่งรายได้ 13,989.24 ล้านบาท และ บจ.ดิจิตอล โฟน ต้องนำส่งรายได้ 879.59 ล้านบาท

ขณะเดียวกัน แหล่งระดับสูงจาก กสทช. เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา สำนักงาน กสทช.ได้เชิญผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (โอเปอร์เรเตอร์) และผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ลักษณะการเช่าโครงข่ายโทรคมนาคม หรือ (เอ็มวีเอ็นโอ) รวมกว่า 20 ผู้ให้บริการ มาหารือวาระพิเศษเพื่อกำชับผู้ให้บริการทั้งหมดที่จำหน่ายซิมการ์ดมือถือ ที่จำหน่ายไปและลงทะเบียนซิมการ์ดระบบเติมเงิน (พรีเพด) และระบบรายเดือน (โพสต์เพด) เพื่อยืนยันตัวตน โดยปัจจุบันมี ยอดลงทะเบียนซิมการ์ดทั้งระบบพรีเพดและโพสต์เพดมีผู้ยืนยันตัวตนแล้วทั้งสิ้น จำนวน 102.94 ล้านเลขหมาย

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากปัจจุบันมีเหตุกาณ์ที่เกิดขึ้น จากการนำบริการมือถือไปใช้ในทางที่ผิดกฎหมายและส่งผลกระทบต่อสังคม อาทิ ทำระเบิดเพื่อก่อให้เกิดความไม่สงบ, และมีมิจฉาชีพจะสวมรอยเป็นเจ้าของหมายเลขโทรศัพท์เคลื่อนที่นำไปใช้ในการฉ้อโกงธุรกรรมทางการเงิน

ทั้งนี้ กสทช.ค่อนข่างเป็นห่วงบริการเอ็มวีเอ็นโอ เนื่องจากมีผู้ให้บริการ มากกว่า 10 ราย โดยมาตรการเดิมที่ กสทช.กำหนดหากมีผู้ให้บริการไม่จดทะเบียนซิมการ์ด จะมีหนังสือเตือนครั้งแรก ซึ่งหลังจากการประชุมในครั้งนี้ หากตรวจสอบแล้วพบว่ายังมีซิมการ์ดที่ยังไม่จดทะเบียนอย่างถูกต้อง สำนักงาน กสทช.จะไม่มีการเตือน โดยจะมีมาตรการรุนแรงให้ชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์นั้นๆ หรือเพิกถอนใบอนุญาตการให้บริการทันที.

http://www.thaipost.net/?q=จับตากทคยื่นฟ้องทรูมูฟ-ทวงค่างวดช่วงเยียวยา-บี้mvnoลงทะเบียนซิม

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.