Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

24 มิถุนายน 2556 กสทช. ห้ามขาย!!! แต่บ้านหม้อมีแล้ว+++ ล่าสุดรับสัญญาณทีวีดิจิทัล ราคาเริ่มต้นที่ 1,500 บาท ถึง 3,500 บาท ติดตั้งได้ง่าย เพื่อดึงสัญญาณดิจิทัลมาใช้ ดูได้เกือบทุกช่องเพราะกำลังทดลองออกอากาศประเด็นหลักผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสำรวจพื้นที่บริเวณบ้านหม้อที่มีวางจำหน่ายกล่องรับสัญญาณ และจานดาวเทียมขนาดต่าง ๆ พบว่า มีร้านค้าบางแห่งวางจำหน่ายกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิทัล แม้ กสทช.จะสั่งห้ามจำหน่าย ราคาเริ่มต้นที่ 1,500 บาท ถึง 3,500 บาท ติดตั้งได้ง่าย เพียงนำไปต่อกับสายสัญญาณ หรือ RF ที่มาจากเสาก้างปลาเพื่อดึงสัญญาณดิจิทัลมาใช้ ปัจจุบันรับชมฟรีทีวีได้เกือบทุกช่อง เพราะทุกรายกำลังทดสอบการส่งสัญญาณ แต่จำกัดพื้นที่แค่ในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดบางแห่ง

ขณะที่เว็บไซต์ www.dvbt2tv.com ก็มีประกาศขายกล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ดิจิทัลหลายรูปแบบ พร้อมรับประกัน 1 ปี มีทั้ง Set Top Box ที่ใช้ในบ้าน และตัวรับสัญญาณติดรถยนต์ มีการสอนการติดตั้ง และเผยแพร่ข้อมูลการเปลี่ยนผ่านสู่ทีวีดิจิทัลอีกด้วย
______________________________________


กสทช.ไฟเขียวขายกล่องทีวีดิจิทัล เริ่มก.ค.นี้"บ้านหม้อ-เว็บไซต์"ปืนไวพรึ่บทั้งตลาด


"กสทช." พร้อมกดปุ่มให้วางขาย "เซตท็อปบ็อกซ์ และทีวีดิจิทัล" ก.ค.นี้ ฟาก "ร้านค้าบ้านหม้อ-บนเว็บไซต์" เสือปืนไววางขายก่อนพรึ่บ "ผู้ผลิตและผู้นำเข้า" รอลุ้นเงื่อนไขรับคูปองส่วนลด 690 บาท 22 ล้านครัวเรือนพ.อ.นที ศุกลรัตน์ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ถึงการแจกคูปองส่วนลดสำหรับซื้อกล่องแปลงสัญญาณ (Set Top Box) คำนวณจากราคาตั้งต้นการประมูลช่องบริการธุรกิจ 24 ช่อง มูลค่ารวม 15,190 ล้านบาท หารเฉลี่ยครัวเรือนในประเทศไทยจำนวน 22 ล้านครัวเรือน ทำให้แต่ละครอบครัวได้รับคูปองส่วนลด 690 บาท แต่จะมีการเพิ่มเติมเงินสนับสนุนเพิ่มหรือไม่ยังไม่ได้พิจารณา เพราะอาจกระทบการตัดสินใจของผู้เข้าร่วมประมูลที่อาจมีแนวคิดแจก Set Top Box เพื่อขยายฐานคนดูเอง คาดว่าจะพิจารณาหลังสิ้นสุดการประมูลไปแล้ว

นายทนงศักดิ์ สุขะนินทร์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานขับเคลื่อนโทรทัศน์เคลื่อนที่ และโทรทัศน์ระบบไอพี (พส.) สำนักงาน กสทช. เปิดเผยว่า ในสัปดาห์ที่ 3 เดือน ก.ค.นี้ จะเปิดให้ผู้ผลิตและผู้นำเข้ากล่องรับสัญญาณทีวีดิจิทัล และโทรทัศน์ที่รับสัญญาณดิจิทัลนำสินค้ามาวางจำหน่ายได้ หลังมอบใบอนุญาตให้ผู้ให้บริการโครงข่าย 4 ราย ได้แก่ กองทัพบก, อสมท, กรมประชาสัมพันธ์ และไทยพีบีเอส

