Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

24 มิถุนายน 2556 (จัดเต็มประท้วงแน่นอน!!) พนังงาน MCOT เตรียมประท้วงขวางบอร์ดประชุมซื้อสิทธิพรีเมียร์ลีก (25มิถุนายนนี้) เหตุกระทบงบประมูล Digital TVประเด็นหลัก    รายงานข่าวแจ้งว่า นายสุธรรมได้สั่งการให้มีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าในที่ประชุมบอร์ดในวันอังคารที่จะถึงนี้ในเวลา 13.00 น. โดยได้โทรศัพท์ไปล็อบบี้คณะกรรมการหลายคนให้ยกมือเห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าว ขณะที่กรรมการคนหนึ่งเปิดเผยว่าได้มีการโทรศัพท์มาล็อบบี้แต่ตนได้บอกไปแล้วว่าไม่เห็นด้วยเพราะจะส่งผลกระทบต่อ อสมท ในการจัดสรรงบประมาณเพื่อภารกิจอื่นโดยเฉพาะการประมูลช่องทีวีดิจิตอล ที่สำคัญมีการวิเคราะห์แล้วว่าไม่สามารถหาโฆษณาได้กำไรจากโครงการนี้และพนักงานส่วนใหญ่ก็ไม่เห็นด้วย หากตนยกมือให้การสนับสนุนคงโดนพนักงานด่าและสาปแช่งอย่างแน่นอน
   
       “มีการโทรศัพท์ล็อบบี้กันตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา โครงการนี้ดำเนินเริ่มจากรองกรรมการคนที่ถูก สตง.สอบร่วมมือกับที่ปรึกษาที่สุธรรมตั้งขึ้นชงขึ้นมา ซึ่งที่ปรึกษาที่นายสุธรรมตั้งขึ้นก็ระบุว่าเป็นที่ปรึกษาของบอร์ดแต่เป็นคนของนายสุธรรมทั้งหมดและไม่มีใครรู้เรื่องด้วย แม้แต่หน้าตายังไม่เคยเห็นเลย ซึ่งนายสุธรรมจะหมดวาระในเดือนกันยายนนี้จึงจำเป็นต้องเร่งให้เสร็จ
   
       ประการที่สำคัญคือ นายสุธรรมถึงขนาดทำหนังสือด้วยตนเองผ่านไปยัง รมต.และโทรศัพท์หานักการเมืองหลายคนให้มีการสนับสนุนนำงบประมาณมาในโครงการนี้เพื่อให้ผ่านไปให้ได้ ซึ่งจริงๆ แล้วบอร์ดไม่มีอำนาจลงไปก้าวก่ายการทำโครงการของ อสมท เป็นอำนาจของฝ่ายบริหาร หรือกรณีนายจักรพันธุ์เรียกฝ่ายบริหารพูดคุยเรื่องนี้ซึ่งไม่มีนายเอนก กรรมการผู้อำนวยใหญ่อยู่ด้วย ตนก็ไม่เข้าใจว่าใช้อำนาจอะไรในการทำเพราะไม่ใช่กรรมการผู้อำนวยการใหญ่หรือฝ่ายบริหาร เรื่องนี้มีผู้บริหารร่วมมือด้วย โดยไม่คำนึงถึงผลประโยชน์รวมขององค์กร ลองกลับไปดูว่าวันที่นายจักรพันธุ์เรียกผู้บริหารเข้าไปประชุมเรื่องนี้มีฝ่ายบริหารคนไหนบ้างที่เข้าร่วมประชุมก็จะรู้ว่าใครเป็นใคร”  รายงานข่าวแจ้งว่า พนักงานกลุ่มหนึ่งได้หารืออาจจะมีการเตรียมรวมตัวที่จะชุมนุมประท้วงในวันที่มีการประชุมบอร์ดในวันอังคารที่จะถึงนี้เพื่อกดดันไม่ให้บอร์ดมีมติเรื่องดังกล่าว โดยพนักงานมีการจับตาบอร์ดเป็นรายบุคคลว่าใครจะยกมือสนับสนุนเรื่องดังกล่าวบ้าง โดยเฉพาะบอร์ดที่มาโดยตำแหน่งและที่ได้รับการยอมรับว่ามีความเป็นกลางยึดถือผลประโยชน์ของ อสมท หรือของหน่วยงานและผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นสำคัญ เพราะ อสมท ยังคงความเป็นรัฐวิสาหกิจมีหน้าที่นำรายได้เข้ารัฐปีละหลายพันล้านบาท ขณะเดียวกันยังต้องรับผิดชอบต่อผู้ถือหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ฯ และอนาคตของพนักงานอีกกว่าสองพันคน โดยหากบอร์ดคนใดยกมือนับสนุนพนักงาน อสมท จะมีการประกาศออกสู่สื่อสาธารณะและให้สื่อมวลชนซักถามถึงเหตุผลเป็นรายบุคคลลงรายละเอียด เพื่อจะได้รับทราบว่าบอร์ดคนนั้นๆ มีความรู้หรือมีรายละเอียดเพียงพอต่อการตัดสินใจหรือไม่หรือถูกบังคับให้ยกมือให้ โดยพนักงาน อสมท ในฐานะองค์กรด้านสื่อสารมวลชนที่ไม่เคยใช้สื่อเป็นเครื่องมือ ส่วนตนจะเชิญชวนให้เพื่อนสื่อมวลชนช่วยกันตรวจสอบเรื่องดังกล่าวเพราะถือว่าเป็นผลประโยชน์ของประเทศชาติที่ อสมท ยังส่งรายได้เข้ารัฐ ที่สำคัญบอร์ดที่ยกมือสนับสนุนจะใช้เพียงตัวเลขกลมๆ ที่มีการกล่าวอ้างเช่นที่นายสุธรรมอ้างกับตัวแทนสหภาพฯ หรือไม่ว่า ตนเองสามารถหาเงินมาสนับสนุนได้แล้ว 270 ล้านบาทจาก ปตท. เอไอเอส ขณะที่จากการตรวจสอบของพนักงานไปยังหน่วยงานที่มีการกล่าวอ้างพบว่ามีการใช้อำนาจบีบบังคับให้มีการสนับสนุนโครงการดังกล่าว และยังไม่มีการเซ็นอนุมัติตัวเลขจริงออกมา หากมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองก็อาจยกเลิกการสนับสนุนได้ทันทีรายงานข่าวระบุว่า ได้มีการล็อบบี้บอร์ด อสมท เพื่อขอให้ เห็นชอบการซื้อสิทธิถ่ายทอดสดพรีเมียร์ลีก ขณะที่พนักงาน อสมท จะยังคงประท้วงเพื่อแสดงความไม่เห็นด้วย นอกจากนี้เป็นที่จับตาว่า ผู้อำนวยการ อสมท อาจจะอยู่ ในตำแหน่งไม่ครบวาระ จากการประเมินผลงานที่ไม่เป็นไปตาม เป้าหมาย
______________________________________


