Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

16 เมษายน 2556 (บทความ) หมัดต่อหมัด'ซัมซุง'ปะทะ'แอ๊ปเปิ้ล' // นวัตกรรมในตลาดสมาร์ทโฟนมาช้านานเริ่มสั่นคลอน

ประเด็นหลัก

แง้มหมัดต่อไป

แม้กาแล็กซี่ เอส 4 จะเป็นรุ่นไฮไลต์ของปีนี้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า "ซัมซุง" จะหยุดการพัฒนาสมาร์ทโฟนออกมารับมือกับแอ๊ปเปิ้ลเพียงเท่านี้ ล่าสุดมีกระแสข่าวว่าเตรียมส่งหมัดเด็ดอีกรายการในชื่อว่า "กาแล็กซี่ เมกา (Galaxy Mega)" ออกมาเขย่าวงการในเร็วๆ นี้

สื่อท้องถิ่นในเกาหลีเผยข่าวชิ้นนี้ว่า สมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวของซัมซุงมีขนาดจอที่ใหญ่ขึ้นไปอีกขั้น หรือราว 6.3 นิ้ว ซึ่งจัดว่าใกล้เคียงกับแทบเล็ตไซส์เล็กสุด แต่ก็ใหญ่ที่สุดในบรรดาจอมือถือ และคาดว่าจะใช้หน่วยประมวลผลแบบดูอัลคอร์เอ็กซ์ซี่นอส และกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

นายซี วอนซอก” นักวิเคราะห์ โคเรีย อินเวสเมนท์ แอนด์ ซิเคียวริตี้ คาดการณ์ว่า ไตรมาสที่ 1 ซัมซุงจะมียอดขายสมาร์ทโฟน 68 ล้านเครื่อง ฟีเจอร์โฟน 104 ล้านเครื่อง ขณะที่ไตรมาสที่ 2 สมาร์ทโฟนจะเพิ่มเป็น 75 ล้านเครื่อง ฟีเจอร์โฟนเพิ่มเป็น 110 ล้านเครื่อง

อย่างไรก็ตาม แม้ยักษ์อิเล็กทรอนิกส์จากแดนโสมจะไม่เปิดเผยผลกำไรแบบแยกเป็นรายธุรกิจ แต่นักลงทุนกำลังจับตาดูสถานการณ์ธุรกิจโทรคมนาคมอย่างใกล้ชิด รวมถึงรอดูนโยบายว่าจะทำอย่างไรกับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากคดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่เมื่อเร็วๆ นี้ผู้พิพากษาในรัฐแคลิฟอร์เนียสั่งปรับอีก 600 ล้านดอลลาร์ เพิ่มจากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ ก่อนหน้านี้เสี่ยงหลุดผู้นำนวัตกรรม

ฟาก แอ๊ปเปิ้ล อิงค์” นอกจากออกมาตีขลุมคู่แข่งแล้ว สถานการณ์โดยรวมกำลังเปลี่ยนไปเป็นฝ่ายตั้งรับแทน ขณะเดียวกันภาพของการเป็นผู้นำทางนวัตกรรมในตลาดสมาร์ทโฟนมาช้านานเริ่มสั่นคลอน ขณะนี้ทั้งลูกค้าและนักลงทุนต่างคาดหวังว่าจะได้เห็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่เผยโฉมออกมา

ข้อมูลบริษัทวิจัยไอดีซีระบุว่า ปี 2555 ไอโฟนมีส่วนแบ่งการตลาดเชิงยอดขายในตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลก 19.1% ยอดจำหน่าย 135.9 ล้านเครื่อง ส่วนซัมซุงมี 30.3% ยอดจำหน่าย 215.8 ล้านเครื่อง โดยรวมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ชิงส่วนแบ่งไปแล้วกว่า 70% ทั้งมีโอกาสด้วยว่าปีนี้ไอแพดจะถูกแทบเล็ตแอนดรอยด์เข้ามาตีตื้น