โดยก่อนนำเข้ามาจำหน่าย กสทช.ได้เตรียมสติ๊กเกอร์ไว้ให้ผู้ผลิตและผู้นำเข้านำไปติดที่ตัวสินค้า ซึ่งจะมีหมายเลขระบุการนำเข้าอย่างถูกต้อง ผู้ผลิตและผู้นำเข้าควรนำตัวเลขดังกล่าวไปพิมพ์ไว้ในคู่มือเพื่อเป็นหลักฐานประกอบการนำเข้า

นายทนงศักดิ์กล่าวว่า สิ่งที่ผู้ผลิตและผู้นำเข้าค่อนข้างกังวลคือ เรื่องใบอนุญาตให้ค้าอุปกรณ์โทรคมนาคมเพื่อการพาณิชย์ เพราะจากเดิมไทยใช้โทรทัศน์แอนะล็อกไม่ต้องขออนุญาตขายสินค้า ทำให้ร้านค้าปลีกหรือร้านค้าเล็ก ๆ ทั่วไปจำหน่ายได้ แต่เมื่อเป็นโทรทัศน์ดิจิทัล และ Set Top Box จัดอยู่ในอุปกรณ์โทรคมนาคม ทำให้ร้านค้าปลีกและร้านเล็ก ๆ ขออนุญาตขายเช่นกัน

ขณะที่ บริษัทโตชิบาได้ส่งทีมงานจากญี่ปุ่นมาร่วมรับฟัง และได้สอบถามเกี่ยวกับคูปองลดราคาทีวีดิจิทัล มูลค่า 690 บาท ที่ กสทช.จะแจกให้กับประชาชน แต่ได้รับคำตอบว่า ต้องรอการประมูลเสร็จก่อน

นายศุภชัย พรมศรี ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ บริษัท เวิล์ดเทค อีเล็คโทรนิค จำกัด กล่าวว่า มาตรฐานดังกล่าวยังไม่ครอบคลุมเรื่องการใช้งานในรถยนต์ จึงปิดกั้นโอกาสในการขายสินค้า ต้องการให้ กสทช.ชี้แจงด้วย เพื่อให้อุตสาหกรรมเครื่องเสียงในรถยนต์เดินหน้าต่อได้เท่าเทียมสินค้าอื่น ๆ ที่รับสัญญาณทีวีดิจิทัลได้ ปัจจุบันบริษัทผลิตสินค้าเกี่ยวกับเครื่องเสียงทั้งในบ้านและรถยนต์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสำรวจพื้นที่บริเวณบ้านหม้อที่มีวางจำหน่ายกล่องรับสัญญาณ และจานดาวเทียมขนาดต่าง ๆ พบว่า มีร้านค้าบางแห่งวางจำหน่ายกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิทัล แม้ กสทช.จะสั่งห้ามจำหน่าย ราคาเริ่มต้นที่ 1,500 บาท ถึง 3,500 บาท ติดตั้งได้ง่าย เพียงนำไปต่อกับสายสัญญาณ หรือ RF ที่มาจากเสาก้างปลาเพื่อดึงสัญญาณดิจิทัลมาใช้ ปัจจุบันรับชมฟรีทีวีได้เกือบทุกช่อง เพราะทุกรายกำลังทดสอบการส่งสัญญาณ แต่จำกัดพื้นที่แค่ในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดบางแห่ง

ขณะที่เว็บไซต์ www.dvbt2tv.com ก็มีประกาศขายกล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ดิจิทัลหลายรูปแบบ พร้อมรับประกัน 1 ปี มีทั้ง Set Top Box ที่ใช้ในบ้าน และตัวรับสัญญาณติดรถยนต์ มีการสอนการติดตั้ง และเผยแพร่ข้อมูลการเปลี่ยนผ่านสู่ทีวีดิจิทัลอีกด้วย


http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1372001476

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.