พนักงาน อสมท ท้าชน “สุธรรม” ฮือม็อบขวางบอร์ดประชุมซื้อสิทธิพรีเมียร์ลีกอังคารนี้ASTVผู้จัดการออนไลน์ - จับตาพนักงาน อสมท ต้านบอร์ดประชุมมีมติซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังคารนี้ บอร์ดคนหนึ่งแฉมีการโทรศัพท์มาล็อบบี้แต่ประกาศไม่เข้าร่วมด้วยกับ “สุธรรม-จักรพันธุ์” หวั่นโดยสาปแช่งจากพนักงาน เผยเบื้องหลังโครงการรองกรรมการที่ถูก สตง.สอบชงโครงการร่วมกับที่ปรึกษาสุธรรมที่ตั้งขึ้น
     
       หลังเกิดความขัดแย้งระหว่างพนักงาน อสมท กับนายสุธรรม แสงประทุม ประธานกรรมการบริหาร บมจ.อสมท หรือบอร์ด อสมท และนายจักรพันธุ์ ยมจินดา รองประธานบอร์ดกรณีการซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษมูลค่ากว่า 480 ล้านบาทจากบริษัทซีทีเอส โดยพนักงาน อสมท ส่วนใหญ่ และสหภาพฯ ได้ออกแถลงการณ์ไม่ต้องการให้มีการทำสัญญาซื้อลิขสิทธิ์ดังกล่าวเนื่องจาก อสมท กำลังอยู่ในช่วงของการระดมเงินเพื่อทำสถานีดิจิตอล และฝ่ายการตลาดได้วิเคราะห์แล้วว่าจะเกิดความไม่คุ้มค่าและยากต่อการหาโฆษณานั้น
     
       รายงานข่าวแจ้งว่า นายสุธรรมได้สั่งการให้มีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าในที่ประชุมบอร์ดในวันอังคารที่จะถึงนี้ในเวลา 13.00 น. โดยได้โทรศัพท์ไปล็อบบี้คณะกรรมการหลายคนให้ยกมือเห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าว ขณะที่กรรมการคนหนึ่งเปิดเผยว่าได้มีการโทรศัพท์มาล็อบบี้แต่ตนได้บอกไปแล้วว่าไม่เห็นด้วยเพราะจะส่งผลกระทบต่อ อสมท ในการจัดสรรงบประมาณเพื่อภารกิจอื่นโดยเฉพาะการประมูลช่องทีวีดิจิตอล ที่สำคัญมีการวิเคราะห์แล้วว่าไม่สามารถหาโฆษณาได้กำไรจากโครงการนี้และพนักงานส่วนใหญ่ก็ไม่เห็นด้วย หากตนยกมือให้การสนับสนุนคงโดนพนักงานด่าและสาปแช่งอย่างแน่นอน
     