รายงานข่าวกล่าวว่า ไทม์ไลน์ผลิตภัณฑ์ของแอ๊ปเปิ้ลนั้นค่อนข้างคลุมเครือ โดยบริษัทถูกคาดหวังว่าจะต้องเปิดตัวไอโฟนใหม่อย่างน้อย 1 รุ่นในปีนี้ ทั้งมีกระแสข่าวออกมาด้วยว่ากำลังพัฒนาไอโฟนรุ่นที่ราคาไม่แพง รวมถึงเดินหน้าเต็มที่กับธุรกิจโทรทัศน์แต่ติดปัญหาปิดดีลกับผู้ให้บริการไม่ได้

นายแวน เบเกอร์” นักวิเคราะห์ บริษัทวิจัยการ์ทเนอร์ ชี้ว่า การพัฒนาและปรับปรุงระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์โดยกูเกิล ทำให้มันกลายเป็นคู่แข่งที่แข็งแกร่งมากขึ้นของแอ๊ปเปิ้ลมากกว่าหลายปีก่อน ตัวอย่างเช่นการปรับปรุงมุมมองแบบ 3 มิติ และการปรับแต่งรูปลักษณ์ทำให้แอนดรอยด์ดูใหม่ ขณะที่แอ๊ปเปิ้ลใช้รูปแบบเดิมมากว่า 6 ปี
_____________________________________หมัดต่อหมัด'ซัมซุง'ปะทะ'แอ๊ปเปิ้ล'

โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์


วัดดีกรีความระอุ 2 คู่ชกอุตสาหกรรมไอที "แอ๊ปเปิ้ล-ซัมซุง" เกมชิงเบอร์หนึ่งตลาดสมาร์ทโฟนโลก


สงครามชิงชัยบัลลังก์ 'สมาร์ทโฟน' โลก ทวีความเข้มข้นมากขึ้นทุกขณะ โดย 2 ผู้เล่นที่ทรงพลังมากที่สุดอย่าง "แอ๊ปเปิ้ล" ในฐานะแชมป์เก่าที่ยังทรงอิทธิพลสูงสุดในตลาดไฮเอ็นด์ และ "ซัมซุง" ผู้ที่มีส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุด ทั้งยังได้เปรียบแง่การผลิต การลงทุน สายผลิตภัณฑ์ และโดยเฉพาะราคา ซึ่งจะเป็นตัวตัดเชือกว่า ใครจะอยู่ ใครจะไป หรือใครจะเบียดใครเป็นเบอร์ 1 ได้แบบเบ็ดเสร็จ...

ความเคลื่อนไหวในปีนี้ หมัดแรกเป็นของ "ซัมซุง" ที่เข็น "กาแล็กซี่ เอส 4" สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงลงสนามเมื่อกลางเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา แต่แอ๊ปเปิ้ลก็ไม่ปล่อยให้ซัมซุงชิงความโดดเด่นอยู่เพียงฝ่ายเดียว ก่อนงานเริ่มเพียง 1 วัน "นายฟิล ชิลเลอร์" หัวหน้าฝ่ายการตลาดของแอ๊ปเปิ้ลก็ออกสื่อเพื่อเป็นข่าวในสื่อกระแสหลัก หวังจะลดทอนความเด่นของงานซัมซุงลง

พร้อมๆ กับย้ำแผนอีกครั้งหลังงานเปิดตัวครั้งสำคัญของซัมซุงเพียงวันเดียวด้วยการขึ้นเว็บเพจใหม่เขียนข้อความ "Why iPhone" ซึ่งเป็นนัยยะที่ประกาศให้โลกรู้ว่าทำไมคนจำนวนมากถึงรักไอโฟนด้วยการบรรยายสรรพคุณพร้อมๆ กับข่มขวัญคู่ต่อสู้อย่างซัมซุงไปในตัว

นอกจากนี้ยังยกรางวัล "สมาร์ทโฟนที่ผู้บริโภคพึงพอใจมากที่สุด" ต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 9 ที่ได้จากเจ.ดี.เพาเวอร์ แอนด์ แอสโซสิเอท เพื่อโชว์ให้เห็นว่าไอโฟนเป็นสมาร์ทโฟนที่ดีทั้งหน้าตา คุณสมบัติ วัสดุ และการใช้งานที่ง่ายตรงใจผู้บริโภคมากกว่า

รวมทั้งมีแอพพลิเคชั่นให้ดาวน์โหลดมากกว่า 8 แสนรายการ พร้อมจุดขายที่มีระบบป้องกันมัลแวร์ทำให้แอพพลิเคชั่นบนแอพ สโตร์ปลอดภัยในการใช้งาน

แง้มหมัดต่อไป

แม้กาแล็กซี่ เอส 4 จะเป็นรุ่นไฮไลต์ของปีนี้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า "ซัมซุง" จะหยุดการพัฒนาสมาร์ทโฟนออกมารับมือกับแอ๊ปเปิ้ลเพียงเท่านี้ ล่าสุดมีกระแสข่าวว่าเตรียมส่งหมัดเด็ดอีกรายการในชื่อว่า "กาแล็กซี่ เมกา (Galaxy Mega)" ออกมาเขย่าวงการในเร็วๆ นี้

สื่อท้องถิ่นในเกาหลีเผยข่าวชิ้นนี้ว่า สมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวของซัมซุงมีขนาดจอที่ใหญ่ขึ้นไปอีกขั้น หรือราว 6.3 นิ้ว ซึ่งจัดว่าใกล้เคียงกับแทบเล็ตไซส์เล็กสุด แต่ก็ใหญ่ที่สุดในบรรดาจอมือถือ และคาดว่าจะใช้หน่วยประมวลผลแบบดูอัลคอร์เอ็กซ์ซี่นอส และกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

นายซี วอนซอกนักวิเคราะห์ โคเรีย อินเวสเมนท์ แอนด์ ซิเคียวริตี้ คาดการณ์ว่า ไตรมาสที่ 1 ซัมซุงจะมียอดขายสมาร์ทโฟน 68 ล้านเครื่อง ฟีเจอร์โฟน 104 ล้านเครื่อง ขณะที่ไตรมาสที่ 2 สมาร์ทโฟนจะเพิ่มเป็น 75 ล้านเครื่อง ฟีเจอร์โฟนเพิ่มเป็น 110 ล้านเครื่อง

อย่างไรก็ตาม แม้ยักษ์อิเล็กทรอนิกส์จากแดนโสมจะไม่เปิดเผยผลกำไรแบบแยกเป็นรายธุรกิจ แต่นักลงทุนกำลังจับตาดูสถานการณ์ธุรกิจโทรคมนาคมอย่างใกล้ชิด รวมถึงรอดูนโยบายว่าจะทำอย่างไรกับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากคดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่เมื่อเร็วๆ นี้ผู้พิพากษาในรัฐแคลิฟอร์เนียสั่งปรับอีก 600 ล้านดอลลาร์ เพิ่มจากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ ก่อนหน้านี้

แพ้ไฮเอนด์-ต้นทุนพุ่ง

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลประเมินว่า ปีที่ผ่านมาแม้ซัมซุงสามารถแซงหน้าโนเกียขึ้นมาเป็นผู้นำตลาดรวมโทรศัพท์มือถือ พร้อมเบียดแอ๊ปเปิ้ลยึดเบอร์ 1 ในตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลก ทว่าหากเทียบกันแล้วแอ๊ปเปิ้ลกลับมีอัตรากำไรขั้นต้นมากกว่าซัมซุงถึง 2 เท่า

นักวิเคราะห์มองว่า โมบายดีไวซ์เป็นกลุ่มสินค้าที่สร้างกำไรให้แก่ทั้ง 2 บริษัท ฉะนั้นการเข้าไปเพิ่มโฟกัสในตลาดไฮเอนด์ จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ซัมซุงรักษากำไรของธุรกิจโมบายเอาไว้ได้ท่ามกลางสถานการณ์การแข่งขันที่รุนแรง

นายลี ซันแตนักวิเคราะห์ เอ็นเอช อินเวสเมนท์ แอนด์ ซิเคียวรีตี้ส์ กล่าวว่า ขณะนี้ซัมซุงยังตามหลังแอ๊ปเปิ้ลในกลุ่มสินค้าไฮเอนด์ซึ่งเป็นตลาดทำเงิน แต่เป็นไปได้ที่สินค้าใหม่ปีนี้จะเข้ามาช่วยดึงให้สถานการณ์ดีขึ้น เนื่องจากได้ปรับปรุงทั้งส่วนของฮาร์ดแวร์ และโดยเฉพาะการใช้งานฟีเจอร์ ซึ่งเคยเป็นจุดอ่อนของบริษัทมาก่อน