       “มีการโทรศัพท์ล็อบบี้กันตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา โครงการนี้ดำเนินเริ่มจากรองกรรมการคนที่ถูก สตง.สอบร่วมมือกับที่ปรึกษาที่สุธรรมตั้งขึ้นชงขึ้นมา ซึ่งที่ปรึกษาที่นายสุธรรมตั้งขึ้นก็ระบุว่าเป็นที่ปรึกษาของบอร์ดแต่เป็นคนของนายสุธรรมทั้งหมดและไม่มีใครรู้เรื่องด้วย แม้แต่หน้าตายังไม่เคยเห็นเลย ซึ่งนายสุธรรมจะหมดวาระในเดือนกันยายนนี้จึงจำเป็นต้องเร่งให้เสร็จ
     
       ประการที่สำคัญคือ นายสุธรรมถึงขนาดทำหนังสือด้วยตนเองผ่านไปยัง รมต.และโทรศัพท์หานักการเมืองหลายคนให้มีการสนับสนุนนำงบประมาณมาในโครงการนี้เพื่อให้ผ่านไปให้ได้ ซึ่งจริงๆ แล้วบอร์ดไม่มีอำนาจลงไปก้าวก่ายการทำโครงการของ อสมท เป็นอำนาจของฝ่ายบริหาร หรือกรณีนายจักรพันธุ์เรียกฝ่ายบริหารพูดคุยเรื่องนี้ซึ่งไม่มีนายเอนก กรรมการผู้อำนวยใหญ่อยู่ด้วย ตนก็ไม่เข้าใจว่าใช้อำนาจอะไรในการทำเพราะไม่ใช่กรรมการผู้อำนวยการใหญ่หรือฝ่ายบริหาร เรื่องนี้มีผู้บริหารร่วมมือด้วย โดยไม่คำนึงถึงผลประโยชน์รวมขององค์กร ลองกลับไปดูว่าวันที่นายจักรพันธุ์เรียกผู้บริหารเข้าไปประชุมเรื่องนี้มีฝ่ายบริหารคนไหนบ้างที่เข้าร่วมประชุมก็จะรู้ว่าใครเป็นใคร”
     
       รายงานข่าวแจ้งว่า พนักงานกลุ่มหนึ่งได้หารืออาจจะมีการเตรียมรวมตัวที่จะชุมนุมประท้วงในวันที่มีการประชุมบอร์ดในวันอังคารที่จะถึงนี้เพื่อกดดันไม่ให้บอร์ดมีมติเรื่องดังกล่าว โดยพนักงานมีการจับตาบอร์ดเป็นรายบุคคลว่าใครจะยกมือสนับสนุนเรื่องดังกล่าวบ้าง โดยเฉพาะบอร์ดที่มาโดยตำแหน่งและที่ได้รับการยอมรับว่ามีความเป็นกลางยึดถือผลประโยชน์ของ อสมท หรือของหน่วยงานและผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นสำคัญ เพราะ อสมท ยังคงความเป็นรัฐวิสาหกิจมีหน้าที่นำรายได้เข้ารัฐปีละหลายพันล้านบาท ขณะเดียวกันยังต้องรับผิดชอบต่อผู้ถือหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ฯ และอนาคตของพนักงานอีกกว่าสองพันคน โดยหากบอร์ดคนใดยกมือนับสนุนพนักงาน อสมท จะมีการประกาศออกสู่สื่อสาธารณะและให้สื่อมวลชนซักถามถึงเหตุผลเป็นรายบุคคลลงรายละเอียด เพื่อจะได้รับทราบว่าบอร์ดคนนั้นๆ มีความรู้หรือมีรายละเอียดเพียงพอต่อการตัดสินใจหรือไม่หรือถูกบังคับให้ยกมือให้ โดยพนักงาน อสมท ในฐานะองค์กรด้านสื่อสารมวลชนที่ไม่เคยใช้สื่อเป็นเครื่องมือ ส่วนตนจะเชิญชวนให้เพื่อนสื่อมวลชนช่วยกันตรวจสอบเรื่องดังกล่าวเพราะถือว่าเป็นผลประโยชน์ของประเทศชาติที่ อสมท ยังส่งรายได้เข้ารัฐ ที่สำคัญบอร์ดที่ยกมือสนับสนุนจะใช้เพียงตัวเลขกลมๆ ที่มีการกล่าวอ้างเช่นที่นายสุธรรมอ้างกับตัวแทนสหภาพฯ หรือไม่ว่า ตนเองสามารถหาเงินมาสนับสนุนได้แล้ว 270 ล้านบาทจาก ปตท. เอไอเอส ขณะที่จากการตรวจสอบของพนักงานไปยังหน่วยงานที่มีการกล่าวอ้างพบว่ามีการใช้อำนาจบีบบังคับให้มีการสนับสนุนโครงการดังกล่าว และยังไม่มีการเซ็นอนุมัติตัวเลขจริงออกมา หากมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองก็อาจยกเลิกการสนับสนุนได้ทันที
     