นักวิเคราะห์หลายรายเห็นตรงกันว่า ความท้าทายเพียงหนึ่งเดียวที่ซัมซุงจำต้องเผชิญคือ เตรียมรับมือกับการเพิ่มขึ้นของต้นทุนที่จะส่งผลต่อราคาสินค้ารุ่นพรีเมียม

เช่นเดียวกับที่ นายเวน แลมนักวิเคราะห์อาวุโส ไอเอชเอส ไอซัพพลาย ซึ่งกล่าวไว้ว่า กาแล็กซี่ เอส 4 มาพร้อมการแสดงผลที่ดีกว่าเดิม ดังนั้นควรสร้างกำไรในภาพรวมให้ได้มากขึ้นด้วย แต่ทั้งนี้ต้นทุนที่ต้องเพิ่มอีกมากของรุ่นนี้มาจากทั้งจอทัชสกรีน ซีพียู และเมโมรี่

เสี่ยงหลุดผู้นำนวัตกรรม

ฟาก แอ๊ปเปิ้ล อิงค์นอกจากออกมาตีขลุมคู่แข่งแล้ว สถานการณ์โดยรวมกำลังเปลี่ยนไปเป็นฝ่ายตั้งรับแทน ขณะเดียวกันภาพของการเป็นผู้นำทางนวัตกรรมในตลาดสมาร์ทโฟนมาช้านานเริ่มสั่นคลอน ขณะนี้ทั้งลูกค้าและนักลงทุนต่างคาดหวังว่าจะได้เห็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่เผยโฉมออกมา

ข้อมูลบริษัทวิจัยไอดีซีระบุว่า ปี 2555 ไอโฟนมีส่วนแบ่งการตลาดเชิงยอดขายในตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลก 19.1% ยอดจำหน่าย 135.9 ล้านเครื่อง ส่วนซัมซุงมี 30.3% ยอดจำหน่าย 215.8 ล้านเครื่อง โดยรวมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ชิงส่วนแบ่งไปแล้วกว่า 70% ทั้งมีโอกาสด้วยว่าปีนี้ไอแพดจะถูกแทบเล็ตแอนดรอยด์เข้ามาตีตื้น

รายงานข่าวกล่าวว่า ไทม์ไลน์ผลิตภัณฑ์ของแอ๊ปเปิ้ลนั้นค่อนข้างคลุมเครือ โดยบริษัทถูกคาดหวังว่าจะต้องเปิดตัวไอโฟนใหม่อย่างน้อย 1 รุ่นในปีนี้ ทั้งมีกระแสข่าวออกมาด้วยว่ากำลังพัฒนาไอโฟนรุ่นที่ราคาไม่แพง รวมถึงเดินหน้าเต็มที่กับธุรกิจโทรทัศน์แต่ติดปัญหาปิดดีลกับผู้ให้บริการไม่ได้

นายแวน เบเกอร์นักวิเคราะห์ บริษัทวิจัยการ์ทเนอร์ ชี้ว่า การพัฒนาและปรับปรุงระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์โดยกูเกิล ทำให้มันกลายเป็นคู่แข่งที่แข็งแกร่งมากขึ้นของแอ๊ปเปิ้ลมากกว่าหลายปีก่อน ตัวอย่างเช่นการปรับปรุงมุมมองแบบ 3 มิติ และการปรับแต่งรูปลักษณ์ทำให้แอนดรอยด์ดูใหม่ ขณะที่แอ๊ปเปิ้ลใช้รูปแบบเดิมมากว่า 6 ปี