       แหล่งข่าวเปิดเผยด้วยว่า กรณีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง รองกรรมการฯ คนหนึ่งที่ถูก สตง.สอบกรณีทุจริตจัดซื้อจัดจ้างโครงการมีมูลค่าสูงกว่าความเป็นจริงนับล้านบาทนั้น หลังประธานสอบข้อเท็จจริงที่นายเอนกตั้งขึ้นซึ่งเป็นรองกรรมการอีกท่านหนึ่งได้อ้างเหตุผลความไม่พร้อมขอลาออกไปนั้น ปรากฏว่านายเอนกได้สั่งการไปยังฝ่ายกฎหมายให้เสนอบุคคลขึ้นมาเป็นประธานสอบข้อเท็จจริง แต่ปรากฏว่ายังไม่มีการตอบกลับมา แต่ล่าสุดมีผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ได้ตอบรับการเป็นประธานสอบข้อเท็จจริงแล้ว โดยนายเอนกยืนยันว่ามีการตั้งกรรมการสอบโดยเร็วเพื่อเป็นบรรทัดฐานขององค์กรที่โปร่งใสและมีธรรมาภิบาล โดยเบื้องต้นจากการดูข้อมูลของฝ่ายกฎหมาย มีความชัดเจนว่าโครงการดังกล่าวมีการทุจริตจริงและกรรมการจัดซื้อจัดจ้างและกรรมการตรวจรับหลายคนได้ยอมรับสารภาพในเบื้องต้นแล้ว

http://www.manager.co.th/iBizchannel/viewNews.aspx?NewsID=9560000076227

_________________________________________"สุธรรม"ยันซื้อสิทธิพรีเมียร์ลีกคุ้ม


ประธาน อสมท ย้ำซื้อสิทธิถ่ายพรีเมียร์ลีกคุ้ม ฟุ้ง 2 เดือนจองโฆษณาแล้ว 270 ล้าน

นายสุธรรม แสงประทุม ประธานกรรมการ (บอร์ด) บริษัท อสมท เปิดเผยว่า การที่ อสมท มีแผนที่จะเข้าซื้อการถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษจากบริษัท ซีทีเอช จำนวน 17 แมตช์ต่อปี รวมเป็นเงิน 480 ล้านบาท หรือเฉลี่ยปีละ 160 ล้านบาทนั้น ถือเป็นการลงทุนที่มีความเหมาะสม

ทั้งนี้ เนื่องจากบริษัทได้ทดลองพรีเซลส์ให้กับลูกค้า ปรากฏว่าเพียงระยะเวลา 2 เดือน มีผู้สนใจซื้อโฆษณาแล้ว 270 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม จะต้องนำเข้าที่ประชุมบอร์ดบริหารในวันที่ 25 มิ.ย.นี้ก่อน

รายงานข่าวระบุว่า ได้มีการล็อบบี้บอร์ด อสมท เพื่อขอให้ เห็นชอบการซื้อสิทธิถ่ายทอดสดพรีเมียร์ลีก ขณะที่พนักงาน อสมท จะยังคงประท้วงเพื่อแสดงความไม่เห็นด้วย นอกจากนี้เป็นที่จับตาว่า ผู้อำนวยการ อสมท อาจจะอยู่ ในตำแหน่งไม่ครบวาระ จากการประเมินผลงานที่ไม่เป็นไปตาม เป้าหมาย

http://www.posttoday.com/%E0%B8%98%E0%B8%B8%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88-
%E0%B8%95%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%94/230078/%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%98%E0%B8
%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%A2%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%8B%E0%B8%B7%E0%B9%89
%E0%B8%AD%E0%B8%AA%E0%B8%B4%E0%B8%97%E0%B8%98%E0%B8%B4%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0
%B8%B5%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%A5%E0%B8
%B5%E0%B8%81%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%A1

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.