ลุ้นไอโอเอส7-ไอโฟนใหม่

อย่างไรก็ตาม คนทั้งในแวดวงและวงนอกอุตสาหกรรมไฮเทคกำลังรอลุ้นดูความเคลื่อนไหวที่เป็นรูปธรรมของแอ๊ปเปิ้ล ในงานประชุมนักพัฒนาครั้งยิ่งใหญ่แห่งปีที่จะจัดขึ้นช่วงสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมิ.ย. หรือระหว่างวันที่ 10-14 มิ.ย. 2556 ณ เมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐ

นักวิเคราะห์ต่างเพ่งเล็งว่า ทิศทางของดีไวซ์รุ่นใหม่ ที่ไม่แน่ว่าอาจใช้โค้ดเนมว่า ไอโฟน 5 เอสหรืออื่นๆ จะเป็นอย่างไร ด้านนักพัฒนารอการปรับโฉมของระบบปฏิบัติการไปสู่ไอโอเอส 7 พร้อมความเปลี่ยนแปลงของ "สิริ" ฟีเจอร์แผนที่ และบริการรูปแบบใหม่ๆ เช่น ไอทูนส์ สตรีมมิ่ง

ที่แน่นอนที่สุดขณะนี้มีเพียงตั๋วเข้าร่วมงานราคาประมาณ 1,500 ดอลลาร์ ที่จะเปิดขายช่วงปลายเดือนเม.ย.น่าจะหมดเกลี้ยงภายใน 2 ชั่วโมงเช่นเคย

ใช้สงครามราคาชิงชัย

วอลล์สตรีทยังได้ประเมินถึงสาเหตุที่ทำให้ซัมซุงตีตื้นคู่แข่งอย่างแอ๊ปเปิ้ลมากระชั้นชิดและมีโอกาสแซงหน้าไปอีกว่า ผู้ผลิตจากเกาหลีใต้รายนี้กระเป๋าหนัก ใช้ส่วนผสมทั้งด้านวิศวกรรม แต้มต่อสายการผลิต และกิจกรรมทางการตลาดเต็มรูปแบบ สร้างสมาร์ทโฟนที่สามารถต่อกรกับไอโฟนทั้งแง่การขายและรูปลักษณ์

นอกจากนี้ถึงนักวิเคราะห์หลายรายจะเห็นตรงกันว่าแง่นวัตกรรมการออกแบบและความสามารถซอฟต์แวร์ซัมซุงยังไม่อาจสู่กับแอ๊ปเปิ้ลได้ แต่มีความสามารถที่จะนำจุดแข็งของการเป็นบริษัทผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์มาช่วยบริหารโครงสร้างราคาทำให้สินค้าราคาถูกลง

ปัจจุบันซัมซุงเป็นเจ้าของโรงงานผลิตหน้าจอ ชิพ และชิ้นส่วนอื่นๆ ทำให้มีความยืดหยุ่นในการทำราคาสินค้า ซึ่งบริษัทอื่นๆ ทำไม่ได้ ส่วนแอ๊ปเปิ้ลออกแบบผลิตภัณฑ์และบางเทคโนโลยีด้วยตัวเอง ทว่าต้องพึ่งพาคู่ค้าอื่นๆ รวมถึงซัมซุงเพื่อผลิตไอโฟน

อีกประเด็นที่น่าสนใจ คือซัมซุงทำในสิ่งที่แอ๊ปเปิ้ลไม่เคยทำมาก่อนคือมีสินค้าหลากหลายรุ่น ราคา และขนาดหน้าจอ ทั้งช่องวางตลาดระดับล่างและตลาดเกิดใหม่มีสินค้ากลุ่มฟีเจอร์โฟนและโทรศัพท์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการณ์วินโดว์สโฟนช่วยเติมเต็ม เวลานี้ไม่เพียงแต่ลูกค้าที่หันมาให้ความสนใจ กลุ่มนักพัฒนาแอพกำลังเบนเข็มการโฟกัสเข้ามามากขึ้นด้วย

http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/it/it/20130415/500139/%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%
94%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%8B%E0
%B8%B1%E0%B8%A1%E0%B8%8B%E0%B8%B8%E0%B8%87%E0%B8%9B%E0%B8%B0%E0%B8%97%E0%B8%B
0%E0%B9%81%E0%B8%AD%E0%B9%8A%E0%B8%9B%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%B4%E0%B9%89%E0%
B8%A5.html

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.